Giữ tâm tĩnh lặng nguyên ngày

Chào các bạn,

Trong ngày có nhiều chuyện ta phải làm – khách hàng, thân chủ, đồng nghiệp, phone, email, Facebook, chửa cháy, deadline, trục trặc…– nói chung là đủ thứ chuyện để ta có thể chạy lên chạy xuống, chạy tới chạy lui, căng, bực, chửi thề… Thế thì làm sao giữ tĩnh lặng cả ngày được?

Các bạn có thấy các vị sư lần tràng hạt nhỏ trong tay và thầm đọc “Nam mô A di đà Phật” cả ngày không?

Đó là bí quyết. Các vị nhắc đến Phật A di đà cả ngày để giữ tĩnh lặng cả ngày.

Chúng ta cũng có thể dùng bí quyết đó để giữ tĩnh lặng. Nếu bạn chọn một câu gì đó vài ba chữ để thầm nhắc mình cả ngày, thì cơ hội để tĩnh lặng cả ngày có thể tăng lên rất nhiều. Như là:

– Vui vẻ nhẫn nhục.
– Hiều dịu với mọi người.
– Tĩnh lặng, tĩnh lặng.
– Nam mô A di đà.
– Ave Maria
– I am with God.
– Chúa ở cùng con

Nói chung là bạn tự tạo một câu thần chú ngắn mà mình thích, rồi thầm đọc câu đó thường xuyên trong ngày. Đương nhiên là trong ngày bạn thường phải làm nhiều việc, không thể thầm đọc mãi. Nhưng khi nào có dịp thì đọc – ăn trưa, đi bộ nghỉ 15 phút, làm loại việc máy móc gì đó không cần suy nghĩ… Nếu mình thầm đọc thường, thì khi mình ngưng đọc, vô thức mình vẫn tiếp tục đọc. Tức là ý thức thì có thể ngưng để làm việc khác, nhưng vô thức thì vẫn tiếp tục nhịp điệu của thần chú (kiểu như đôi khi có một dòng nhạc nào đó vào đầu bạn và nhất định nằm đó ò è mãi, không chịu đi).

Trong ngày luôn có nhiều chuyện có thể làm tâm ta xung động, thành ra tham sân si. Cho nên ta cần có những cách giản tiện như thế để giữ tâm ta tĩnh lặng cả ngày, dù chuyện gì xảy đến.

Giữ mình cả ngày là điều quan trọng, vì nếu một ngày mình chỉ cố tĩnh lặng 15 phút ngồi Thiền trước khi ngủ, nhưng trong ngày thì la lối, chửi bới, giận dữ cả ngày, có lẽ bạn cũng hiểu được luyện tâm như thế thì bạn sẽ tiến tới đâu.

Luyện tâm đúng nguyên tắc là nếu mở mắt là luyện. Chỉ khi ngủ là không luyện (nhưng thực ra khi ngủ vô thức của mình vẫn luyện nếu mình có luyện một chút trước khi ngủ).

Các bạn cần sáng tạo ra những cách luyện tâm thường trực cho mình, vì sống thì phải tĩnh lặng. Có nghĩa là mở mắt là cần giữ tâm tĩnh lặng. Đây không phải là như các môn học khác một tuần học chỉ một hai tiếng. Giữ tâm là giữ 24 giờ một ngày. Rồi đến một ngày nào đó mình chỉ cần giữ rất ít, vì tâm đã quen nề nếp. Trâu đen đã thành trâu trắng và đã thuần thục. Hành giả có thể thong dong cưỡi trâu về thành.

Chúc các bạn luôn giữ được tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s