Chim sẻ và hai em nhỏ

Chào các bạn,

Dọc sân lớn trước nhà mình là một hàng cây liễu rũ, những cây liễu rũ thân rất lớn với nhiều tán lá, các chú chim sẻ thường đến làm tổ trên những cành liễu rũ. Nhìn những cây liễu rũ mình nghĩ chắc đã được các chị trồng từ nhiều năm, có thể là trước giải phóng vài năm bởi mình thấy trước cửa chính căn nhà mình đang ở, có ráp số 15 – 8 – 1972 là ngày khánh thành nhà. Và Buôn Ma Thuột đang vào mùa gió lớn gió bụi ngút trời, cũng là mùa những cây hoa liễu rũ trổ bông gặp gió mạnh làm hoa liễu rũ rơi rụng đầy sân.

Buổi chiều mặt trời tắt nắng, cũng là lúc đàn chim sẻ bay về gọi nhau kêu ríu rít trên cành những cây liễu rũ, và dưới gốc cây liễu rũ sát phòng khách hai em học sinh nam khoảng mười một tuổi, là những em đến học thêm Anh văn đang chơi chờ bố mẹ đến đón, cũng là lúc mình ra trực phòng khách thay cho chị trực ngày. Lúc mình đi ngang qua góc tường cao nối giữa phòng khách với phòng cơm, nhìn thấy một chú chim sẻ xinh xắn đang cố bay lên nhưng không bay cao hơn bức tường được. Quan sát sự cố gắng của chú chim sẻ mình biết chú chim sẻ này mới ra ràng, bay chuyền cành theo mẹ và đã bị gió đẩy rơi xuống góc sân. Chú chim non mệt nhoài sau một lúc cố gắng bay lên nhưng không được, cho nên mình đến bắt một cách hết sức dễ dàng.

Mình vừa cầm chú chim non lên tay thì hai em nhỏ cũng đến. Một trong hai em mà sau này mình biết em lớn hơn tên là Phong và em nhỏ hơn một chút tên là em Khánh, em Phong đã hỏi mình:

– “Dì đang cầm con gì đó?”

Mình không nói chỉ giơ bàn tay nắm hờ ra cho hai em xem, khi nhìn thấy chú chim non em Phong nói:

– “Ồ! Con chim sẻ dễ thương quá!”

– “Các em có thích chú chim non này không?”

– “Dạ thích!”

Mình nhìn chú chim non thấy nó đã lại sức nên đưa cho em Phong và nói:

– “Chú chim non này mới tập bay chưa bay cao được nhưng bay thấp cũng rất nhanh.”

Em Phong cầm chú chim non ra giàn hoa giấy bên cạnh phòng khách, nơi có rất nhiều chú chim sẻ đang bay kêu ríu rít gọi đàn, và mình vào phòng khách dọn dẹp lại sách báo cũng như những ly nước khách uống trong ngày. Khoảng mười phút sau mình nhìn ra trước hiên phòng khách thấy em Phong và em Khánh đang chơi, nhưng không thấy chú chim sẻ mình hỏi em Phong:

– “Chú chim non đó đã chết hay bị tuột ra bay đi mất rồi?”

Em Phong im lặng nhìn mình cười và em Khánh nói:

– “Bạn Phong đã thả con chim nhỏ đó ra cho nó bay theo mẹ theo đàn của nó rồi!”

– “Thả chú chim nhỏ đó ra hai em không tiếc à?”

Em Phong nói:

– “Dạ không.”

– “Em Phong nghĩ sao mà thả chú chim nhỏ đó ra?”

– “Con muốn con chim nhỏ có mẹ để được sống vui vẻ hạnh phúc vì có mẹ có con, con chắc nó cũng giống như con nếu phải xa mẹ con cũng buồn và chết, và mẹ nó cũng giống mẹ con sẽ khóc nhiều vì thương con.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s