Chỉ có rượu mới không biết thương người

Chào các bạn,

Theo phong tục tập quán anh em đồng bào sắc tộc Stiêng, trong gia đình không theo chế độ phụ hệ cũng không theo chế độ mẫu hệ. Mặc dầu vậy trong cưới hỏi phía họ hàng nhà trai vẫn là bên đi xin cưới, và phần thách cưới thuộc về bên nhà gái.

Ngoài ra trong gia đình người có trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ trong tuổi già là người con trai út, không theo chế độ phụ hệ nhưng anh em đồng bào Stiêng sinh sống trong vùng mình ở tuy không nói ra, nhưng mình hiểu các bố mẹ vẫn thích trong gia đình có con trai, có lẽ vì vậy mà bố mẹ Hoan ở sóc Bù Dố mới có hai vợ, sống chung hài hòa trong gia đình cùng với ông bà nội!

Bố Hoan là con trai út trong gia đình có năm anh em trai, khi mình biết gia đình ông bà bố mẹ của bố Hoan thì tất cả các anh em trai đã lập gia đình, và gia đình các anh đều có đủ con trai con gái, riêng gia đình bố mẹ Hoan có đến bốn người con gái chưa có con trai, trong khi bố mẹ Hoan đã ngoài bốn mươi tuổi.

Cũng trong thời gian đó bố Hoan đi làm ở xã Đồng Nai cách sóc Bù Dố khoảng bốn mươi cây số, vì xa bố Hoan đi làm cả tuần mới về gia đình một lần, và cũng chính trong thời gian đi làm ở xã Đồng Nai bố Hoan đã quen một người con gái tên Jely. Sau một thời gian ngắn bố Hoan đem em Jely về sống chung với gia đình cùng với ông bà nội, và hơn một năm em Jely sanh một người con trai đặt tên Nhi.

Em Nhi không chỉ được ông bà nội cùng bố mẹ thương, mà cả những người con gái cùng cha khác mẹ với em Nhi cũng rất thương em Nhi. Mình biết điều này qua em Nhu học sinh lớp Sáu của nhà Lưu trú, do những lần các em học sinh được nghỉ học nhiều ngày mình cho các em về thăm gia đình, đến hết thời gian được nghỉ ở gia đình các em lên lại nhà Lưu trú, mình thấy em Nhu khóc nhiều mình hỏi và được em Nhu cho biết:

– “Mình nhớ em Nhi con của mẹ hai.”

Mình ngạc nhiên khi nghe em Nhu gọi mẹ hai nên hỏi lại:

– “Em Nhu gọi mẹ Nhi là mẹ hai?”

Em Nhu im lặng nhìn mình gật đầu, sau một lúc em Nhu nói:

– “Trong nhà chị em mình đều gọi mẹ Nhi là mẹ hai, không gọi dì bởi mẹ hai rất thương và rất tốt với chị em mình. Mình được học chỉ có người mẹ mới thương mới tốt với con nên chị em mình gọi mẹ Nhi là mẹ hai.”

– “Được gọi là mẹ hai mẹ Nhi vui không? Và mẹ Nhi có nói gì không?”

– “Vui, mẹ hai vui lắm! Mẹ hai nói mẹ hai may mắn được vào nhà có nhiều người biết thương người khác, chỉ có một người là không biết thương người thôi!”

– “Mẹ hai nói vậy nghĩa là sao?”

– “Mỗi lần say xỉn bố Hoan đánh cả mẹ Hoan và mẹ hai, nên mẹ hai nói bố Hoan không biết thương người! Nhưng mình nói không phải, có thương hai mẹ bố Hoan mới đem hai mẹ về sống ở nhà ông bà nội. Chỉ có rượu mới không biết thương người thôi!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s