Ở đây lúc này

Chào các bạn,

“Ở đây lúc này” thực sự có nghĩa là gì các bạn?

Tức là sống ngay tại đây, ngay tại giây phút này, ngay tại hiện tại.

Nhưng như vậy có nghĩa là gì trong hành động?

Nghĩa là, nếu bạn đang đi bộ trên một con đường đất, bạn thấy từng đóa hoa dại nhỏ mọc hai bên đường, nhận ra được vẻ đẹp của chúng, và thưởng thức vẻ đẹp của chúng. Và đám mây trắng lờ lững trên trời. Và những hàng cây đang lay nhè nhẹ trong gió. Và chú chim nhỏ đang lục lọi giữa thảm cỏ non. Và làn gió nhè nhẹ đang vuốt ve má bạn…

Sống ở đây lúc này là thấy rõ ràng mọi điều mọi sự trong thế giới quanh nơi mình đang đứng như thế.

Ngày nay chúng ta không thấy thế giới quanh ta. Đi trên hè phố nhưng thực sự chẳng thấy người, cũng chẳng thấy phố, vì đang bận suy nghĩ gì đó trong đầu – chuyện cãi nhau với bạn trai, giải toán, tính tiền chợ, tính chuyện con cái… Chú tâm vào thế giới quanh mình là một xa xỉ phẩm mà ngày nay hầu như rất ít người có.

Sống ở đây lúc này tức là Thiền từng phút. Làm gì thì tập trung vào chuyện đó. Đi thì tập trung vào con đường (vỉa hè), khung cảnh phố xá, nam thanh nữ tú, người phu quét đường, ánh nắng ban mai. Vào quán cà phê thì thưởng thức từng ngụm cà phê ấm nồng, nhìn ngắm người đi qua để thấy họ thật kỹ, tận hưởng cà phê và sự thức giấc của thành phố.

Nếu bạn đang đi ở đây lúc này mà cứ nghĩ đến chuyện hôm qua, hay món nợ sắp tới, mà chẳng quan tâm gì hết đến ở đây lúc này, thì đó không phải là sống ở đây lúc này.

Sống ở đây lúc này là thiền từng phút – tập trung vào điều gì bạn đang làm ngay phút này, để thấy việc đó rất rõ. Nếu đang ngồi nói chuyện với bạn bè, mà cái đầu tính toán việc đi chợ thì đó chẳng phải là “ở đây” và cũng chẳng “lúc này” (vì đi chợ là chuyện ngày mai).

Sống ở đây lúc này là để thấy cuộc đời rõ hơn, để yêu đời hơn, và để bạn biết tận hưởng những điều hay điều đẹp đang xảy ra trước mắt bạn, thay vì sống cả đời mà thực sự chẳng thấy gì.

Thấy đời rõ hơn, thì hiểu đời hơn, yêu đời hơn, và do đó yêu người hơn. Đó là sống ở đây lúc này.

Các bạn có thể thấy được là sống như vậy làm cho cuộc đời của bạn phong phú hơn đến mức nào. Đó là chưa kể bạn dễ thành công hơn, dù bạn định nghĩa thành công thế nào, vì bạn thấy/hiểu rõ đời trong cung cách mà nhiều người khác không thấy.

Chúc các bạn luôn ở đây lúc này.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ở đây lúc này”

  1. Em chào Anh,

    Trà đàm hôm nay giản dị và rất thực tế. Em đã nhớm chân vào địa hạt “ở đây và lúc này” rồi anh ạh. Và em cũng biết để duy trì được điều đó, bản thân cũng phải thực hành từng ngày từng giờ, gọi là dễ nhưng cũng chẳng dễ tí nào.

    Em thật sự cảm ơn Anh rất nhiều vì những điều chỉ dạy đơn giản thế, mà cũng sâu sắc thế.

    Em L.D

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s