Trúng vé số

Chào các ban,

Trưa ngày mồng chín Tết các em mình về nhà má ăn cơm trưa đốt Tết, trong một năm chỉ có những ngày Tết và ngày giỗ ba là nhà má đông vui nhất.

Trong khi dùng cơm gần xong, người em trai nhìn ra cổng thấy người bán vé số dạo đi ngang qua, em gọi vào mỗi em chọn mua một vài tờ vé số lấy hên, và má mặc dầu đã lớn tuổi cũng thích vui mua lì xì cho chị em mình mỗi người năm tờ vé số với giá mười ngàn đồng một vé, và má nói với người bán vé số:

– “Chúc mừng chú, chắc ngày hôm nay chú là người may mắn vì bán được nhiều vé số phải không?”

Chú bán vé số cười tươi gật đầu cảm ơn má, và các em rất dễ thương tuy đã mua vé số xong nhưng vì bữa cơm gia đình chưa kết thúc, các em đã lấy thêm ghế ra mời chú bán vé số cùng ngồi uống một ly bia đầu năm, chú bán vé số rất vui ngồi vào ghế như người nhà.

Chú bán vé số khoảng ngoài bốn mươi tuổi người cao gầy, trước kia gia đình chú ở Đà Nẵng và chú cũng bán vé số, nhưng càng ngày việc buôn bán càng khó khăn nên chú cùng gia đình chuyển vào sống ở Gia Lai, cho đến bây giờ là được bốn năm. Ở Gia Lai không biết làm việc gì ngoài việc bán vé số nên chú tiếp tục làm nghề đi bán vé số dạo. Thấy chú bán vé số cởi mở và vui tính một người em trai mình hỏi:

– “Trong nhiều năm đi bán vé số chú đã bán cho ai trúng giải đặc biệt chưa?”

– “Giải nhất thì có nhưng giải đặc biệt thì chưa.”

– “Nếu vậy thì để được trúng giải đặc biệt không phải dễ đúng không?”

Chú im lặng cười, trong bầu khí vui vẻ các em chia sẻ đã được trúng bao nhiêu lần giải khuyến khích, cũng như bao nhiêu giải nhỏ. Sau khi nghe các em kể chú bán vé số góp chuyện:

– “Trúng hay không trúng số là cái duyên, nếu trời cho mình cái duyên trúng số thì cái vé số đó tự dưng tìm đến mình. Chẳng hạn có người không muốn mua tờ vé số được mời, nhưng vì thấy thương người bán vé số nên đã mua giúp và tờ vé số đó đã trúng. Người ta tin tiền trúng vé số là tiền trời cho và những gì trời cho thì trời cũng muốn mình chia sẻ với người khác, bởi vậy người mua vé số được trúng họ thường không quên người bán dù chỉ là trúng những giải nhỏ. Nhiều lúc được chia sẻ một vài ngàn đồng mình cũng rất xúc động, bởi số tiền nhỏ nhưng tấm lòng của người chia sẻ không nhỏ.”

Nghe chú bán vé số nói chuyện khá vui má mình hỏi:

– “Chú đi bán vé số chú có mong người mua vé số của mình được trúng số không?”

– “Dạ có, là người bán vé số mình rất mong cho những người mua vé số của mình trúng số, nhất là được trúng giải đặc biệt. Bởi khi có người trúng số mình cũng được hưởng lộc của người trúng số. Lộc thứ nhất là lộc người ta tin mình có duyên bán vé trúng, nhờ vậy nhiều người đến mua vé số của mình và mình được phát đạt trong nghề bán vé số hơn!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s