Chào các bạn,
Mấy tuần nay mình ra chợ thấy có bán nhiều vú sữa mình biết đã đến mùa vú sữa, gợi mình nhớ về Buôn Hằng, bởi ở Buôn Hằng gần như nhà nào cũng có một hai cây vú sữa rất lớn thuộc vào hàng cổ thụ. Cây lớn xum xuê cành lá nên ra rất nhiều trái, chính vì vậy mà mùa này những người Kinh buôn bán trái cây thường chạy xe máy vào buôn, đến tận mỗi nhà hỏi mua trái vú sữa chín. Nếu chủ nhà bằng lòng bán thì chính người mua sẽ ra cây lựa hái, bởi khi đi mua họ đã chuẩn bị một cây sào rất dài để khèo những trái chín.
Nhờ những cây vú sữa nhiều trái gia đình đã có tiền, các em nhỏ lại rất hạnh phúc bởi có thêm trái cây ngọt để ăn. Và các em không những chỉ ăn chơi mà còn ăn trừ cơm, giống như các con của gia đình bố mẹ Yến ở thôn Tư.
Một buổi chiều giữa tháng Ba dương lịch mình trên đường từ thôn Tư đi bộ về, lúc đi ngang qua nhà bố mẹ Yến, nhìn vào cây vú sữa ở góc sân trước nhà mình nhìn thấy hai sọt sắt đầy trái vú sữa để dưới gốc cây vú sữa, mình biết những người Kinh đến mua trái vú sữa chín của gia đình bố mẹ Yến nên mình ghé vào.
Bước vào nhà mình nhìn thấy bốn chị em vừa lớn vừa nhỏ ngồi ăn vú sữa, mình hỏi em Hương là người con thứ hai của bố mẹ Yến, và là người lớn nhất trong bốn chị em ở nhà đang ngồi ăn vú sữa:
– “Bố mẹ Yến có ở nhà không?”
Em Hương nhìn mình vừa lắc đầu vừa nói:
– “Bố Yến đi lên rãy chiều tối bố Yến mới về, còn mẹ Yến dẫn người mua trái vú sữa chín qua nhà dì Lăk để họ mua thêm trái vú sữa chín của nhà dì Lăk.”
– “Không có bố mẹ vậy có chị Yến ở nhà không?”
– “Chị Yến đi chăn bò chưa về.”
Gia đình bố mẹ Yến có năm người con và em Yến là con gái lớn nhất của gia đình, năm nay em Yến học lớp Tám, một buổi đi học còn một buổi đi chăn sáu con bò vừa lớn vừa nhỏ của gia đình. Bốn người con còn lại chiều nay đều đang ở nhà ngồi ăn vú sữa, lúc này mình mới nhìn kỹ trên tay em Hương đang cầm một chiếc ca nhựa, thỉnh thoảng em Hương lại múc một muỗng gì đó trong ca đút cho em Quang ăn, và em Quang ăn một cách rất ngon. Em Quang mới chín tháng tuổi đang được em Hương địu trước ngực.
Nhìn em Quang ăn hết sức ngon mình thắc mắc không biết em Hương đã cho em Quang ăn gì, nên mình đến gần xem và biết là em Hương đã nghiền nát trái vú sữa chín ra đút cho em Quang ăn, vì em Quang còn rất nhỏ nên em Hương nghiền nát trái vú sữa ra như nước, nhìn vào nó cũng có màu đục như sữa và cũng ngọt nên em Quang cũng rất thích ăn. Mình hỏi em Hương:
– “Em Quang còn nhỏ cho ăn như vậy không sợ em Quang bị đau bụng sao?”
– “Sao mà đau bụng được! Người lớn ăn ngon thì em nhỏ ăn cũng thấy ngon chớ, vì người lớn và em nhỏ đều là người cả mà!” 🙂
Matta Xuân Lành