Mẹ Giang

Chào các bạn,

Mình vào sóc Bù Klôn đến thăm gia đình bố mẹ Giang, tuy đã gặp và nói chuyện với bố mẹ Giang nhiều lần, nhưng mình không hề biết chuyện bố Giang có hai người vợ, và hai người vợ cùng ở chung một nhà! Mình mới biết khi đến thăm và nói chuyện với bố Bưng anh ruột của bố Giang, từ khi biết chuyện mình rất cảm phục mẹ Giang bởi một mình mẹ Giang làm nương rãy nuôi bố mẹ chồng, nuôi chồng cùng với năm người con và nuôi luôn hai mẹ con mẹ Trường là vợ hai của bố Giang!

Gia đình bố mẹ Giang có bốn mẫu điều và một quán bán tạp hóa ở ngay trong nhà, người bán quán là em Nhi con gái lớn của bố mẹ Giang. Em Nhi sau khi học xong lớp Chín đã nghỉ học ở nhà bán hàng quán, chỉ một mình mẹ Giang là lao động chính trong gia đình. Là lao động chính nên suốt ngày bất kể trời nắng hay trời mưa mẹ Giang đều có mặt trên rãy điều.

Gia đình bố mẹ Giang có bốn mẫu điều nhưng không bán điều bông, bởi vậy mình đến nhà nhiều lần nhưng chưa lần nào gặp mẹ Giang, chỉ riêng lần này vào nhà thấy mẹ Giang ở nhà mình ngạc nhiên hỏi:

– “Hôm nay mẹ Giang không đi làm rãy điều sao? Mình đến nhà bố mẹ Giang nhiều lần nhưng chỉ gặp bố Giang và em Nhi ở nhà, đây là lần đầu mình gặp mẹ Giang ở nhà.”

– “Sáng nay em Nhi đi Bù Đăng trang điểm làm tóc, để trưa đi ăn đám cưới bạn ở ngã ba Sao Bọng nên mình ở nhà bán quán. Với lại mình đi làm mấy tuần liên tục cũng mệt cũng muốn nghỉ một ngày.”

Nghe mẹ Giang nói đi làm một mình, mình nhớ đến bố Giang và hỏi sao lần nào mình đến nhà cũng gặp bố Giang ở nhà không đi làm? Mẹ Giang lắc đầu nói:

– “Bố Giang là con trai út trong gia đình, từ nhỏ đến giờ được ông bà nội cưng chiều việc gì cũng được ông bà nội làm cho, đến khi lập gia đình bố Giang không quen làm nên chỉ cần làm một tí là ngày mai bị bệnh, thành ra ông bà nội không cho bố Giang làm.”

– “Bố Giang không đi làm, ông bà nội lớn tuổi cũng không đi làm, một mình mẹ Giang sao làm nổi bốn mẫu điều đó được?”

Mẹ Giang im lặng không trả lời, mình nhớ trong nhà còn có mẹ Trường người vợ hai của bố Giang mình hỏi tiếp:

– “Mẹ Trường ăn ở trong nhà này, vậy mẹ Trường có đi làm với mẹ Giang không?”

– “Không, mỗi ngày mẹ Trường đi làm thuê kiếm tiền để riêng. Ăn cơm mình nuôi nhưng không đi làm rãy với mình.”

– “Sao lại ăn chung với gia đình mà lại đi làm riêng?”

– “Khi không suy nghĩ mình thấy mẹ Trường làm như vậy là không tốt! Nhưng suy nghĩ kỹ mình thấy nếu mình là mẹ Trường mình cũng làm như mẹ Trường đang làm. Bởi mình là vợ được bố mẹ thách cưới, nếu bố Giang bỏ mình gia đình bố Giang phải trả của, còn mẹ Trường nếu sau này bị bố Giang bỏ mẹ Trường sẽ phải tay trắng ra đi. Mình thông cảm thương cho số phận của mẹ Trường nên mình để mẹ Trường làm việc kiếm tiền theo ý muốn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s