Luyện tập cần thời gian

Chào các bạn,

Nếu bạn học võ, học vũ, học đàn hay bất kì môn gì, thì bạn biết là một chuyển động nào đó bạn cũng phải tập đi tập lại nhiều lần, và thường là phải kéo dài vài năm để các cơ bắp được luyện tập đủ tốt cho chuyển động đó. Thời giờ để một cơ bắp thay đổi và trưởng thành cho một chuyển động có thể dài, vì cơ bắp không thể được thay đổi trong một ngày.

Luyện tâm cũng thế. Những cơ bắp tinh thần cũng cần nhiều thời gian luyện tập để thay đổi và trưởng thành. Cụm từ “nhiều thời gian luyện tập” rất quan trọng, vì nếu bạn chỉ đọc mà không luyện tập trong cách sống hằng ngày, thì thời gian luyện tập trong ngày của bạn là zero và trong nhiều năm thời gian luyện tập cũng là zero, chẳng được gì.

Và cũng như học võ, mới học là phải học các chuyển động dễ, rồi mới tăng từ từ lên các chuyển động khó hơn dần.

Trong luyện tâm, các bạn nên bắt đầu bằng luyện tập khiêm tốn, thành thật, yêu người, để tĩnh lặng. Ba thứ đầu (khiêm tốn, thành thật, yêu người) là hành động, tĩnh lặng là kết quả. Dù vậy cũng nên nghĩ đến tĩnh lặng khi thực hành ba thứ kia, để thực hành của mình luôn luôn nhắm vào chủ đích, không bị chệch hướng.

Từ từ các bạn có thể làm quen với Phật Thích Ca và Chúa Giêsu là hai vị thầy tâm linh và tích cực số 1 của thế giới, mà mình nhận làm thầy. Biết được hai vị, các bạn sẽ quen thuộc hơn với khái niệm “một chiều, vô điều kiện”, như yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện…

Khi bạn bắt đầu thực hành một chiều là bạn đã bước vào một con đường sống hoàn toàn mới, cực kỳ nhẫn nhục, cực kỳ dịu dàng, nhưng cũng cực kỳ mạnh mẽ.

Và đó là con đường đưa bạn đến đỉnh điểm cuối cùng – Giác ngộ và Thượng đế.

Cho nên, bạn đừng nóng lòng, thắc mắc sao mình đọc hoài mà chẳng thấy tiến. Hãy thực hành mỗi ngày, trong từng phút sống trong ngày. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ, dù có thể chậm hơn bạn muốn. Nhưng đi hoài thì cũng đến đích. Giản dị thế.

Chúc các bạn đến nơi.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Luyện tập cần thời gian”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s