Chọn người yêu

Chào các bạn,

Hiện tại ở giáo xứ Bù Đăng, học sinh lớp giáo lý Vào đời của mình ở vào độ tuổi từ mười tám đến hai mươi hai tuổi, và các em học sinh của mình đa số người đồng bào từ các sóc ra học. Vì vậy ở độ tuổi này các em nam cũng như nữ gần như đã có người yêu, do vậy trong giờ giải lao giữa các tiết học các em thường gặp mình để hỏi một vài vấn đề các em đang gặp phải, đa số là những vấn đề liên quan đến tình yêu hôn nhân khác đạo.

Mình không ngạc nhiên khi các em gặp phải vấn đề hôn nhân khác đạo, bởi trong các sóc tỉ lệ anh em đồng bào theo đạo Công giáo, đạo Tin lành và đạo Phật tương đương nhau, nên các em quen và yêu người ngoài tôn giáo không có gì là lạ.

Một lần trong giờ nghỉ giải lao mình đến ghế đá dưới gốc cây hoa mai tứ quý trước lớp học, đang nhìn tìm xem dưới bồn gốc mai có cây con không thì em Hồng đến nói:

– “Mình muốn kể với Pi một chuyện.”   

Em Hồng người đồng bào sắc tộc Stiêng nhưng gia đình ở sóc Sơn Thành, là sóc đa số anh em đồng bào sắc tộc Mnông định cư sinh sống. Em Hồng có ngoại hình khá xinh, khuôn mặt dễ nhìn và da trắng, nhìn em Hồng khó nhận ra là người đồng bào. Và cách đây gần một tháng, cũng trong giờ giải lao em Hồng đã đến hỏi mình về hôn nhân giữa người Công giáo và người Tin lành, do em Hồng mới quen một em cùng sóc nhưng em đó gia đình theo đạo Tin lành, bởi vậy khi nghe em Hồng nói muốn kể mình một chuyện, mình nhìn em Hồng cười hỏi:

– “Lại thắc mắc về vấn đề yêu anh Khuân người Tin lành nữa phải không?”

Với vẻ mặt không được vui em Hồng nói:

– “Hôm nay mình không thắc mắc về đạo của mình với đạo của anh Khuân, nhưng là chuyện không vui giữa ba người: Anh Khuân với người yêu cũ của anh Khuân và mình. Trước khi mình với anh Khuân quen nhau anh Khuân đã có người yêu, cũng là người trong sóc Sơn Thành cùng sóc với mình và anh Khuân. Nghe đâu hai người đã yêu nhau trên một năm, nhưng hiện tại đã chia tay và tại sao chia tay thì mình không biết.”

– “Anh Khuân chia tay với người yêu cũ được bao lâu thì quen em Hồng?”

– “Mình không biết do mình không hỏi, mình chỉ biết khi quen mình anh Khuân nói rất nhiều điều không tốt về người yêu cũ, mình nghe và hiểu mục đích của anh Khuân là chứng mình cho mình biết hai người đã hết yêu nhau. Nếu chỉ nói ít những điều không tốt thì mình không nghĩ, nhưng càng ngày anh Khuân càng nói nhiều điều không tốt về người yêu cũ, làm cái bụng mình suy nghĩ nhiều và thấy không vui, cho nên mình tìm đến Pi để nói chuyện.”

– “Em Hồng đã nghĩ gì khi nghe anh Khuân nói với em Hồng những điều không tốt về người yêu cũ của anh Khuân?”

– “Mình suy nghĩ: Anh Khuân đã nói những điều không tốt về người yêu cũ của anh Khuân để được mình, như vậy cái bụng anh Khuân không thật, không tốt! Mình có nên chọn anh Khuân làm người yêu không?”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Chọn người yêu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s