Mỗi ngày là một ngày mới

Chào các bạn,

Có lẽ ai trong chúng ta đã từng nói câu này: “Mỗi ngày là một ngày mới”. Nhưng nó có nghĩa là gì đối với chúng ta?

Đây là các lý giải chúng ta thường nghe:

– Một ngày mới có nghĩa là ngày cũ đã qua. Chuyện buồn chuyện xui hôm qua đã qua. Hôm nay trời và đời lại tươi sáng trở lại.

– Một ngày mới có nghĩa là thêm một ngày nữa. Ta ơn trời đã cho chúng ta thêm một ngày, thay vì ngủ luôn và không bao giờ thức dậy.

Và mình thêm vài lý giải đây cho các bạn:

– Một ngày mới có nghĩa là một nguồn sống mới, nguồn sáng tạo mới. Đầu ngày mặt trời lên ở hướng Đông, là hướng của sự sống và sáng tạo. Hãy có sáng tạo mới, tư tưởng mới, tư duy mới, khám phá mới, sản phẩm mới, thị trường mới…

– Một ngày mới là một phục sinh, một tái sinh… con người cũ của ta hôm qua đã chết đi, và một con người mới đã tái sinh. Hãy nhìn mình và nhìn đời với con mắt khác hơn hôm qua: dịu dàng hơn, nhân ái hơn, tĩnh lặng hơn, sâu sắc hơn, trí tuệ hơn.

– Và đây là điều quan trọng nhất mình muốn dẫn các bạn đến:

Một ngày mới, một con người mới, một tư duy mới… nghĩa là con người hôm qua đã chết, và hôm nay con người mới đã có tấm bảng sạch để làm lại – xóa bảng làm lại.

Xóa bảng làm lại có nghĩa là những gì ngu dốt mình làm từ hôm qua trở về trước mình phải xóa đi trong tâm mình đừng để nó nằm ì ra đó đè tim mình đến ngạt thở. Đây là điều rất quan trọng, vì bố mẹ, thầy cô, bạn bè, thiên hạ… thường luôn mang lại chuyện cũ để mà đì mình: “Nhớ chuyện không nghe lời tao và mày bị đụng xe không”, “Sao nói hoài vậy mà mày không chịu nhớ là sao”, “Mày thì lúc nào cũng dại gái xưa nay”… Mọi người thường hay nhắc chuyện cũ như thế nên ta chẳng xóa được, và ta càng lớn thì các danh sách lỗi lầm càng dài như sớ táo quân, gánh nặng càng nặng trong tâm, đè bẹp tâm trí ta ngày đêm, để ta luôn biết rằng mình tồi tệ, chỉ đáng đi ăn mày. Sống sao nổi?

Xóa bảng làm lại như là như người võ sĩ đấu đài bị đấm ngã, liền đứng dậy, quên hết mọi chuyện, chỉ tập trung vào tiếp tục đấu. Bạn không thể tư duy về bị đòn mà có thể làm được gì ra hồn.

Xóa bảng làm lại quan trọng đến mức mọi truyền thống tâm linh lớn đều có cách để giúp bạn xóa:

Các nhánh Ki Tô Giáo cho rằng Chúa Giêsu đến thế gian để chuộc tội cho loài người, tức là đã xóa bảng sạch cho chúng ta để chúng ta kết hợp lại được với Thượng đế.

Thêm vào đó, khi có ta có lầm lỗi gì, thành tâm xin lỗi Thượng đế, Thượng đế sẽ xóa. Công giáo còn biến hình thức xin lỗi này nghi thức “xưng tội” với linh mục như đại diện Thượng đế. Các nhánh khác thì bạn xin lỗi trực tiếp với Thượng đế, không cần trung gian.

Nhà Phật thì còn mạnh mẽ hơn. Chúng ta liên tục chết và tái sinh nhiều lần trong từng sátna ngắn ngủi. Con người ta luôn luôn đổi mới. Chẳng còn là con người trước đây một giây đồng hồ.

Và vô chấp, không bám víu vào điều gì, là cốt lõi Phật triết. Vô chấp hoàn toàn là giác ngộ, là Phật. Không bám vào điều gì cũng có nghĩa là bạn không bám vào bất kì chuyện dốt, chuyện lầm lỗi nào, mà bạn đã làm. Đã lỡ làm xong thì thành tâm sám hối rồi quên đi, để làm lại ngày mới.

Dĩ nhiên là khi đã làm thì không quên được. Hơn nữa, ta thường nhớ lại chuyện đó để làm kinh nghiệm sống. Ý mình dùng chữ “quên” là phe lờ nó, đừng có mặc cảm tội lỗi, đừng feel bad, đừng thấy mình tồi. Tức là, đừng để điều gì trong quá khứ đè nặng trái tim mình. Ngày hôm qua đã qua và đã mất, đừng cố tình mang nó trên lưng ngày hôm nay.

Làm sai, làm chuyện ngu dốt, là điều rất bình thường, hầu như mỗi ngày chúng ta đều làm điều gì đó thiếu thông minh, nhưng chẳng khác gì đi đường bùn trời mưa, trượt chân ngã là bình thường, chẳng có gì phải nghĩ mãi về nó. Những lần trượt chân đó sẽ giúp ta biết đi đường bùn giỏi hơn, nhưng không thể làm ta xem mình như người tồi tệ, vì ai cũng thế thôi. Chẳng là chuyện quan trọng.

Điều logic rõ ràng nhất là: Đừng quan tâm đến chuyện trượt chân hôm qua, tập trung vào đi ở đây lúc này cho chắc chắn.

Dù bạn đã làm gì sai trên đời, quên đi, tập trung vào hôm nay: tĩnh lặng và yêu người như Bồ tát.

Chúc các bạn luôn nhẹ gánh lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mỗi ngày là một ngày mới”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s