Muốn sáng thì…

Chào các bạn,

Cuối tháng Sáu dương lịch chuẩn bị cho các em học sinh Lưu trú về nghỉ hè, mình cho các em làm bài thi giáo lý cuối năm, tổ chức thi dưới hình thức hai mươi câu trắc nghiệm. Kết quả tổng số điểm thi có hai em điểm bằng nhau là mười bảy điểm, đó là em Hoa và em Luyến, hai em cùng là học sinh lớp Chín. Mình không muốn xếp đồng hạng nên đã cho hai em làm thêm một câu hỏi dưới dạng điền vào chỗ trống, để chọn giải xuất sắc và giỏi. Câu hỏi cho em Hoa và em Luyến là điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa câu ca dao dưới đây:

“Muốn sang thì bắc………………………………………
Muốn con hay chữ…………………………………………………”

Sau mười phút mình gọi em Hoa và em Luyến mang bài lên, mình chọn đọc bài em Luyến trước và không thể nhịn cười nổi với câu ca dao bài làm của em Luyến:

“Muốn sáng thì bắc bóng đèn
   Muốn con hay chữ thì yêu lấy mình.”

Vừa mắc cười vừa nghĩ em Luyến học kiểu gì lạ và mình thu bài của em Hoa, hy vọng bài làm sẽ đúng hơn bởi em Hoa trong quá trình học lớp Chín là học sinh tiên tiến. Nhưng đến lúc đọc câu ca dao của em Hoa mình cũng không thể nhịn nổi em Hoa viết:  

 “Muốn sáng thì bắc đom đóm
   Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.”

Mình nhịn cười hỏi:

– “Em Hoa và em Luyến đã nghe câu ca dao này lần nào chưa?”

Em Luyến trả lời:

– “Dạ rồi! Mình đã nghe các Pi nói nhiều và lâu lâu cũng đọc thấy câu này trong sách.”

Mình hỏi lại em Luyến đã nghe nhiều rồi sao bây giờ làm không được. Câu đúng là: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.” Sao em Luyến và em Hoa lại viết muốn “sáng”? Em Luyến cầm tờ giấy thi A4 lên chỉ chữ “sang” cho mình xem và nói:

– “Nó có dấu sắc nên nó là sáng, và mình nghĩ muốn sáng thì bắc bóng đèn là được sáng.”

Mình nhìn vào chữ em Luyến chỉ và mình hiểu do máy in dơ nên có một vệt đen giống dấu sắc trên chữ a, nên em Luyến và em Hoa đã đọc chữ “sang” thành chữ “sáng”. Từ đó đã phát sinh ra hai câu ca dao theo chữ “sáng” của hai em. Kết quả mình đã chọn em Hoa bởi câu sau của em Hoa đúng.

Sau thi một tuần trong một lần nói chuyện với em Hoa mình nhớ đến câu “Muốn sáng thì bắc đom đóm” của em Hoa, mình đã hỏi:

– “Con đom đóm không sáng nhiều, em Hoa nghĩ sao mà viết ‘Muốn sáng thì bắc đom đóm‘?”

Em Hoa cười đứng nhìn mình vài phút sau mới nói:

– “Mình cũng biết và thuộc câu này, nhưng lúc đó không bình tĩnh nên không phân biệt vết mực với dấu của chữ viết. Người đồng bào mình đọc tiếng Kinh chữ có dấu với chữ không có dấu nghe đều giống nhau, nên đọc sai mình cũng không biết là đọc sai. 🙂 

Mình muốn bắt con đom đóm vì trong những con mình biết, chỉ có con đom đóm ban đêm nó sáng. Mặc dầu con đom đóm không sáng nhiều nhưng vẫn là sáng, nếu muốn sáng nhiều đi bắt nhiều con đom đóm gom lại nó sáng nhiều, nghĩ như vậy mình chọn bắt con đom đóm.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Muốn sáng thì…”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s