Syria’s civil war explained from the beginning

AL JAZEERA 6 APRIL 2017

The Syrian civil war is the deadliest conflict the 21st century has witnessed thus far.

As the Syrian conflict enters its seventh year, more than 465,000 Syrians have been killed in the fighting, more than a million injured and over 12 million Syrians – half the country’s prewar population – have been displaced from their homes.

In 2011, what became known as the ” Arab Spring ” revolts toppled Tunisian President Zine El Abidine Ben Ali and Egyptian President Hosni Mubarak .

One thought on “Syria’s civil war explained from the beginning”

 1. Hôm tuần trước em vừa tham dự hội nghị Food Summit 2019 ở Halifax, vào ngày cuối có một bài diễn thuyết kết thúc hội nghị rất ấn tượng. Người kể chuyện còn rất trẻ, tên là Tareq Hadhad là một refugee người Syria đến Canada tị nạn do chiến tranh mấy năm trước, và mở lại công ty chocolate (đã rất thành công có tiếng tăm tại Syria trước đó nhưng bị đánh bom tan nát hết) có tên là “Peace by Chocolate”.

  Bài thuyết trình rất ấn tượng và khiến cả khán phòng xúc động vì câu chuyện gợi nhớ về cuộc chiến Syria cách đây ko lâu, mà nhiều khi đời sống hàng ngày khiến chúng ta quên đi nhanh chóng. Nhưng ngay trong thế kỉ 21 này, mà những người sống ở nơi đó vẫn phải chịu cảnh bom đạn chia lìa đau thương của chiến tranh. Trước đó, cả đại gia đình 60 người, 4 thế hệ của Tareq sống quây quần trong một ngôi nhà lớn, hạnh phúc với công ty sản xuất socola lớn nhất vùng được xây dựng bởi cha của anh. Ngày ngôi nhà bị đánh bom, tất cả gia đình trú dưới tầng hầm thấp thỏm không biết bao giờ trần nhà sẽ sụp xuống. Cho đến khi cha của Tareq quyết định phải rời khỏi hầm trú ẩn đó để đối diện với cái chết hoặc thoát khỏi. Bây giờ, những người còn sống sót đang ở 24 quốc gia khác nhau.

  Đó là động lực để Tareq Hadhad sau khi được nhận tị nạn cùng cả gia đình (bố mẹ và 8 anh chị em ruột) vào Canada năm 2017, song song với việc lập lại công ty chocolate cậu ấy cũng đi vòng quanh Canada để kể về câu chuyện của mình và lan toả Peace. Cậu kể, năm 2018, khi cậu đi sang Mỹ theo một lời mời thuyết trình, đúng lúc đó là lúc TT. Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 7 nước Trung Đông, trong đó có Syria. Tareq bị giữ lại ở biên giới giữa Canada và US, viên cảnh sát biên giới ở đó đã yêu cầu Tareq vào một phòng riêng, tra hỏi về việc anh là công dân của nước nào, nhập cảnh vào US với mục đích gì, và cuối cùng từ chối cho phép anh vào US. Trước khi quay lại Canada vì không được phép nhập cảnh, Tareq đã nói với viên cảnh sát, “Why do you care about where I am from? The thing you should care about is who am I” – Tại sao anh lại quan tâm tôi đến từ đâu? Điều anh cần quan tâm là Tôi là người như thế nào.

  Em hiểu tại sao Tareq Hadhad lại có động lực mạnh như vậy để lan tỏa thông điệp hòa bình, vì đã cảm nhận trực tiếp nỗi đau của chiến tranh. Bình an trong mỗi người là nền tảng của hoà bình trên thế giới mà mỗi chúng ta đều ao ước, và đều có trách nhiệm trong việc xây dựng, bắt đầu từ vòng ảnh hưởng nhỏ của mỗi người.

  Đây là clip cậu ấy giới thiệu trong câu chuyện của mình, em giới thiệu cùng cả nhà ĐCN:

  em Hường

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s