Gương sống

Chào các bạn,

Trong các sóc mình thường lui tới ở huyện Bù Đăng, mình nhận thấy sóc Sơn Lang là một trong số các sóc đông dân, có đến trên một trăm bảy mươi hộ gia đình, mỗi hộ có từ năm đến bảy người con. Đây là sóc của anh em đồng bào sắc tộc Mnông, định cư sinh sống phần lớn rải rác dọc hai bên đường quốc lộ Mười bốn. Là một sóc có đời sống kinh tế khó khăn, khó khăn không phải không có rãy điều nhưng do đã bán điều bông cho người Kinh, vì vậy có những gia đình có năm bảy mẫu điều nhưng các con không học hết cấp II, bởi gia đình không có tiền lo học phí cho con.

Mặc dầu vậy anh em đồng bào sóc Sơn Lang có đặc điểm nổi trội là biết yêu thương đùm bọc nhau, sống tinh thần lá lành đùm lá rách rất tốt. Bởi vậy trước khi mình biết hoàn cảnh sống của hai bà cụ Dúc và Dông, thì mẹ Thanh, mẹ Linh, mẹ Si là những mẹ thường xuyên đến giúp đỡ giặt giũ dọn vệ sinh nhà cửa giường chiếu cho hai bà cụ Dúc và Dông, sau này thấy mình thường xuyên lui tới sóc Sơn Lang mẹ Thanh mới dẫn mình đến, và lúc đó mình mới biết để giúp đỡ hai bà cụ Dúc và Dông.

Mỗi lần vào sóc Sơn Lang mình cho xe máy chạy vào hiên nhà thờ giáo sóc, và người thường thấy mình vào sóc trước nhất là mẹ Thanh, do nhà mẹ Thanh ở sát nhà thờ giáo sóc.

Một lần mình đến sóc vừa lúc mẹ Thanh đang địu người cháu nhỏ đứng chơi trước hiên nhà. Thấy mình, với sự năng nổ nhiệt tình vốn có mẹ Thanh nói, khi nào mình vào sóc Sơn Lang cần đến nhà ai mẹ Thanh sẵn sàng đi với mình, vì mẹ Thanh muốn làm những công việc bố Thanh trước kia đã làm, và mẹ Thanh chỉ nền đất ngôi nhà thờ giáo sóc Sơn Lang nói:

– “Khu đất nhà thờ giáo sóc đây là do trước kia bố Thanh phát hoang cho gia đình, nhưng sau chỉ để lại một phần đất nhỏ cất căn nhà gia đình mình đang ở, phần đất còn lại bố Thanh cho giáo xứ làm nhà thờ giáo sóc. Không chỉ đất nhà thờ nhưng cả những cây cột làm hàng rào chung quanh khu đất, cũng do bố Thanh cùng với các bố và các thanh niên trong sóc đi rừng chặt đem về rào. Tuy đã lâu nhưng mỗi lần nhìn khuôn viên nhà thờ giáo sóc mình thấy như bố Thanh còn sống giữa giáo sóc, và mình tin chắc anh em đồng bào trong giáo sóc cũng cảm thấy như vậy khi nhớ về bố Thanh, bởi bố Thanh sống hiền hòa nhường nhịn luôn yêu thương giúp đỡ mọi người.

Trong gia đình bố Thanh luôn là người bố tốt, mình có tất cả năm người con trai nhờ gương sống của bố Thanh người con trai nào của mình cũng ngoan ngoãn cũng sống tốt, anh em đồng bào trong sóc không phải phiền trách điều gì, mình hiểu ngoài gương sống của bố Thanh các con còn được hưởng đức từ việc làm tốt của bố Thanh. Mỗi lần nhớ về bố Thanh, mình luôn cầu nguyện sao cho có sức khỏe để mình cũng làm được những việc tốt, để con cháu trong sóc có thể sống tốt nhờ gương sống của người mẹ người bà.”

Matta Xuân Lành   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s