Hỗ trợ bằng sự có mặt tĩnh lặng

Chào các bạn,

Mình có bạn, vài khi bạn mình bận quá nhiều việc, rất mệt và căng thẳng mà vẫn phải đi giải quyết công chuyện, bạn có nhờ mình hỗ trợ bằng cách đi cùng với bạn (như là đi mua hàng chẳng hạn) với mục đích chỉ là mình ngồi đằng sau xe máy (nếu ở VN), hay ô tô thì ngồi ghế cạnh, để nói chuyện cho bạn đỡ…buồn ngủ để lái xe an toàn. Thường thì mình chỉ đi cùng bạn chẳng làm gì hơn ngoài việc ngồi cạnh và nói chuyện cho bạn lái xe. Có điều mặc dù bạn rất mệt bạn cũng chằng đề nghị để mình lái xe cho bạn (một phần mình không lái xe quen). Hay nhiều khi, bạn mình có nhiều chuyện buồn căng thẳng, gọi mình qua chơi, và nấu cho mình ăn, thậm chí bạn cũng không nhờ mình nấu ăn cho bạn.

Điểm chính ở đây mình muốn nói là có nhiều khi bạn mình có chuyện đến với mình hay nhờ mình, mình không làm gì nhiều hơn là có mặt ở đó, tĩnh lặng cho mình và cho bạn. Các bạn có thấy điều này không. Rất nhiều khi có xảy ra chuyện khiến cho một người hay nhiều người căng thẳng, mọi thứ cứ lung tung rối bời lên thì chỉ cần một người ở đó, có mặt và tĩnh lặng thì tình hình đã khá hơn rồi. Năng lượng tĩnh lặng sẽ giúp rõ ra dần mọi thứ để làm gì thì sẽ tính tiếp. Có khi chẳng cần làm gì tự nó sẽ qua. Thực tế, trong lúc mọi thứ (thực ra hầu hết tưởng là) rối tung, căng thẳng thì không cần góp thêm một người chạy lung tung, khuyên đủ thứ, nói đủ thứ, làm đủ thứ khác nhưng không có mấy tác dụng hỗ trợ. Thấy bạn đang hấp tấp căng thẳng, có khi chỉ cần nắm tay đi cùng bạn là bạn chậm lại. Thấy bạn xuống tinh thần, gửi bạn bài hát, bài thơ, lời cầu nguyện. Vậy thôi. Đó là hỗ trợ, đó là có mặt cho bạn với tĩnh lặng.

Như ở trên thậm chí mình cũng chẳng lái xe cho bạn mà bạn cũng không cần mình nấu cơm dù bạn mệt. Tất nhiên nếu bạn mệt quá chỉ cần mình nấu ăn, hay cần lái xe cho bạn ngủ là xong chuyện thì rất đơn giản. Nhưng thường là khi bạn cần tìm đến ta để tìm sự hỗ trợ tinh thần, cần sự tĩnh lặng, bình an.

Các bạn, chúng ta chỉ có thể làm được điều này, hỗ trợ người khác, có mặt và mang tĩnh lặng cho người khác khi chính bản thân ta tĩnh lặng. Làm thế nào để tĩnh lặng? Tĩnh lặng thế nào thì tuỳ theo cách mỗi người thực hành. Có người ngồi thiền, cầu nguyện, đi dạo, chơi nhạc, hát hò, chơi thể thao, nấu ăn, đi tắm một hồi….

Tĩnh lặng là tĩnh lặng. Và mức tĩnh lặng cao nhất dù có làm gì là tĩnh lặng trong Thượng Đế, trong Phật/Jesus/Bồ Tát.

Chúc các bạn ngày tĩnh lặng.

Mến,

TH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s