Cầu nguyện

Chào các bạn,

Với bản chất đơn sơ thật thà, với tâm hồn còn rất sáng của anh em đồng bào các sắc tộc thiểu số, cho mình cảm nhận anh em đồng bào còn rất nhạy còn rất bén với điều tốt điều xấu điều thiện điều ác. Bởi vậy anh em đồng bào sống với niềm tin vào Chúa rất dễ thương, những tâm tình của anh em đồng bào đối với Chúa, như một người con nhỏ đối với cha rất đơn sơ trong đời sống thường. Như lần mình về lại Buôn Hằng dự lễ Tạ ơn và khai móng nhà thờ giáo xứ Buôn Hằng II, mình gặp lại rất nhiều những anh em buôn làng với thật nhiều cảm xúc, trong khi nói chuyện mình hỏi mẹ Hreng người trước đây đã được mình giúp một con bò để làm vốn. Mình hỏi:

– “Con bò của gia đình mẹ Hreng sắp làm bò mẹ chưa?”

Với vẻ mặt kém vui mẹ Hreng nhỏ nhẹ nói:

– “Cách đây một tháng nó đã bị tai nạn nên bây giờ nó không còn nữa!”

– “Nghĩa là nó đã chết?”

Mẹ Hreng im lặng gật đầu. Biết con bò đã chết mình cũng rất tiếc, bởi con bò cái này màu đen rất đẹp nó đã gần hai tuổi, nếu bình thường nó cũng đã gần thành bò mẹ. Mình cũng thắc mắc con bò bị tai nạn gì mà chết nhưng chưa kịp hỏi mẹ Hreng đã tự nói:

– “Bình thường buổi chiều mình cột con bò ở một góc cây chung quanh có cỏ cho nó ăn, đến khi em Kim Cương đi học về sẽ ra dắt con bò về. Lần đó em Kim Cương ra dắt không thấy con bò, hai mẹ con mình đi tìm cho đến tối cũng không thấy, ngày hôm sau mình đi tìm cũng không thấy. Đến bốn ngày sau mình lên Kontum gặp cha Bưu kể và nhờ cha Bưu chỉ cho mình biết con bò mình đi lạc, hay bị người xấu dẫn đi mất. Cha Bưu nói mình ngồi đợi cha vào phòng trong một lúc lâu, sau đó cha Bưu ra nói mình về theo con đường đi ra con suối anh em buôn làng mình thường ra gùi nước về uống, và đi sâu vào phía bên phải sẽ gặp. Mình ra đón xe đò về và trước khi mình đi ra suối như cha Bưu dặn, mình đã cầu nguyện với Chúa một điều rất sai lầm!”

– “Mẹ Hreng cầu nguyện với Chúa điều gì mà gọi là sai lầm?”

Lưỡng lự một lúc mẹ Hreng cho mình biết trước khi đi tìm con bò theo đường cha Bưu chỉ, mẹ Hreng đã cầu nguyện với Chúa:

– “Xin Chúa cho con tìm ra con bò của con đã mất, nếu Chúa cho con tìm được con sẽ tin Chúa đời đời kiếp kiếp. Cầu nguyện với Chúa xong mình với người em trai đi theo đường cha Bưu chỉ, đi sâu vào trong một gốc cây của bụi rậm mình thấy con bò chết ở đó. Nguyên nhân con bò mắc dây mũi vào gốc cây, và càng lôi càng mắc nên con bò đã chết. Con bò chết đã có mùi mình với bố Đao em trai mình đào hố chôn con bò luôn không đem về. Về nhà bình tĩnh mình suy nghĩ lại thấy lời cầu nguyện của mình mang tính thách thức Chúa. Mình đã xin lỗi Chúa và tự hứa từ nay về sau sẽ không bao giờ còn cầu nguyện theo tinh thần này nữa!”   

Matta Xuân Lành

One thought on “Cầu nguyện”

 1. Mẹ Hreng hay quá!
  Thật là hay quá hay!
  Mong Chúa cho Mẹ Hreng bò mới để chăm Mẹ Hreng nhé ^^

  Em cảm ơn chị Lành chia sẻ ❤️
  Chúc chị ngày mát mẻ ạ ^^

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s