Làm không kịp

Chào các bạn,

Cách đây hai tuần bố Minh ở sóc Bù Xiết đến gặp mình để xin cho bố Thanh một chiếc xe lăn, mình ngạc nhiên hỏi bố Minh tại sao bố Thanh lại phải đi xe lăn? Bởi trước đây bố Thanh bị liệt do tai biến không đi được, mình biết nên đã vào sóc Bù Xiết châm cứu cũng như chỉ cho gia đình cách tập vận động chân tay cho bố Thanh. Với sự kiên trì tập luyện của gia đình cũng như của cá nhân bố Thanh, chỉ sau hai tháng bố Thanh đã đi lại được, bố Thanh và gia đình rất mừng.

Mình nói bố Minh hẹn người nhà bố Thanh đợi vài tuần để mình vào Tp. HCM xin, và vẫn thắc mắc về bố Thanh bởi mình không nghĩ bố Thanh bị tai biến lần hai.

Đến chiều thứ Năm, trong cơn mưa bố Khá ông trùm của giáo sóc Bù Xiết ra báo cho biết bố Thanh vừa mới đi với ông bà. Bố Khá báo để bố Thanh được cử hành các nghi thức và chôn cất theo nghi thức công giáo.

Được báo mình vào sóc Bù Xiết với bố Khá dù trời chiều đang mưa, đường vào sóc Bù Xiết rất trơn nhưng anh em đồng bào quen với đường trơn trợt nên bố Khá chở mình đến nơi an toàn. Vào nhà mọi người đơi mình để cử hành nghi thức tẩm liệm cho bố Thanh, mặc dầu trời mưa nhưng có rất nhiều anh em đồng bào trong sóc đến tham dự.

Mình về Bù Đăng đến dự nhiều đám tang và cảm nhận anh em đồng bào trong các sóc ảnh hưởng văn hóa của người Kinh nhiều nên khác với truyền thống đám tang của anh em đồng bào Êđê và Sêđăng. Nghĩa là anh em đồng bào Stiêng người nhà cũng để tang giống người Kinh, và khóc nhiều hơn anh em buôn làng người Êđê và Sêđăng.

Trong những người con khóc bố Thanh, mẹ Nhu con gái thứ hai khóc nhiều nhất. Trong khi liệm đến lúc đóng nắp quan tài, mẹ Nhu níu kéo không cho những người tẩm liệm đóng nắp quan tài lại. Mình nghĩ mẹ Nhu lấy chồng ở xa trong thời gian bố Thanh đau bệnh mẹ Nhu không có nhiều thời gian cơ hội, để phục vụ báo hiếu cho bố Thanh giống ba người con gái ở cạnh nhà trên cùng một khu đất, nên trước sự ra đi của bố Thanh mẹ Nhu cảm thấy quá đau khổ! Mình nghĩ vậy bởi nhiều lần mình đến châm cứu, chưa một lần mình gặp mẹ Nhu trong nhà bố Thanh.

Trong khi mẹ Nhu khóc vật vã họ hàng đã dìu mẹ Nhu ra ngoài. Mình đến gần ngồi bên mẹ Nhu, một lúc sau mẹ Nhu lắng lại mình khuyên mẹ Nhu và được mẹ Nhu cho biết:

– “Cách đây gần một tuần mẹ Nhu về thăm bố Thanh, mẹ Nhu hỏi bố Thanh muốn ăn gì mẹ Nhu đi mua về nấu cho bố Thanh ăn và bố Thanh nói bố Thanh rất thèm ăn thịt ếch. Mẹ Thanh đã ra chợ Bù Đăng mua nhưng chưa mua được vì không đủ tiền! Mẹ Thanh đã về đi làm thuê thêm cho có đủ tiền để mua ếch cho bố Thanh ăn. Lần này đủ tiền thì bố Thanh lại về với ông bà, mẹ Nhu thương bố Thanh suốt một đời cực khổ đến lúc thèm được ăn lại một lần món ăn ngày xưa thì mình làm không kịp!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Làm không kịp”

 1. Cảm ơn Lành kể chuyện.

  Nói đến người Kinh hay than khóc cho người chết, tập tục than khóc này giả tạo đến mức ngày xưa và cả ngày nay luôn có người làm nghề thương vay khóc mướn, chuyên khóc cho các đám tang.

  Đạo đức dối trá vậy là hết cở. Nhưng thiên hạ cứ như thế, Ít ra cũng tạo ra nghề khóc cho một số người cần công ăn việc làm.

  Đạo Phật đã ở trong văn hóa VN ít ra cũng gần 2 ngàn năm rồi, dạy luân hồi. Tức là chết chỉ là đi thay áo, cho một chiếc áo mới ở kiếp sau.

  Vậy thì phải than khóc làm gì. Đã vậy phải than khóc giả tạo để thuê người khóc là sao?

  Giáo pháp xuống dốc kinh khiếp cả hơn hai trăm năm nay.

  Ở Mỹ, ngày nay nhiều người làm lễ tang âm thầm cho người chết, chỉ có vài người trong gia đình, nhưng có một lễ cho bạn bè, thân nhân và những người ngoài, gọi là “Celebration of Life”. Tụ lại để Mừng Cuộc Đời của người đã chết. Hôm đó có nhiều hình ảnh và các thứ (như là huy chương, cúp vàng cúp bạc, bằng cấp…) của người chết để mọi người thấy cuộc đời của người chết. Mọi người ăn mặc màu sáng, và tụm lại vui vẻ với nhau (dù rằng vẫn thâm tràm và yên lặng, không để nhạc rock, nhưng để nhạc nhẹ thì được).

  Đọc truyện Thiền Shoun và mẹ.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s