Được học là điều lớn

 
Chào các bạn,

Khi tổ Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Hoa truyền đạo, gặp Lương Vũ Đế là vua nổi tiếng về xây chùa, in sách, nuôi sư, Tổ nói chuyện và thấy Lương Vũ Đế ngớ ngẩn quá, Tổ biết mình chưa gặp đúng thời, bèn về động thiếu thất bên cạnh chùa Thiếu Lâm, ngồi nhìn vách núi 9 năm. Rốt cuộc có một người đến xin Tổ nhận làm đệ tử. Trời tuyết đổ, Huệ Khả, 40 tuổi, kiên nhẫn đứng trước cửa động nhiều ngày đêm, tuyết lên đến ngập gối. Tổ vẫn chẳng ngó ngàng gì. Để tỏ lòng thành, Huệ Khả lấy dao chặt một cánh tay của mình, và có đoạn đối thoại bất hủ này với Tổ:

  Bồ-đề-đạt-ma ngồi nhìn vách tường, sư dầm tuyết, rút dao tự chặt cánh tay, nói: “Con không an được tâm, xin thầy an tâm cho con.”

  Đạt-ma bảo: “Đưa tâm cho ta, ta sẽ an cho.”

  Sư đáp: “Con không thấy tâm đâu cả.”

  Đạt-ma đáp: “Ta đã an tâm cho con.”

Huệ Khả được nhận làm đệ tử và sau sáu năm được Tổ truyền y bát, làm Nhị Tổ Thiền tông Trung Hoa.

Ngày xưa muốn học là khó vậy đó các bạn. Chẳng thầy nào muốn nhận nhiều học trò, chỉ một vài học trò, thuộc hạng có quyết tâm cao mới được nhận.

Tại sao như vậy?

Vì học đạo, khó hiểu chỉ là chuyện nhỏ, luyện tập bằng thực hành mới là chuyện lớn. Đa số người không muốn thực hành vô chấp một chiều đối với tất cả mọi sự, từ tâm một chiều với tất cả mọi người, tĩnh lặng trong tất cả mọi hoàn cảnh… Chỉ một số rất nhỏ người có thể có quyết tâm học đạo. Sau này nếu thầy nào có hằng trăm hay hằng nghìn học trò, thì đời sau cũng chỉ nghe tên một hai học trò.

Học đời sống tâm linh thật khó thế đó. Nhưng tại sao phải khó?

Vì hai lý do:

1. Số người có thể học đúng cách, kiên trì cho đến lúc đạt đạo rất ít.

2. Số ít người này lại là cột trụ của giáo pháp. Giáo pháp có thể sống sót qua ngàn năm là nhờ các vị thầy chính tông, học đường chính tông, và thực hành giáo pháp chính tông. Cho nên tuyển chọn những người này phải có chuẩn cực cao.

Ngày nay chúng ta may mắn hơn ngày xưa ở chỗ ta có kinh sách đầy rẫy trong nhà và trên Internet, vấn đề đọc không khó khăn như ngày xưa. Đây là ân huệ lớn cho chúng ta.

Thầy ngày nay cũng tràn ngập và thường nhận mọi người cho đến hàng trăm hàng ngàn. Nhưng đây lại là vô phúc, vì chẳng có chuẩn nghiêm chỉnh nào cả, chưa kể là thầy có hiểu pháp được đến đâu.

Ngày nay chẳng có thầy nào nghiêm khắc như ngày xưa. Chúng ta theo kiểu dân chủ, “Cậu muốn học thì học, không thì thôi. Lớn cả rồi.”

Cho nên, mỗi chúng ta phải tự quyết định về đời sống tâm linh của mình. Chẳng ai ép ta điều gì cả. Có điều mình chắc chắn là giáo pháp sẽ không bao giờ chết, vẫn luôn luôn có một hai người giữ giáo pháp sống trọn. Năng lượng tích cực lớn của giáo pháp chân truyền bảo đảm rằng nơi đâu đó, tại một góc nào đó trên thế giới, có một người để giáo pháp đến và đâm chồi nẩy lộc.

Mấy ngày trước ĐCN chạm mức 10 triệu lượt đọc. Cứ cho trung bình là mỗi người đọc ĐCN 100 lần, thì có được 100 nghìn độc giả. Và mỗi độc giả xem như ít nhất là đọc bài mình một vài lần. Trong số 100 nghìn người đó các bạn nghĩ là bao nhiêu người đi rất sát mình. Theo nhận xét của mình thì chừng 10 người. Cũng có thể ít hơn. Nhưng mình không muốn nhiều, 12 người như 12 đại đệ tử của Chúa Giêsu hay 10 đại đệ tử của Phật Thích Ca là đủ.

Nhưng điểm chính mình muốn khuyến khích các bạn với bài này là từ “căn cơ”. Người có căn cơ tạm giải thích là người có vốn tâm linh sẵn để có thể hiểu và say mê những lời dạy tâm linh, và do đó thực hành để mà đạt đạo. Căn cơ được xem là vốn có sẵn, các thầy không thể tạo ra được. Nhưng mình nghĩ là mình biết cách khai mở căn cơ cho các bạn: Các bạn càng yêu người, căn cơ của bạn càng tỏ lộ mạnh.

Cả Chúa và Phật đều dạy yêu người một chiều, vô điều kiện, tại mọi nơi, vào mọi lúc. Nếu các bạn thực hành tình yêu này, thì căn cơ sâu thẳm của bạn sẽ được nổi lên và hiển lộ trong ý thức bạn, để bạn có thể thấy được và hiểu được những vấn đề tâm linh sâu sắc.

Hãy dùng lợi thế chúng ta có ngày nay. Đó là nguồn tri thức nằm trên mỗi đầu ngón tay của ta, và trong trái tim yêu người của ta. Hợp hai phần này, các bạn có thể làm mình ngạc nhiên, vì có thể đếm được 100 người đồng hành chặt chẽ với mình thay vì chỉ 10 người.

Chúc các bạn đầy ánh sáng trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 18 thoughts on “Được học là điều lớn”

 1. Hi anh,

  Em cảm ơn anh ❤️

  “Các bạn càng yêu người, căn cơ của bạn càng tỏ lộ mạnh.”

  Mấu chốt là ở đây.

  Yêu không chỉ là nói, yêu là biểu lộ qua hành động, là thực hành.

  Phát triển tâm linh chính là thực hành yêu vô điều kiện, thực hành phát triển cái mình có sẵn.

  Em Phương.

  Số lượt thích

 2. Hi các bạn,

  Có những lúc các bạn yêu người vô điều kiện, sẽ bị người lợi dụng, hiểu lầm, xua đuổi, gây đau khổ cho bạn… làm bạn suy nghĩ và muốn quay về cách sống “đối đãi”.
  (https://dotchuoinon.com/2017/05/22/hoc-doi-dai)

  Nhưng mình nói thật với các bạn: bản chất của các bạn là “yêu người vô điều kiện”. Nếu bạn sống ngược với con người thật của mình, tâm thức của bạn sẽ rất mệt mỏi và đau nhức.

  Bạn chỉ có 1 kiếp sống này để biết mình đang sống dưới hình hài con người (Kiếp sau chưa biết là con gì, và có cơ hội kiếp sau hay không), nên hãy mạnh mẽ lên, mạnh mẽ trong tâm thức của bạn, mạnh mẽ sống với bản chất thật của bạn: Phật đang thành, con Thượng đế.

  Chúc các bạn vững mạnh trong tình yêu của Đất Trời.

  N. Phương

  Liked by 2 people

 3. Dear anh Hoành, được học từ anh là điều may mắn trong đời. Ngày nào em cũng đọc để học lời dạy của anh qua những bài viết. Nhưng đúng như anh nói, thực hành mới khó, thực hành mới là quyết định.
  Tuy nhiên, không có con đường nào khác, học lời dạy của anh rồi phải quyết tâm và cố gắng thôi!
  Cám ơn anh đã chỉ dạy rất nhiều!
  Phạm Quốc Mạnh

  Số lượt thích

 4. TÂM NIỆM:
  “Vô chấp một chiều với tất cả mọi sự.
  Từ tâm một chiều với tất cả mọi người.
  Tĩnh lặng trong tất cả mọi hoàn cảnh”.
  Cảm ơn lời nhắc của anh Hoành!

  Số lượt thích

 5. Hi anh Thảo,

  Hồi sáng sau khi đọc bài của anh Hoành, em tâm niệm ba câu:

  “Vô chấp một chiều với tất cả mọi sự.
  Từ tâm một chiều với tất cả mọi người.
  Tĩnh lặng trong tất cả mọi hoàn cảnh”.

  Bây giờ đọc tâm niệm của anh, em thấy vui vì được giống anh.

  Chúc anh chị luôn khỏe.

  Số lượt thích

 6. Chào Thu Hương!
  Anh cũng rất vui khi thấy anh em mình “tâm niệm” giống nhau!😤
  Mà chắc chắn có nhiều người cũng tâm niệm giống như anh em mình! Bởi đây là sự đúc kết của một bậc thầy!
  Một lần nữa, xin cảm ơn anh Hoành!
  Kính chúc anh Hoành chị Phượng và gia đình luôn an lạc!
  Chúc Thu Hương thực hành tốt đẹp nhất tâm niệm, để luôn vững chãi thảnh thơi!😃

  Liked by 1 person

 7. Em cám ơn anh, anh Thảo.

  Em vẫn nhớ câu “vững chãi thảnh thơi” mà anh em mình “tâm niệm” nhiều năm trước.

  Nhiều năm rồi mà tưởng như mới xảy ra hôm qua.

  “Vững chãi thảnh thơi” – Em cám ơn anh chúc lành cho em trong những năm qua, để có em hôm nay.

  Chúc anh chị luôn khỏe ạ.

  Số lượt thích

 8. Em đã được thấy đường sáng , đang đi đường sáng và sẽ không bao giờ quay đầu .
  Em đã kết nối , đã cảm nhận và sẽ không bao giờ phản bội đức tin .
  Em nguyện theo anh , cùng anh đi về cõi sáng .
  Em cám ơn anh .
  E. Thắng .

  Số lượt thích

 9. Em ở Hoà bình được gần hai năm,ở đó có một nhóm đệ tử tu theo pháp tu của Trưởng lão Thông Lạc , sư Thầy và Sư cô chỉ có vài thất nhỏ và khu vườn cũng không lớn để tự trồng rau , em kính trọng và quan tâm các cô bác các bà theo pháp môn này vì mọi người giữ giới khá nghiêm và không ăn quá ngọ.
  Rồi mâu thuẫn bên các nhà Sư khiến Sư Thầy vào Thiền viện trong Nam,thất thì bị chính quyền phá bỏ….
  Xưa em hay bị lúng túng (….) nhưng giờ trước những chuyện như vậy thì tạm hiểu là duyên dày thì tụ duyên mỏng thì tan để khỏi phải nghĩ nhiều.
  Về Hà nội một thời gian mọi thứ khá ổn nhưng em lại bị ốm,không khí ô nhiễm nặng có lẽ chỉ là nguyên nhân nhỏ, có lẽ em quen với sự yên tĩnh của núi rừng nên cái tâm cứ kéo em đi theo chiều hướng tìm trú xứ mới, có lẽ do tâm bất an mà em bệnh( không nặng đâu ạ,nhưng dai dẳng) , em ở yên trong nhà và đọc sách,ăn uống điều độ dưỡng sức để chuẩn bị cho chuyến đi mới.
  Biết anh cũng bận nhưng lâu rồi em chưa được chia sẻ nên dài dòng chút: em đọc cả loạt bài của anh và các bạn trong đó có bài bạn Hương nói về Phật Adida….em mạo muội hỏi anh vì em được học chỉ có vị Phật Thích Ca là duy nhất. Thực ra có hay không có nhiều vị Phật thì cứ giáo pháp tinh tuyền mà học hành theo, đời mình sẽ bớt khổ ,sẽ không làm khổ người xung quanh.
  Mong anh trả lời cho em, viết xong em lại thấy mình ngớ ngẩn hỏi linh tinh, nhiều lần cứ viết xong em lại xoá vì đoán được câu trả lời của anh( nó hiển hiện trong bao nhiêu bài viết mà người đọc hiểu và hực hành thì mọi câu hỏi đều thừa, em nghĩ vậy)
  Với cả lòng biết ơn, cám ơn anh .
  Em Quỳnh.

  Số lượt thích

 10. Hi Quỳnh,

  Mỗi người chúng ta là một vị Phật đang thành. Và trong số bao nhiêu vị Phật đang thành trên trái đất, và thêm những sinh linh khắc trong nhiều thế giới khác trong vũ trụ, qua vô lượng thời gian, thì anh nghĩ là có rất nhiều Phật và Bồ tát, như kinh sách thường nói.

  Trái đất ta bà này thôi, cũng có rất nhiều Phật và Bồ tát. Đọc kinh Pháp Hoa thì thấy có cả vô lượng Bồ tát từ dưới đất nhảy lên nghe Phật giảng, có nghĩa là ngay cả thế giới côn trùng cũng đã có rất nhiều Bồ tát.

  Việc mà chúng ta chẳng biết đến các vị, thì đó là chuyện dễ hiểu, vì đa số các Phật và Bồ tát không phải là người thích quảng cáo, đi đâu cũng phải có tấm bảng trước ngực “ta là Phật” hay thích có tên lớn như “Đại Pháp Thượng Sư” như các quý vị thầy sờ mu rùa.

  Thế giới chỉ biết có một vị Phật có tên trong lịch sử, điều đó chẳng cản được một người hàng xóm hiền hậu của em đang là một vị Phật hay Bồ tát. Nếu em có mắt thì em có lẽ thấy được nhiều Bồ tát quanh em, không có mắt thì chẳng thấy gì.

  Điều quan trọng số một: Chính em là Phật, có đầy đủ Phật tính rồi, chỉ cần nắm Phật tính mình mà sống, thì nắm được bồ đề trong một sát na. Đây mới là vị Phật quan trọng nhất cho em. Và thế giới có hàng tỉ vị Phật như thế, mà chính các nhà chủ cũng chẳng biết.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 11. Mình đã có mục tiêu phát triển đời sống tâm linh, quyết tâm đi về hướng ánh sáng, sống chân ngã và vô ngã. Mà đôi khi cảm thấy đơn độc, chưa tìm được nhiều bạn đồng hành. Thật may mắn và biết ơn vô cùng những bài viết của anh Hoành và trang ĐCN, đã giúp có được nhiều thông tin, kiến thức và như một người bạn đồng hành và dẫn dắt. Xin cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s