Cái đem lại hạnh phúc

Chào các bạn,

Khoảng chín giờ sáng thứ Ba em Trang ở sóc Bù Xa đến gặp mình, nhìn em Trang vừa không vui vừa mệt mỏi, mình nghĩ không biết bản thân em Trang hoặc gia đình em Trang đã xảy ra chuyện gì! Và phải là chuyện nghiêm trọng lắm mới đưa em Trang đến tình trạng này. Bởi bình thường em Trang có dáng vẻ bên ngoài rất hồn nhiên tươi vui nhí nhảnh dễ mến, đúng như độ tuổi mười sáu của em Trang. Mình hỏi:

– “Nhìn em Trang không vui chắc gia đình em Trang đã xảy ra chuyện gì?”

– “Mình đến gặp Pi không phải chuyện gia đình nhưng là chuyện tình cảm riêng của mình.”

Em Trang năm nay mới mười sáu tuổi, đầu năm học Nk. 2017 – 2018 em Trang vào học lớp Mười. Mặc dầu em Trang còn nhỏ mình cũng không ngạc nhiên khi nghe nói đến gặp mình về chuyện tình cảm riêng tư, bởi anh em đồng bào sắc tộc vùng Bù Đăng vẫn còn giữ tập tục cưới vợ gả chồng cho con cái rất sớm, trong gia đình các em gái đến hai mươi tuổi chưa có người yêu bố mẹ bắt đầu lo. Bởi vậy khi nghe em Trang nói mình hỏi:

– “Em Trang mới học lớp Chín đã có người yêu rồi sao?”

– “Mình với anh Quân quen và yêu nhau được sáu tháng, thời gian đầu gia đình mình không xảy ra chuyện gì. Nhưng gần một tháng nay mình đã gặp chuyện không vui.”

Mình thường xuyên vào sóc Bù Xa nên khi em Trang nói đến người yêu là em Quân, mình biết em Quân là con trai út của bố mẹ Minh. Nhưng bố Minh mới đi với ông bà chưa đến ba tháng, hiện tại những anh chị đã lập gia đình ra ở riêng, trong gia đình chỉ còn em Quân ở với mẹ Minh. Trước đây em Quân mạnh khỏe bình thường nhưng hơn một tháng nay em Quân đã bị liệt hai chi dưới, nguyên nhân một lần em Quân trèo lên cây gỡ lồng chim mồi, đã ngã từ trên cây xuống và bị liệt, hiện giờ mẹ Minh bán bò để chữa bệnh cho em Quân. Do vậy khi nghe em Trang nói: “Gần một tháng nay đã gặp chuyện không vui.” Mình đoán là chuyện bệnh tật của em Quân nên hỏi:

– “Có phải em Trang muốn nói đến chuyện em Quân đang bị bệnh, đúng không?”

– “Không phải mình nhưng là bố mẹ Nga của mình. Trước đây khi mình mới quen anh Quân lúc đó anh Quân đang mạnh khỏe, mỗi tuần qua giúp bố mẹ Nga mấy buổi làm nương rãy và bố mẹ Nga rất vui rất thương anh Quân. Nhưng từ ngày anh Quân bệnh không đi lại được, bố mẹ Nga không muốn mình thương anh Quân nữa! Sợ bệnh anh Quân không chữa được sau này anh Quân không đi được mình sẽ khổ, nên ngày nào bố mẹ Nga cũng nói mình phải bỏ anh Quân, mình thì không muốn vì mình vẫn còn thương anh Quân.”

– “Anh Quân mới bệnh hơn một tháng sao em Trang không xin bố mẹ Nga thêm thời gian, bởi biết đâu với thời gian anh Quân sẽ dần phục hồi.”

– “Mình có nói nhưng bố mẹ Nga vẫn không muốn, bố mẹ Nga nói anh Quân có khỏi cũng không còn khỏe được như trước đây! Nhưng mình nghĩ yếu hay khỏe đâu phải là cái duy nhất đem lại hạnh phúc cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s