Cầu nguyện là gì?

Chào các bạn,

Cầu nguyện là trọng tâm của Thiên Chúa giáo – gồm Do thái giáo, Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành), Hồi giáo. Trong khi Phật giáo có tám mươi tư ngàn pháp môn thì Thiên Chúa giáo chỉ có một pháp môn duy nhất – đó là cầu nguyện với Chúa. Thế nên, hiểu được cầu nguyện là gì là một điều quan trọng cho những người đi theo Chúa.

Hôm nay mình trình bày với các bạn cách hiểu của mình về cầu nguyện nhé. Và mình sẽ dùng chuyện ăn làm ví dụ. 

***

Cầu nguyện là gì?

Cầu nguyện là khi đi chợ về với hai tay hai túi nặng trong một ngày đầy nắng thì thấy Chúa mỉm cười đi bên cạnh, một tay xách tất cả túi, một tay nắm tay mình và gọi gió mang hương hoa đến để mình được mát mẻ, vui vẻ và rộn ràng vì được yêu.

Cầu nguyện là khi nấu cơm, dẫu đã nấu món này không biết bao nhiêu lần và dẫu chỉ nấu bằng nồi cơm điện nhưng lần nào cũng hỏi ý Chúa muốn đong chừng nào gạo, thêm chừng nào nước và lần nào Chúa cũng trả lời nhẹ nhàng như lần đầu tiên.

Cầu nguyện là trước khi luộc trứng cút, thấy những quả trứng này đẹp quá thì cùng Chúa ngồi ngắm những công trình kỳ vĩ này. Càng ngắm càng ngợi khen bàn tay tài hoa của Chúa khi chăm chút đến từng đốm nhỏ nâu đen xám trên chiếc vỏ mỏng tan để tạo nên những vẻ đẹp vừa giản dị vừa độc nhất cho từng quả. Chúa nghe và cười những nụ cười thật hiền.

Cầu nguyện là khi nấu ăn dù ở tốc độ chậm rề rề hay nhanh như chớp thì luôn nhờ Chúa giúp từng việc nhỏ một. Không hẳn vì có Chúa giúp thì sẽ có cơm ngon. Mà không có Chúa giúp thì không có việc nào được thành. Bóc vỏ hành cũng nhờ Chúa. Thêm dầu ăn vào chảo và hỏi Chúa xem dầu nóng như vậy đã được chưa. Thêm bí đỏ vào xào và nhờ Chúa giúp canh chừng trong khi mình chuẩn bị món khác…

Cầu nguyện là khi ăn cơm mà thấy Chúa ngồi kế bên, lúc thì cùng Chúa nhấm nháp từng dăm hạt một, lúc thì cùng Chúa tiếp tục thảo luận một câu nói của Chúa trong Thánh kinh, lúc thì thưởng thức tài nghệ chơi nhạc của Chúa trên cây đàn tính không dây…

Trên đây là cách hiểu của mình về cầu nguyện xoay quanh chuyện ăn. Chuyện ăn có lẽ là chuyện phong phú nhất mà mình có dịp trải nghiệm cùng Chúa. Trên đây là một phần trong số những câu chuyện ăn đó.

Các bạn cũng có thể đọc các lời cầu nguyện tiếng Anh của mình trong chuỗi bài Cầu nguyện

Chúc các bạn một ngày cầu nguyện.

Thu Hương

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cầu nguyện là gì?”

  1. Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ. Quả là cầu nguyện không phải là khấn vái cầu xin tùm lum
    Đây là điều mình và các bạn học được từ Hương: Cầu nguyện là trò chuyện, thì thầm chia sẻ với Chúa Phật, là làm cùng Chúa Phật, sống trong Chúa Phật từng giây từng phút

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s