Muốn Chúa là người đầu tiên mình cảm ơn

Chào các bạn,

Chuẩn bị năm học mới cho các em học sinh Lưu trú sắc tộc của mình học tốt hơn, mình đã cho các em học sinh mới vào nhà Lưu trú sớm hơn các em học sinh cũ một tuần, để các em quen dần với cảnh sống xa gia đình xa bon sóc, với hy vọng đến lúc chính thức vào năm học các em không còn khóc vì nhớ bố nhớ mẹ nhớ gia đình bon sóc nữa. Mặc dầu các em không còn là học sinh cấp I không còn nhỏ, nhưng về mặt tình cảm đối với gia đình đối với bon sóc các em đều nhớ đều khóc như nhau.

Trong số các em học sinh mới có em Ngân học sinh lớp Mười gia đình ở sóc Bombo, gia đình có năm chị em và em Ngân là con thứ hai. Mình được biết đây là lần đầu em Ngân xa bố mẹ xa gia đình bon sóc, nhưng sau mấy ngày ở mình hỏi em Ngân: Mấy ngày nay ở nhà Lưu trú có nhớ bố mẹ và các em ở bon sóc không? Em Ngân vừa lắc đầu vừa trả lời cho mình biết không nhớ. Mình hỏi:

– “Đây lần đầu em Ngân xa gia đình mà không nhớ, nghĩa là em Ngân không thương những người trong gia đình, đúng vậy không?”

– “Không phải không thương nhưng thương có hy sinh.”

Mình thắc mắc trước câu trả lời của em Ngân, nhưng chưa kịp hỏi lại bởi lúc đó có bố mẹ của em Hoa ở sóc Bù Klôn đến gặp. Mình ra phòng khách và nhờ em Ngân lấy nước mời.

Tuy em Ngân mới đến nhưng nhờ em Ngân làm việc gì mình cũng rất yên tâm, bởi em Ngân biết quan sát. Những việc gì mình cũng chỉ cần chỉ hoặc nói một lần, là những lần sau mình không phải nhắc lại hoặc chỉ lại nữa. Ngoài ra em Ngân còn rất lễ phép và lịch sự, biết xin lỗi khi làm chưa đúng ý người nhờ, cũng như biết cảm ơn khi được chỉ hoặc được chia sẻ cho một món đồ một vật dụng gì đó. Nhìn chung mình thấy em Ngân rất được từ tính tình cho đến công việc. Hôm em Ngân mới đến nhà Lưu trú mình hỏi:

– “Kết quả năm học lớp Chín em Ngân được xếp hạng học sinh gì?”

– “Mình được học sinh tiên tiến.”

Điều này đã củng cố thêm về cảm nhận của mình đối với em Ngân, từ công việc đến tính tình cho đến việc học ở trường lớp đều rất tốt. Bởi vậy mình dự đinh trong năm học mới Nk. 2017 – 2018 mình sẽ để em Ngân làm trưởng nhà, đồng thời hiện tại mỗi ngày mình cho em Ngân hai giờ học đàn organ với hy vọng sau này học xong ra trường, em Ngân có cơ hội phục vụ ca đoàn giáo xứ Bombo nơi gia đình em Ngân đang sinh sống. Và một buổi chiều cách đây một tuần sau khi trả bài đàn với mình, em Ngân đã vui vẻ nói:

– “Khi nào được học đệm bài hát, Pi cho mình học đệm bài hát đầu tiên là bài ‘Về nơi đây’. Mình muốn học bài hát này vì nó được bắt đầu bằng câu: Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa. Và mình muốn Chúa là người đầu tiên mình cảm ơn vì đã cho mình đến đây được học mọi thứ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s