Nhờ giúp một việc

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh Lưu trú về gia đình nghỉ hè được một tháng, mình gọi điện cho gia đình em Bi học sinh lớp Sáu, mặc dầu năm học mới Nk. 2017 – 2018 em Bi được lên lớp Bảy nhưng lực học của em Bi rất yếu, mình không muốn em Bi kéo dài tình trạng học một cách ì ạch như năm học cũ, nên đã thống nhất với bố mẹ Canh cho em Bi nghỉ hè một tháng, còn một tháng rưỡi em Bi phải đến nhà Lưu trú học thêm, chuẩn bị vào năm học mới hy vọng em Bi học tốt hơn.

Khoảng chín giờ sáng Chúa nhật em Bi đến, và người chở em Bi đến là em Nhung con chú ruột của em Bi. Gia đình em Nhung và gia đình em Bi ở sát vách nhau cùng chung một cái sân với gia đình ông bà nội, bởi cả ba gia đình cùng ở trên một lô đất của ông bà nội chia cho con cháu.

Mình biết hiện tại công việc thường ngày của em Nhung là bán hàng tạp hóa mẹ Nguyệt, kể từ ngày em Nhung nghỉ học bán quán em Nhung không chịu bỏ bán ngày nào! Vậy mà hôm nay em Nhung nghỉ bán quán để chở em Bi đi, chắc em Nhung cũng có chuyện cần mới cùng đi với em Bi ra tận Bù Đăng cách sóc khoảng bốn mươi cây số.

Em Nhung và em Bi đến đã gần trưa mình mời em Nhung ở lại cùng dùng cơm, nhưng em Nhung xin không dùng cơm chỉ muốn nhờ mình một việc, nhờ xong em Nhung về sợ chiều trời mưa đường trơn không vào sóc được. Mnh hỏi em Nhung muốn nhờ mình giúp chuyện gì, có phải chuyện hôn nhân của em Nhung không?

– “Không, mình không đến nhờ Pi giúp chuyện hôn nhân. Mình tin hôn nhân là số phận mà đã là số phận thì ngoài Chúa ra không còn cách nào làm cho khác đi được nữa!”

Em Nhung năm nay mười tám tuổi, ở nhà Lưu trú các chị Long Điền học hết lớp Năm em Nhung nghỉ học, bố mẹ khuyên không được em Nhung vẫn sống theo cách lựa chọn của em Nhung. Em Nhung nghỉ học đến nay đã được bảy năm, hiện đang yêu em Hoạch cũng ở sóc Bù KLôn nhưng không cùng tôn giáo với gia đình em Nhung, bố mẹ Canh không chịu nhận em Hoạch làm con rể nếu em Hoạch không theo công giáo. Bởi vậy khi nghe em Nhung nói nhờ mình giúp mình tưởng giúp chuyện hôn nhân khác đạo, nhưng không phải, chuyện em Nhung nhờ mình giúp liên quan đến chuyện học của em Nguyệt.

Trong năm học vừa qua Nk. 2016 – 2017 em Nguyệt là học sinh lớp Sáu của nhà Lưu trú, và là một trong số những em học sinh mất căn bản, đã học hết lớp Sáu nhưng phép toán cộng trừ nhân chia vẫn chưa biết làm!

Mình hỏi em Nhung không nhờ mình giúp chuyện hôn nhân nhưng nhờ giúp em Nguyệt chuyện gì?

– “Mình nghỉ học rất sớm bây giờ nghĩ lại thấy rất tiếc, bởi do bỏ học sớm mà cái bụng mình không suy nghĩ tính toán nhiều lên được, để có thể buôn bán hoặc làm những công việc khác tốt hơn! Em Nguyệt đòi nghỉ học mình nói nhưng em Nguyệt không muốn nghe nên mình đến nhờ Pi khuyên giúp, Pi là thầy em Nguyệt, Pi nói em Nguyệt sẽ nghe.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s