Tìm cách để nhớ

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy sau thánh lễ chiều ở nhà thờ giáo xứ Bù Đăng, bố Khá trưởng giáo sóc Bù Xiết đã chạy xe máy đến cộng đoàn mình, gặp Pi trong nhà để hỏi về cách tổ chức ngày mừng lễ thánh bổn mạng của giáo sóc Bù Xiết. Chỉ còn hai tuần đến lễ nhưng chưa chuẩn bị được gì vì không ai biết gì để chuẩn bị, kể cả các ban ngành trong giáo sóc là những người đầu tàu, cũng chưa nắm được Bok dâng thánh lễ ngày nào, và bố Khá trưởng giáo sóc Bù Xiết đã lo quá nên tìm đến các Pi nhờ hướng dẫn.

Sau hơn ba mươi phút bố Khá được các Pi chỉ vẽ cách tổ chức, cũng như nội dung các bài đọc trong buổi lễ. Trong khi đó mình cũng đang đứng ngoài hiên phòng khách, và Pi trong phòng khách chưa nói xong, bố Khá đã đứng lên giơ tay vời vời mình vào hết sức gấp gáp làm mình và Pi Hiếu người đang nói với bố Khá trong phòng khách cùng ngạc nhiên. Tuy ngạc nhiên nhưng mình cũng vào đến bên bố Khá, thấy mình đến bố Khá mở túi thổ cẩm đang đeo trên người ra lấy cuốn lịch công giáo, mở ra chỉ cho mình nhìn ngày 14/ 5 bố Khá nói:

– “Ngày 14/ 5 lễ bổn mạng của giáo sóc Bù Xiết nhưng trong lịch phụng vụ công giáo ghi không làm lễ thánh Matthia, thì làm sao có lễ cho giáo sóc Bù Xiết mình được?”

Mình giải thích cho bố Khá hiểu tại sao trong lịch phụng vụ năm nay 2017 không có lễ thánh Matthia, và bố Khá nói:

– “Mình thì hiểu rồi nhưng anh em đồng bào trong sóc Bù Xiết vẫn muốn có lễ mừng bổn mạng cho giáo sóc, nên giờ Pi làm sao chỉ cho mình cách có lễ riêng cho giáo sóc.”

– “Muốn vậy ban điều hành giáo sóc đến gặp Bok xin và làm theo sự sắp xếp của Bok.”

– “Mình không biết nói như thế nào để xin, hay Pi xin dùm mình.”

– “Pi chỉ có thể chỉ cách đến xin thì nói làm sao, còn xin thì ban điều hành giáo sóc đến gặp Bok xin chứ không xin dùm được.”

Mình vừa nói xong bố Khá vội vàng xin một tờ giấy trắng, và lấy cây bút trong túi dệt đang để bên cạnh chỗ ngồi ra nói:

– “Vậy thì Pi đọc câu xin cho mình viết ra giấy về nhà mình viết lại.”

– “Không cần viết chỉ cần nghe Pi nói hai ba lần là bố Khá có thể đến gặp và thưa với Bok được thôi mà.”

– “Mình không nhớ được, cái đầu đựng óc của mình có vấn đề.”

Nghe bố Khá nói mình mắc cười quá hỏi:

– “Đầu óc của bố Khá đang có vấn đề gì?”

– “Nói chính xác thì mình không biết nhưng cái óc của mình bây giờ nó không còn nhớ được nhiều được lâu nữa! Chắc do trước đây mình thích uống rượu nhiều nên rượu nó làm cho cái óc của mình không còn muốn nhớ gì ngoài lúc nào cũng nhớ đến rượu.”

– “Biết vậy sao bố Khá không bỏ uống rượu?”

– “Mình bỏ uống rượu hơn ba năm nên mới làm việc cho giáo sóc được, trong khi làm việc biết còn quên nhiều nên tìm cách để nhớ bằng việc viết ra giấy, nhờ vậy công việc mình làm tốt hơn như Pi đã thấy.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s