Không ngừng cầu nguyện

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc không ăn Tết Nguyên đán, nhưng những ngày đầu năm biết mình về Gia Lai ăn Tết, nhiều bố mẹ cũng như các em học sinh các nhà Lưu trú sắc tộc gọi điện chúc mừng năm mới, và những lời chúc mừng gần như không thiếu câu:

– “Chúc yăh năm mới được nhiều ơn Chúa.”

Với lời cầu chúc gợi mình nhớ đến hình ảnh của anh em đồng bào buôn làng, trong buổi trưa vắng vẻ đã lặng lẽ đứng cầu nguyện trước tượng đài Đức mẹ bên góc sân nhà thờ Bù Đăng, cũng như sau thánh lễ trước tòa Đức mẹ trong nhà thờ giáo xứ Buôn Hằng, khi mọi người đã ra về chỉ còn bố mẹ đứng lặng cầu. Những hình ảnh âm thầm lặng lẽ gần như không ai để ý, kể cả bố mẹ là người đang đứng cầu nguyện cũng không biết mình đang quan sát và gây ấn tượng mạnh với mình.

Một lần trong nhà thờ giáo xứ Buôn Hằng, sau thánh lễ sáng Chúa nhật trước khi về mình ghé vào dọn dẹp một số đồ dùng trong kho, lúc về đi ngang qua cửa nhà thờ mình gặp bố Thiêm trong nhà thờ bước ra, mình hỏi:

– “Lễ xong đã lâu giờ bố Thiêm mới về?”

– “Mình ở lại cầu nguyện thêm một chút.”

– “Gia đình bố mẹ Thiêm có chuyện phải lo lắng sao?”

– “Thì cũng chuyện con cái!”

Bố mẹ Thiêm là một trong những bố mẹ biết quan tâm lo lắng đến con cái, từ việc học cho đến việc giáo dục con cái về đời sống nhân bản. Có những lần nói chuyện với mình mẹ Thiêm đã kể:

– “Bố Thiêm kĩ lắm! Các con ăn cơm mà để đổ ra vung vãi là không xong với bố Thiêm, trong nhà nói to cười to bố Thiêm cũng nhắc, bố Thiêm nói các con còn nhỏ trong gia đình không lo tập sẽ thành thói quen lớn lên khó sửa. Buổi tối những người con lớn xin đi chơi, bố Thiêm chỉ cho đi đến chín giờ về không được đi khuya, và các con cũng biết nghe lời bố Thiêm nên mình cũng đỡ lo hơn, nhất là hai người con gái lớn.”

Do được bố mẹ Thiêm quan tâm dạy dỗ từ nhỏ trong gia đình, nên sáu người con của bố mẹ Thiêm đều ngoan và chăm chỉ học. Hiện tại hai người con gái lớn đang học Trung cấp, một em học ngành Mầm non tháng Tám ra trường và một em học Y sĩ  năm thứ hai. Biết bố Thiêm luôn quan tâm lo lắng cho các con mình nói:

– “Hiện tại các con của bố mẹ Thiêm rất ngoan sao bố Thiêm phải lo lắng nhiều quá vậy?”

– “Cảm ơn Chúa đã nghe lời mình cầu nguyện nên các con đang rất ngoan, nhưng mình cũng không ngừng cầu nguyện nhất là khi các con đã lớn. Trước kia khi các con còn nhỏ mình chỉ lo cho các con đủ ăn để đến trường học, còn bây giờ các con đã lớn đi học xa mình phải cậy dựa vào Chúa nhiều hơn nữa!”

– “Có phải do vậy mà sau thánh lễ bố Thiêm ở lại cầu nguyện thêm với Đức mẹ cho các con?”

– “Đúng là như vậy, và ngày nào mình cũng chỉ xin một điều: ‘Xin cho các con đừng nhiễm thói xấu trong môi trường’. Bởi mình biết gần mực thì đen gần đèn thì sáng mà.”

 Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s