Sửa sai

Chào các bạn,

Trong dịp lễ Tạ ơn và khai móng nhà thờ mới của giáo xứ Buôn Hằng, mình có dịp trở lại Buôn Hằng sau một năm đến nhận nhiệm sở mới ở Bù Đăng.

Nhìn chung bên ngoài buôn làng chưa có gì thay đổi, cũng vẫn với những con đường đất đường đá lởm chởm đầy ổ gà ổ voi, cùng với những căn nhà ván cũ kỹ hoặc những căn nhà gạch không có tiền mua xi măng tô da, và những mảnh vườn không ranh giới do không có cổng không có hàng rào, là nơi trâu bò có thể ra vào một cách tự do như chốn đồng hoang.

Duy chỉ có những em nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình là nhiều thay đổi, một số thay đổi của các em làm cho mình là người thầy cũ thấy vui, vì các em học sinh của mình đã học xong trung cấp ra trường đã có gia đình ổn định, và đang đợi xin việc làm ở đây đó. Có những em vẫn hăng say theo đuổi việc hoc khi các em đang là những sinh viên Cao đẳng ngành sư phạm tiểu học năm một năm hai…

Bên cạnh đó có những thay đổi của các em làm mình thấy nặng lòng, chẳng hạn em Lăk chưa học hết lớp Mười một đã bỏ học theo các bạn vào Tp. HCM làm việc, chưa được bao lâu đã trở về buôn làng với một người con không có bố!

Có những thay đổi bất ngờ nhưng nó không hoàn toàn ở ngoài dự đoán của mình, riêng về sự thay đổi của em Lát đã làm mình thật sự ngỡ ngàng.

Năm mình còn ở Lưu trú Buôn Hằng em Lát đang học lớp Mười, đến năm em Lát lên lớp Mười một cũng là năm mình chuyển về Bù Đăng. Trước khi đi mình bàn giao lại số học sinh nhà Lưu trú Nk 2016 – 2017 là bốn mươi em nữ học sinh cấp III, trong đó không có tên em Lát. Bởi sau kỳ nghỉ tết ở buôn làng em Lát thường xuyên trốn học qua nhà người yêu ở, mình và gia đình khuyên mãi không được nên hết năm lớp Mười mình quyết định gởi em Lát về lại cho gia đình.

Sau gần một năm, lần này trở lại mình đã qua xóm Đào đến thăm gia đình bố mẹ Lệ, và cứ ngỡ rằng em Lát đã lập gia đình với người yêu ở gần nhà như mình biết trước đây. Nhưng không phải như mình nghĩ bởi mình vào nhà sau một lúc nói chuyện, mình hỏi đến em Lát bố Lệ buồn buồn nói:

– “Em Lát bị bệnh ba tháng nay nằm chữa trị ở bệnh viện thị trấn Phước An, bệnh viện mới trả về được hai tuần nay đang nằm trong nhà.”

– “Em Lát bị bệnh gì?”

– “Bị hạch ung thư giai đoạn cuối, di căn nhiều hạch ở mặt trong đường ruột. Mình đã bán ba con bò chữa trị cho em Lát, nhưng bây giờ bác sĩ không chữa nữa bắt đưa em Lát về.”

Mình vào thăm và rất cảm động trước lời nói của em Lát:

– “Mình xin lỗi Yăh xin lỗi bố mẹ Lệ! Bởi trước đây đã không biết nghe lời không lo học hành. Bây giờ mình muốn có được thời gian như trước đó để sửa sai nhưng chắc không hy vọng gì có được, nên chỉ còn biết sửa sai bằng cách vâng lời bố mẹ Lệ trên giường bệnh!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s