Ý thích

Chào các bạn,

Trong hai ngày: Hai mươi bốn và hai mươi lăm tháng Tám, giáo xứ Bù Đăng có sáu mươi mẹ từ các sóc Bụi Tre, Phú Sơn, Sơn Lang, Sơn Thành và Bù Đăng Sarây về Tp. Buôn Ma Thuột tham dự hai ngày tĩnh huấn, để mừng lễ thánh Bổn mạng Monica, bổn mạng của giới hiền mẫu do giáo phận Banmêthuột tổ chức. Mình cùng tham dự hai ngày tĩnh huấn với các mẹ trong giáo xứ, vì vậy trong những lúc giải lao hoặc sau giờ cơm trưa mình có dịp gặp gỡ nói chuyện nhiều với các mẹ, nhất là các mẹ lần đầu mình có dịp gặp như mẹ Hạ. Mặc dầu là người ở sóc Bụi tre nhưng lần này là lần đầu mình gặp mẹ Hạ. Bắt đầu câu chuyện mẹ Hạ nhìn mình nói:

– “Đêm vừa rồi nhớ các con ở nhà mình không ngủ được!”

– “Gia đình mẹ Hạ có bao nhiêu người con?”

– “Mình có ba người con, tất cả đều là con gái.”

– “Các người con của mẹ Hạ đã đi học hết chưa?”

– “Ba người con của mình đều đã đi học, người con lớn nhất năm nay học lớp Năm, người con gái thứ hai năm nay học lớp Ba và người con út bắt đầu vào lớp Một.”

Và trong niềm hân hoan hạnh phúc của người mẹ có những người con ngoan, mẹ Hạ tiếp tục kể cho mình biết hai người con gái lớn là em Thật và em Na mặc dầu mới chỉ học lớp Năm và lớp Ba, nhưng hai em rất thích đi học, đến mùa điều em Thật xin bố mẹ Hạ:

– “Bố mẹ Hạ đừng bắt hai chị em mình nghỉ học đi lượm điều, hai chị em mình sẽ giúp đi lượm điều buổi chiều khi được nghỉ học.”

Mẹ Hạ rất mừng khi biết các con thích đi học, và điều này làm mẹ Hạ nhớ lại khi mẹ Hạ còn nhỏ cũng rất thich đi học như các con bây giờ, nhưng cũng không được học nhiều bởi mẹ Hạ phải nghỉ học sớm. Mình hỏi:

– “Mẹ Hạ học đến lớp mấy thì nghỉ học?”

– “Mình chỉ học hết lớp Sáu rồi nghỉ học.”

– “Mẹ Hạ thích đi học mà sao nghỉ học sớm quá vậy?”

– “Mình thấy bố mẹ đi làm khổ quá muốn giúp bố mẹ bằng cách làm bớt công việc cho bố mẹ, nên mình đã nghỉ học để đi chăn bò. Với lại mình cũng thương các em muốn hy sinh cho các em được đi học, nhưng sau này lớn mình thấy mình đã không đúng khi mình hy sinh nghỉ học cho các em được đi học.”

– “Nghĩa là mẹ Hạ đã tình nguyện nghỉ học để các em không phải nghỉ học sớm?”

– “Đúng là mình nghĩ và làm như vậy, nhưng sự hy sinh của mình không có kết quả bởi các em của mình sau này cũng nghỉ học sớm, các em nghỉ học không phải vì lo phụ giúp công việc cho bố mẹ nhưng do các em không thích đi học, bây giờ nhiều khi nghĩ lại mình thấy tiếc vì đã hy sinh ý thích của mình cho các em. Nhưng cũng qua việc làm của mình, mình cũng rút ra được kinh nghiệm cho các con của mình bây giờ đó là: Ý thích cũng như ước muốn của mỗi người không giống nhau, vì vậy trong cuộc sống mình không cần hy sinh ý thích của mình cho người khác.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s