Tấm lòng người mẹ

Chào các bạn,

Sáng thứ Tư mình đang ở nhà thì mẹ Hương ở sóc Bù Lôn đến gặp, nhìn mẹ Hương mệt mỏi không vui mình đoán lại chuyện gia đình, bởi hoàn cảnh gia đình mẹ Hương khá phức tạp. Từ sau khi bố Hương đi với ông bà để lại năm người con trai, người con trai lớn nhất là em Quang năm đó đang học lớp Mười tại nhà Lưu trú sắc tộc Long Điền, ngoài ra còn để lại cho gia đình một gia tài khá lớn là mười hai mẫu cao su và mười mẫu điều. Tuy vậy gia đình mẹ Hương không bình an hòa thuận. Bởi vậy, mẹ Hương và các con thường tìm đến nhà mình.

Sau nhiều lần gặp gỡ mẹ Hương và em Quang con trai lớn của gia đình, mình hiểu mấu chốt từ chuyện mẹ Hương lấy chồng mới và các con trong gia đình không muốn, bởi người chồng sau này đã có một đời vợ với ba người con riêng, đối với người chồng mới ngoài con cái ra không có nương rãy đất đai. Nên từ sau khi quen, mẹ Hương đã bán một số đất rãy của gia đình và cũng từ đó phát sinh mâu thuẫn lớn giữa mẹ Hương và những người con của đời chồng trước, đặc biệt là em Quang con trai lớn của mẹ Hương.

Sau khi mời mẹ Hương vào phòng khách mình hỏi mẹ Hương khỏe không, bởi nhìn mẹ Hương rất mệt mỏi xanh xao. Mẹ Hương cho biết:

– “Mấy tháng nay không được khỏe, không do bệnh nhưng do những người con không còn yêu thương mình nữa, từ sau khi mình bán nhiều đất điều đất cao su của gia đình.”

Mẹ Hương năm nay bốn mươi hai tuổi, sau khi bố Hương đi với ông bà được ba tháng mẹ Hương đã lấy chồng mới, và chỉ nuôi ba người con riêng của người chồng mới, còn năm người con của người chồng trước ở với nhau, anh em nuôi nhau không ở với mẹ Hương, không phải do mẹ Hương không nuôi nhưng do các em không thích. Chính vì năm anh em nuôi nhau nên đến năm em Quang học lớp Mười hai, em Quang không ở nhà Lưu trú nữa, nhưng xin về gia đình đi học đi đi về về bằng xe máy để có thể vừa lo cho các em vừa tiếp tục học.

Một lần em Quang cũng cho mình biết đã sang tên bìa đỏ đất, và tất cả những giấy tờ liên quan đến đất điều đất cao su của gia đình. Em Quang còn cho biết những giấy tờ không để trong gia đình, nhưng đem qua nhà người chú ruột là chú Bưng cất giữ đề phòng những bất trắc.

Nói thật, khi em Quang nói với mình những điều này mình không ngờ em Quang rành rõi đến như vậy! Mình hỏi và được em Quang cho biết ngay từ nhỏ, em Quang đã đi với bố Hương vào những nơi làm ăn gởi tiền nên em Quang đã học được. Bởi vậy mẹ Hương đến mình nghĩ chuyện liên quan đến giấy tờ đất đai, mình hỏi:

– “Mẹ Hương đến về chuyện giấy tờ đất của gia đình phải không?”

– “Không, mình biết mình không đúng khi bán nhiều đất để nuôi gia đình mới. Lần này mình đến nhờ Pi nói với các con của mình: Mình làm nhiều điều không tốt với các con, nhưng tấm lòng người mẹ không bao giờ quên và hết yêu thương các con.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s