Cầu nguyện để bỏ qua

Chào các bạn,

Sáng thứ Năm mình nhận cuộc điện thoại của mẹ Hre ở Buôn Hằng, báo cho biết mẹ Saben vừa mới đi với ông bà, bố Saben theo xe bệnh viện đem mẹ Saben về buôn làng lúc mười giờ sáng. Mình ngạc nhiên bởi mẹ Saben mới trên bốn mươi tuổi nên hỏi mẹ Hre nguyên nhân sự ra đi đột ngột của mẹ Saben, và mẹ Hre cho biết:

– “Cách đây hơn một tuần mẹ Saben bị bệnh gì đó không nặng lắm, nhưng cũng đi khám ở bệnh viện Tp. Buôn Ma Thuột, bác sĩ ở đó cho mẹ Saben nằm lại bệnh viện và chữa được hai ngày thì mẹ Saben đi với ông bà.”

– “Ở Tp. Buôn Ma Thuột mẹ Saben nằm ở bệnh viện nào và mất vì bệnh gì?”

– “Mình nghe bố Saben nói mẹ Saben nằm ở bệnh viện đường Phan Bội Châu Buôn Ma Thuột, còn chữa bệnh gì mình không biết, mình gọi điện báo cho Yăh và cũng muốn nói với Yăh một chuyện riêng của mình nữa!”

Nghe biết mẹ Hre còn nói chuyện riêng, mình nói mẹ Hre tắt điện thoại mình gọi lại. Trong khi đó mình nghĩ không biết mẹ Hre muốn nói chuyện gì, không biết có liên quan gì đến gia đình mẹ Saben không? Mình nghĩ như vậy bởi gia đình bố mẹ Hre và gia đình bố mẹ Saben không có họ hàng gì với nhau, hai gia đình chỉ ở cùng thôn Năm và cách nhau khoảng năm trăm mét. Gia đình bố mẹ Hre có năm người con và gia đình bố mẹ Saben cũng có năm người con, nhưng kinh tế gia đình hai bên chênh lệch nhau rất nhiều mặc dầu cả hai gia đình đều siêng năng chăm chỉ làm ăn, nhưng gia đình bố mẹ Saben có kinh tế nổi trội không chỉ với gia đình bố mẹ Hre nhưng với cả những gia đình trong buôn làng.

Về kinh tế, gia đình bố mẹ Saben có nhiều ruộng, bốn con trâu và một quán nhỏ bán tại nhà ở thôn Năm. Quán mẹ Saben bán đủ thứ từ rau xanh cho đến cá khô hoa quả và bánh kẹo nước ngọt… Tất cả đều giống quán của những người Kinh buôn bán trong buôn làng, chỉ có một điều khác là quán của gia đình bố mẹ Saben ít người mua hơn quán của những người Kinh. Và không chỉ một quán của gia đình bố mẹ Saben nhưng cả những quán anh em đồng bào bán ở những thôn khác cũng vậy!

Biết tình trạng buôn bán trong buôn làng, mình thường xuyên nhắc anh em buôn làng biết mua cho nhau, động viên nhau trong buôn bán với hy vọng kinh tế anh em buôn làng dần dần có đường đi lên. Tuy vậy cũng còn một ít không muốn, chỉ muốn mua cho người Kinh trong số đó có mẹ Hre, mình không biết lý do nhưng mình cảm thấy như mẹ Hre có sự xa cách nào đó với mẹ Saben. Vậy mà hôm nay người đầu tiên báo cho mình biết mẹ Saben đi với ông bà lại là mẹ Hre, chắc có lý do gì và khi mình gọi lại thì mẹ Hre đã nói với mình:

– “Yăh cầu nguyện nói với mẹ Saben bỏ qua cho mình, đừng mang theo, do bởi mình đã từng nghĩ không mua hàng ở quán mẹ Saben vì không muốn mẹ Saben giàu hơn nữa, mình biết mình là người không tốt khi muốn và làm điều đó!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s