Muốn giống bố mẹ

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình vào buôn Pung thuộc xã Hòa Hiệp đến thăm gia đình ông bà Jung, đây là gia đình của hai ông bà già người đồng bào sắc tộc Êđê. Năm nay ông già Jung bảy mươi lăm tuổi, mặc dầu tuổi cao nhưng tai tinh mắt sáng đi đứng dáng người còn thẳng thắn khỏe mạnh, không bù cho vợ là bà già Jung năm nay bảy mươi ba tuổi, bà thua ông già Jung hai tuổi nhưng rất yếu. Cách đây một năm bà Jung bị mù hai mắt do mắt bị cườm nước. Khi bà Jung mắt mới bị hơi mờ con cháu cũng như anh em đồng bào trong buôn làng không ai biết để chỉ đi khám, đến khi mù không mổ được vì tuổi đã cao, bởi vậy hiện tại ông già Jung là người phục vụ chăm sóc lo cho bà Jung từ A đến Z.

Lần đầu đến mình vào nhà thấy ông già Jung đang cầm trên tay một chén cơm đưa đến cho bà Jung, trên chén cơm có mấy con cá tươi nhỏ, mình hỏi và được biết chiều nay ông già Jung ra suối gần nhà xúc được một ít ốc và mấy con cá trắng, về ông làm thức ăn chiều cho bà và ông. Nhìn thấy gia cảnh hai ông bà già chăm sóc cho nhau mình hỏi:

– “Gia đình aê và aduôn (ông và bà) không có con?”

– “Có, mình có nhiều con lắm!”

– “Nhiều là bao nhiêu người con?”

– “Mình có tất cả mười một người con.”

Mình không ngờ hai ông bà già Jung có đến mười một người con, và sau một lúc nói chuyện mình được ông già Jung cho biết mười một người con vừa trai vừa gái của ông bà đều đã lập gia đình, và tùy nghi về buôn làng của vợ hoặc chồng để làm ăn sinh sống.

Mình biết theo phong tục tập quán anh em đồng bào sắc tộc Êđê theo chế độ mẫu hệ, và như vậy những người con gái của ông bà già Jung có bổn phận phụng dưỡng chăm sóc lo cho bố mẹ trong tuổi già. Vậy sao không có người con gái nào ở với ông bà già Jung, nhất là gần một năm nay bà già Jung lại bị mù, trong khi đó gia đình ông bà già Jung có đến năm người con gái. Mình hỏi:

– “Những người con gái không người nào ở với bố mẹ sao?”

– “Không, nhưng không phải các con không muốn mà do cái bụng mình không muốn.”

– “Sao bố mẹ Jung lại không muốn? Có con cháu ở với bố mẹ già gia đình sẽ vui hơn, nhất là những khi bố mẹ già đau ốm sẽ được con cái lo lắng chăm sóc cho. Nếu có các con ở trong gia đình bố Jung ngày ngày không còn phải lo kiếm thức ăn, cũng như không phải lo nấu ăn như bây giờ nữa! Sao bố Jung lại không muốn?”

– “Mình không muốn do mình muốn giống bố mẹ trước đây đã sống, bố mẹ mình chỉ có hai người con là mình và người em gái. Khi hai anh em lập gia đình bố mẹ đã cho mình và em chọn cách sống nào tốt nhất, để có thể làm ăn lo cho các con đến trường, không để các con mù chữ, lâu lâu cho con cháu về thăm, và mình cũng muốn các con như vậy! Những chuyện khác đã có anh em buôn làng giúp đỡ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s