Những cuộc sống vĩnh hằng

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nói: Chúng ta, vốn chỉ thích những kẻ có sức mạnh, những kẻ thắng cuộc, chợt nhận ra rằng kẻ yếu, người thua cuộc, nhưng đến phút cuối cùng vẫn hiên ngang, hoá ra đáng yêu, đáng nể hơn nhiều so với người thắng cuộc. Xét cho cùng,…, mỗi người đang sống đều đang phải đối mặt với một đối thủ không cân sức đó là thời gian. Chắc chắn thua. Người ta chỉ hơn nhau ở thái độ hiên ngang khi phải đối mặt với cái chết được báo trước.” Và đúng như những gì ông nói, cậu bé Oscar, trong cuốn sách “Oscar và bà áo hồng” của Eric-Emmanuel Schmitt mà ông là một trong hai người dịch, xứng đáng là một anh hùng, một chiến binh nhí can trường.

Tôi đọc cuốn sách này trùng với thời điểm xảy ra vụ tự tử của ca sĩ 41 tuổi nổi tiếng-Chester Bennington của Linkin Park. Tôi không biết bế tắc nào đã khiến một người như Chester tìm đến cái chết như một sự giải thoát và tôi đã khóc khi đọc tin về anh dù tôi không phải là fan của Linkin Park. Nhưng cũng vì thế, tôi đã nức nở khóc khi đọc đến trang “Oscar đã ra đi” vì Oscar, cậu bé chỉ mới 11 tuổi ấy, không chọn cái chết, mà cái chết đã chọn em. Nhưng thái độ sống của em trong suốt 12 ngày cuối cùng của cuộc đời mình, trước cái chết được báo trước ấy, khiến tôi vô cùng thán phục và cảm động.

“Mỗi ngày, hãy cứ nhìn thế giới như thể đó là lần đầu tiên.” Đúng là phải giành giật từng giây sự sống mới thấm thía được điều này. Con người vốn cái gì mà có quá dễ dàng, có quá nhiều thì tự nhiên sẽ “take it for granted” (tạm hiểu là vì có sẵn quá nên nghĩ mình đương nhiên xứng đáng hưởng thụ, không thực sự trân trọng điều mình đang có, thậm chí không ý thức được sự tồn tại của điều đó). Nên với những người thực sự trân trọng từng hơi thở của mình như Oscar thì cuộc sống của em thật “cô đặc”, 12 ngày sống cuối cùng mà hàm chứa được cả cuộc đời.

Tôi đọc cuốn sách nhỏ này tại thời điểm mà chính tôi đang hoang mang về những lựa chọn trong cuộc sống. Với một người luôn biết rõ mình muốn gì và mình cần phải làm gì từ năm 16 tuổi, chính tôi cũng cảm thấy trạng thái của mình hiện giờ thật… kỳ quặc và khó tin. Khó tin với chính bản thân tôi, chứ chưa nói đến người ngoài. Tôi loay hoay đi tìm lời giải cho chính mình, càng cố tìm lời giải, tôi càng căng thẳng. Càng căng thẳng, tôi lại càng thấy khó lắng nghe trái tim mình để biết mình thực sự muốn gì, mình thực sự đang cảm thấy như thế nào. Vì thế, tôi gần như là vỡ oà khi đọc được câu nói này của Oscar: “Không có lời giải nào cho cuộc sống, nếu có thì chỉ là hãy cứ sống.” Ừ, đơn giản thế mà sao tôi không tự nghĩ ra được nhỉ?

Tất cả mọi người đều nên đọc cuốn sách này, nhưng cuốn sách này sẽ đặc biệt có giá trị với những ai đang mệt mỏi, chán nản hay đang hoang mang trong cuộc đời. Có những người mà đến quyền được sống họ còn không giữ được. Nhưng họ vẫn không buông xuôi. Vì thế, với tôi, cuộc đời dù ngắn ngủi về mặt thể chất của những người như cậu bé Oscar là những cuộc đời sẽ truyền cảm hứng sống bất tận cho nhiều thế hệ, vượt khỏi biên giới quốc gia, khác biệt ngôn ngữ hay tôn giáo. Và cũng chính vì thế, tôi muốn gọi những cuộc đời như của Oscar là những-cuộc-sống-vĩnh hằng

Bùi Thị Minh Châu

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Những cuộc sống vĩnh hằng”

 1. Mình cảm ơn Châu đã chia sẻ và giới thiệu cuốn sách này.

  Lúc trước, mình không nhớ rõ là bao lâu rồi, mình có đọc chia sẻ của Châu về cuốn sách: Nhà giả kim. Nhờ vậy, mình có cơ hội biết đến và đọc cuốn sách đó. Rất hay Châu à. Đến giờ nó vẫn ảnh hưởng đến mình.

  Câu chuyện về Narcissus dạy mình rằng, nếu ai đó nghĩ rằng ta đang nghĩ họ tốt đẹp, họ sẽ sống với sự tốt đẹp đó.

  Câu chuyện của Santiago dạy mình sống với ước mơ, lắng nghe những “omen” mà cuộc sống mang đến.

  Xuyên suốt câu chuyện chỉ cho mình biết rằng Chúa luôn ở bên cạnh và luôn muốn mọi người thực hiện ước mơ của mình “When you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it”

  Cảm ơn Châu, chúc bạn một ngày vui nhé 🙂

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s