Ứng xử với Chúa Phật

Chào các bạn,

Các bạn có biết Chúa Phật đến với chúng ta để làm gì không?

Đương nhiên là các vị đến vì muốn chúng ta hay hơn, tốt hơn, hạnh phúc hơn, bằng cách dạy chúng ta vài điều trong cách sống. Chấm hết.

Các vị không đến với ta để các vị được hạnh phúc, để được chúng ta tung hô, để được chúng ta lễ bái, để được chúng ta đánh nhau bảo vệ các vị hay bảo vệ giáo pháp của các vị.

Nhưng con người chỉ thích tung hô, lạy lục, nói thần học, giảng pháp, xây đền, chia rẽ và đánh nhau nhân danh Chúa Phật.

Và cách sống các vị dạy thì chẳng thực hành.

Thái độ này tại sao con người không nhận ra? Thật là quái lạ!

Nếu chúng ta chỉ làm điều Chúa Phật dạy và dẹp bỏ mọi thứ khác, thì ta chẳng thể sai

Phật bảo sống với Phật tính trong ta và từ tâm với tất cả mọi người (tất cả mọi chúng sinh, thì đúng hơn, nhưng ta nói “người” cho gọn). Chúa nói yêu Thượng đế và yêu tất cả mọi người.

Có điều gì khó hiểu trong lời dạy đó? Có gì cần lễ bái hình tượng trong lời dạy đó? Có gì cần triết lý và thần học trong lời dạy đó? Có gì cần kinh sách trong lời dạy đó? Có gì cần đủ thứ giáo luật trong lời dạy đó? Có gì cần, có gì cần, có gì cần?

Hai điều mà thôi; trong thực hành cả hai vị điều dạy như nhau: Sống với Phật tính (hay Chúa) trong ta. Và yêu tất cả mọi người.

Mình phải kể ra đủ mọi thứ con người thích làm để nhắc chúng ta đừng lạc vào chúng. Chúng ta vào chùa vẫn thắp nhang vái Phật, vào nhà thờ vẫn quỳ gối trước Chúa, vì muốn tỏ kính trọng đối với các vị. Nhưng Chúa Phật không cần ta làm những chuyện đó. Các vị chỉ muốn chúng ta sống với Phật tính, với Chúa, trong ta, và yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Lời dạy của các vị quá rõ ràng và dễ hiểu, các bạn cũng không cần và không nên chạy theo thầy bà gì cả. Bước ra khỏi nhà là các bạn có xác suất hơn 99% sẽ gặp thầy mù. Hơn nữa, bạn cần tin vào bạn, mà không cần tin vào ai bên ngoài.

Các bạn đã biết Phật Thích Ca sống thế nào, Chúa Giêsu sống thế nào, cứ thế mà sống. Bạn đã biết yêu là thế nào, cứ thế mà yêu tất cả mọi người.

Không có điều gì khó hiểu và bí ẩn trong hai điều Chúa Phật dạy. Ai cũng thực hành được ngay tức thì. Và càng thực hành lâu ta càng hiểu màu nhiệm của hai điều này, đối với chính trái tim ta, đối với đời sống của ta, và đối với thế giới của ta.

Học hai vị. Nhưng bạn phải sống đời Chúa Phật. Hai vị không thể sống dùm bạn.

Mỗi chúng ta phải tự làm chủ trái tim của mình. Chẳng ai khác làm chủ.

Chúc các bạn luôn là Bồ tát, là bạn của Giêsu.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ứng xử với Chúa Phật”

  1. Em cám ơn Anh Hoành rất nhiều. Từ lúc em được Huấn giới thiệu đến Đọt Chuối Non và đọc những bài Anh viết hằng ngày đến nay cũng gần 4 năm rồi ạ. Em cảm nhận được Trái Tim của em Tĩnh Lặng hơn, thường xuyên cầu nguyện cùng với Chúa Phật và lắng nghe sâu những lời chia sẻ của những người xung quanh. Những gì em đang có từ tinh thần đến vật chất như ngày hôm nay cũng nhờ đọc những bài viết của Anh và thực hành trong mọi hoàn cảnh ạ.

    Thực sự em không biết nói gì hơn là em cám ơn Anh rất rất nhiều. Em Tuấn.

    Liked by 3 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s