Cầu nguyện khi bệnh

Chào các bạn,

Sau thánh lễ thiếu nhi sáng Chúa nhật, trên đường ra nhà giữ xe mình gặp em Breh cũng trên đường ra nhà giữ xe giống mình, khi mình và em Breh gặp nhau mình đã hỏi thăm bố mẹ của em Breh, và được em Breh cho biết bố Breh đang bị bệnh yếu lắm không ngồi dậy được!

Gia đình bố mẹ Breh ở trong sóc Bù Tơm rãy là sóc hiện giờ vẫn chưa có điện, nguyên nhân vì ít hộ gia đình nên nhà nước chưa thể kéo điện về cho sóc, muốn có điện trong sóc phải có từ bốn mươi gia đình trở lên, trong khi hiện tại sóc Bù Tơm rãy mới chỉ có mười bảy hộ.

Chưa có điện đa số các gia đình ban đêm thắp đèn dầu chỉ một vài gia đình dùng bình ắc quy dự trữ điện, và gia đình bố mẹ Breh là một trong những gia đình trong sóc dùng bình ác quy sạc loại nhỏ. Sở dĩ gia đình bố mẹ Breh biết sử dụng bình ắc quy là do em Breh trước đây có thời gian đi làm tháng cho người Kinh đêm ở lại lều trong rãy, nhờ đó em Breh đã biết mua dùng cho gia đình.

Sóc Bù Tơm rãy ít dân mình lại thường xuyên vào sóc nên biết rõ từng gia đình, do vậy khi nghe em Breh nói bố Breh đang bị bệnh yếu lắm không ngồi dậy được mình cũng ngạc nhiên, bởi bố Breh còn trẻ khỏe mới khoảng trên bốn mươi tuổi với dáng người to cao, và cách đây ba tuần mình vào sóc Bù Tơm rãy có đến thăm gia đình bố mẹ Breh, hôm đó bố Breh mới đi làm về đang bổ củi ở sân sau nhà bếp. Vậy mà giờ em Breh nói bệnh yếu đến nỗi không ngồi dậy được.

Biết bố Breh đang bệnh, ngay chiều Chúa nhật hôm đó mình cùng với một chị trong nhà chạy xe máy vào sóc Bù Tơm rãy đến thăm bố Breh. Mình đến chiều Chúa nhật nên cả gia đình bố mẹ Breh đều ở nhà, mình nói chuyện với mẹ Breh một lúc, sau đó mẹ Breh dẫn mình vào giường nơi bố Breh đang nằm, và anh em đồng bào Stiêng vẫn giữ truyền thống chỗ nằm ấm áp và tốt nhất cho người già, cũng như người bệnh là bên cạnh bếp củi của gia đình. Vì vậy sát bên chiếc giường tre của bố Breh là một bếp củi không cháy nóng nhưng vẫn còn hơi ấm của than hồng.

Nhìn thấy mình đến bố Breh muốn ngồi dậy, nhưng không ngồi dậy nổi do yếu sức như em Breh đã nói, minh làm hiệu bố Breh đừng ngồi dậy. Nhìn bố Breh suy kiệt của người mất nước mình hỏi và biết bố Breh bị đi tiêu chảy nên cơ thể bị suy kiệt mất nước. Và vì trong sóc Bù Tơm rãy xa, gia đình không có điều kiện đưa bố Breh ra ngoài Bù Đăng khám bệnh, cũng như truyền dịch truyền bù nước và điện giải, thấy tội mình pha cho bố Breh một bình nước Oresol, và chỉ cho em Breh cách pha Oresol cho bố Breh uống thường xuyên trong ngày. Trong khi làm mình hỏi bố Breh:

– “Mấy hôm đau bệnh bố Breh có cầu nguyện không?”

– “Có, mình đau bệnh nằm ở nhà nhớ đến vợ con đang làm thuê cực khổ, mình dâng cho Chúa cơn bệnh! Xin Chúa tăng sức khỏe cho vợ con mình.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cầu nguyện khi bệnh”

  1. “Có, mình đau bệnh nằm ở nhà nhớ đến vợ con đang làm thuê cực khổ, mình dâng cho Chúa cơn bệnh! Xin Chúa tăng sức khỏe cho vợ con mình.”

    Khái niệm, hy sinh, vui vẻ chịu cơn đau, cơn cực, để dâng lên Chúa làm lễ vật, xin phước lành cho những người khác, là một khái niệm rất tích cực của Công giáo.

    Mình thấy khái niệm này giúp người ta mạnh mẽ, tích cực và yêu người (nhất là khi xin phước lành cho những người mình không biết, như là “những người cơ cực, những người không nhà cửa, những gia đình thiếu ăn…”)

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s