Đến vào giờ cơm

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật tuần vừa qua, khi gần đến giờ cơm trưa mình nghe tiếng xe máy dừng lại ở sân trước phòng khách, nhìn ra thấy bố mẹ Kiệt cùng với hai người con nhỏ một trai một gái xuống xe bước vào phòng khách. Thú thật nhìn thấy gia đình bố mẹ Kiệt đến lúc này mình không vui chút nào! Bởi trong gần hai tháng nhà mình có nhóm thợ khoan giếng dùng cơm, nên đến gần giờ cơm mình rất bận vì phải lo dọn cơm cho nhóm thợ khoan giếng, dọn cơm cho các em học sinh Lưu trú và cho cộng đoàn. Nhất là ngày Chúa nhật như hôm nay cả nhà sau khi tham dự thánh lễ, còn ở lại dạy giáo lý đến hơn mười giờ mới về lo cơm trưa. Đang rối tung giờ thêm gia đình bố mẹ Kiệt ở trong sóc Bù Dố đến thật đúng mình không vui, bởi mình không thể để gia đình bố mẹ Kiệt về trong lúc gia đình đến đúng giờ cơm, do gia đình bố mẹ Kiệt rất nghèo có thể trưa nay gia đình không còn gạo ăn!

Gia đình bố mẹ Kiệt người Khờ-me tay trắng vào sóc Bù Dố lập nghiệp. Gia đình bố mẹ Hội thấy tội đã cho mượn miếng đất vườn dựng tạm căn chòi ngày đi làm thuê đêm về ở tạm. Nói là ở tạm nhưng khi mình biết thì gia đình bố mẹ Kiệt cũng đã ở trong sóc Bù Dố, với hoàn cảnh sống như vậy được hơn bốn năm.

Từ khi biết hoàn cảnh sống của gia đình bố mẹ Kiệt, mình tìm việc làm hoặc tạo việc làm giúp bố mẹ Kiệt, rất nhiều ngày bố mẹ Kiệt làm thuê ở ngoài Bù Đăng đã dùng cơm ở nhà mình. Vì vậy đã gần như thành nếp nghĩa là gia đình bố mẹ Kiệt ra mình là dùng cơm, và ra đúng lần này mình rất bận chỉ kịp nói với bố mẹ Kiệt ở chơi đợi mình một chút. Bố Kiệt gật đầu bởi nhìn quang cảnh nhà mình lúc đó bố Kiệt cũng hiểu, nên đã dẫn hai đứa con nhỏ ra phía ngoài sân chơi.

Khoảng hai mươi phút sau mọi chuyện ăn uống cho các nhóm gần như ổn định, mình ra phòng khách để gặp và dọn cơm trưa mời gia đình bố mẹ Kiệt, nhưng ra đến phòng khách mình không thấy người cũng không thấy chiếc xe máy trong sân, nhìn lên chiếc bàn trong phòng khách mình thấy một tờ giấy học trò gấp đôi trên đặt một cây bút bi màu xanh, mình mở ra đọc nội dung:

– “Trước đây mình hứa với Pi khi nào vợ chồng mình làm thuê, để dành được mười triệu đồng để mua đất cất nhà sẽ đến báo cho Pi biết. Sau sáu tháng đi làm thuê vợ chồng mình để dành đủ mười triệu đồng và đã trả đủ tiền mua sáu mét đất cất nhà, mình ra báo cho Pi biết để Pi mừng cho gia đình mình, và gia đình mình có thêm động lực tiếp tục đi làm thuê để dành tiền cất nhà. Cảm ơn Pi từ khi biết Pi mình mới biết cách để dành tiền.”

Gập tờ giấy lại mình thấy ân hận! Vì đã không dành được cho gia đình bố mẹ Kiệt năm phút để bố mẹ Kiệt có cơ hội trực tiếp chia sẻ niềm vui, cũng như thêm lời động viên cho bố mẹ Kiệt trong những ngày tháng lao động sắp tới!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đến vào giờ cơm”

 1. Hi chị Lành,

  Chị Lành đừng lo!

  Em tin bố mẹ Kiệt cảm được trái tim của chị, và Chúa cũng hiểu cho chị.

  Đôi lúc mình ở trong hoàn cảnh mà mình khó xử lý cho vẹn toàn. Nhưng không sao cả, Chúa thấy mọi sự và hiểu sâu sắc trái tim mình. Chúa sẽ lo.

  Chúc mừng bố mẹ Kiệt. Mong Chúa giữ gìn sức khoẻ bố mẹ Kiệt để cả nhà sớm nghe tin bố mẹ Kiệt cất được nhà ^^

  Em Phương.

  Số lượt thích

 2. Hi Luận và Phương,

  Cảm ơn Luận và Phương đã chia sẻ động viên khích lệ ❤ ❤

  Qua những con người nghèo, đơn sơ chân chất bản thân mình học được rất nhiều điều làm cho cuộc sống mình thêm phong phú.

  Mến chúc Luận và Phương luôn an lành.

  Matta Xuân Lành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s