Tin Chúa

Chào các bạn,

Mình được em A Xuyên và em Y Đinh là hai em học sinh cũ của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, gởi thiệp mời dự lễ khấn của hai em tại Đan viện Thiên Hòa thị trấn Phước An, huyên Krông Păk, tỉnh Đăklăk.

Hai em sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT đã cho biết ước nguyện của hai em là muốn đi tu, mình khuyên hai em suy nghĩ và cầu nguyện trước khi quyết định. Sau một thời gian mình liên hệ với Đan viện Thiên Hòa và Đan viện phụ đã nhận hai em vào tu cho đến hôm nay, hai em vào tu trong Đan viện đã được chín năm và mùa hè năm 2017 hai em được khấn trọng thể trong Đan viện. Là ngày đặc biệt vui mừng của hai em, của Đan viện và của gia đình, nên hai em được mời gia đình cùng một số khách đến tham dự thánh lễ khấn và dự tiệc mừng.

Sau thánh lễ mình đứng nói chuyện với bố mẹ của em Y Đinh, thì em A Xuyên dẫn đến trước mình một người con gái khoảng hai mươi bảy hai mươi tám tuổi, em mặc bộ áo váy truyền thống của người Sêđăng màu hồng, và em A Xuyên hỏi mình:

– “Yăh có biết ai đây không?”

Trong khi em A Xuyên hỏi thì em gái nhìn mình cười, mình nhìn một lúc vẫn không nhận ra là ai, mình nhìn lại A Xuyên và hỏi A Xuyên em đây là ai vậy? Em A Xuyên cười nói:

– “Beth đó! Yăh không nhận ra sao?”

Mình quá ngạc nhiên bởi trước mặt mình là một em Beth trắng trẻo mảnh mai, không như em Beth học sinh lớp Mười một mập to với làn da đen của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột năm nào! Mình đang ngơ ngác thì em A Xuyên nói tiếp:

– “Beth tu bên Pháp về thăm gia đình đúng dịp lễ khấn của mình nên mình mời Beth đến dự lễ, bây giờ Beth nói chuyện với Yăh mình đến tiếp một số khách của gia đình.”

Em A Xuyên đi rồi, mình và em Beth đến một bàn trống ngồi nói chuyện. Mình hỏi em Beth:

– “Sau khi nghỉ học em Beth đã đi giúp cho một nhà trẻ của các Dì Chúa Quan Phòng ở Tp. HCM, giúp được mấy năm thì em Beth đi tu?”

– “Mình làm ở đó ba năm, sau đó một Bok quen đã giới thiệu mình với các soeurs Dòng bên Pháp, mình tìm hiểu một năm và các soeurs nhận mình vào Dòng, cho mình qua ở nhà Dòng bên Pháp. Tu được năm năm và năm ngoái mình được khấn lần đầu. Mình ở bên Pháp sáu năm, năm nay mới được về thăm gia đình. Không ngờ về đúng lễ khấn trọng của A Xuyên và mình rất vui được gặp lại Yăh.”

Gặp lại em Beth mình cảm nhận cuộc đời đúng là huyền nhiệm, bởi trước đây em Beth muốn đi tu Dòng mình nhưng mình không giới thiệu, do em Beth chậm và học ba năm lớp Mười một vẫn không lên được lớp Mười hai, mình khuyên em Beth chọn Dòng khác, giờ gặp lại mình hỏi:

– “Em Beth có buồn vì mình không giới thiệu em Beth vào tu Dòng mình ở Buôn Ma Thuột không?”

– “Mình tin Chúa dùng người này để thực hiện kế hoạch của Ngài trên người kia, cho nên mình vui đi trên con đường của Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s