Hãy ít nhất một lần cho trẻ tham gia hoạt động thiện nguyện

Trẻ con sẽ chẳng thể biết được một cách sống động và chân thực nhất về sự may mắn của mình khi có đầy đủ bố mẹ yêu thương, có đồ chơi mới và những quần áo đẹp. Một người thầy từng nói: Vượt sướng khó hơn vượt khổ. Quả vậy, người ta sẽ chẳng biết người ta cần không khí đến nhường nào khi phải lặn sâu dưới nước. Cho trẻ con đủ đầy và chỉ biết có bản thân, chúng lại quen với điều đó và cho rằng ấy là điều hiển nhiên. Chỉ có trong hoạt động thiện nguyện, trẻ con thấy mình may mắn và nảy nở tình thương cảm với bạn bè kém may mắn hơn. Khi trẻ biết yêu thương và thông cảm… trẻ biết khiêm tốn.

Trẻ cũng sẽ có ước mơ trong sáng và cao đẹp cứu thế giới như người dơi, người nhện, siêu nhân. Trẻ làm một việc thiện là trẻ gieo một điều tốt lành vào thế giới. Ngày hôm ấy của trẻ là một ngày hạnh phúc, ngày trẻ thấy mình có ích. Người ta chỉ giàu có thật sự khi người ta có thể cho. Khi trẻ con cho đi là tình yêu trong trẻ đang lớn lên. Trẻ cũng sẽ nhận ra rằng, ngoài người thân của trẻ ra, sẽ có những người khác nữa chìa tay về phía trẻ khi trẻ gặp khó khăn, rằng trẻ không cô đơn dù cuộc đời có ra sao. Lòng tốt luôn hiện hữu và có thể đến từ những người xa lạ. Trẻ có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào điều lành… trẻ biết hi vọng.

Hằng ngày, chúng ta gửi trẻ đến trường này trung tâm nọ để học chữ, rèn luyện năng khiếu và tham gia các hoạt động thể chất. Chúng ta không có lớp dạy về trái tim, nhưng chúng ta có nơi để trái tim thực hành điều nó nên học như các trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ xã hội. Chúng ta chi rất nhiều thời gian và tiền bạc cho kiến thức và sức khỏe, vậy chẳng cớ gì mà không chi thêm một ít cho trái tim, sự lớn lên của tình yêu thương. Một đứa trẻ hay quăng sách vở và viết nháp linh tinh vào trong ấy đã biết giữ gìn sách vở cẩn thận hơn để cuối năm học còn đem cho. Một đứa trẻ tiêu hết tiền vào quà vặt cổng trường, đồ chơi hoặc game ngoài cửa hàng đã biết dành dụm lại một ít giúp bạn. Một đứa trẻ nhút nhát biết đứng ra vận động bạn bè trong một hoạt động vì cộng đồng. Cứ mỗi một đứa trẻ như thế là một hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn của nhân loại.

Ngày hôm qua, cô giáo trỏ vào một hộp màu trúng thưởng học trò cô chưa dùng đến và hỏi con có đồng ý đem tặng nó cho một bạn nào đó trong trại trẻ mồ côi mà cô định sẽ đến thăm hay không. Học trò suy nghĩ một chút rồi cũng vui vẻ cho đi. Ừ chỉ thế thôi, cha mẹ con hẳn rất tự hào về con!

Phạm Thị Ngọc Nho

One thought on “Hãy ít nhất một lần cho trẻ tham gia hoạt động thiện nguyện”

  1. Dung roi, Co Ngọc Nho oi….tre con, hay nhan vien deu hoc o tam guong SONG, hang gio, hang ngay cua Nguoi lon , nguoi gan gui, nguoi chung quanh .Tam guong SONG, phai SONG , song that ….( nghia la noi va lam tot, di doi voi nhau ) nhu Anh Hoanh vua viet :” gia dinh Ben vung ” , Học duong ben vung , Cong ty, co quan ben vung ….moi mong
    xay dung TO Quoc, Hùng Manh, Vung vang .

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s