Liên hệ giữa cá nhân và vũ trụ

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã nhận ra con người đã luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh.

Có tính cách sinh học một chút, chúng ta có thể nói các môn võ học và khí công luôn nói đến dẫn khí của trời đất vào trong người ta để làm ta thêm mạnh mẽ.

Kỳ bí hơn một chút là dùng con người như khí cụ sử dụng được những năng lượng cực kỳ lớn của vũ trụ, như phim Star Wars về The Force và The Dark Side of the Force trong Star Wars. Hoặc trong Phật triết về con người và Không (nền tảng của vũ trụ).

Và những hình thức đối kháng giữa thiện và ác thì mọi nền văn hóa của con người đều có.

Khi chúng ta nói đến cá nhân mình và nối kết với Chúa Phật cũng là trong tư duy chung của cá nhân nối kết với những lực cao hơn và mạnh mẽ hơn cá nhân rất nhiều.

Nói chung là con người không ngừng tìm cách nối kết mình và vũ trụ quanh mình. Trên phương diện khoa học và sinh học, rất dễ cho chúng ta nhận thấy liên hệ trực tiếp giữa con người và vũ trụ. Ngày nắng ta thường khỏe khoắn, ngày mưa ta thường uể oải. Người lớn tuổi một chút thường rất nhạy cảm khi trở trời – nhức nơi này, mệt nơi kia. Hay bão mặt trời (solar storm) có thể phá hủy nhiều máy móc điện tử trên trái đất. Có một ít lực trong vũ trụ chúng ta có thể biết như ánh sáng mặt trời, từ trường, phóng xạ… Nhưng chắc chắn là có cả hàng trăm lực vật lý trong không gian mà chúng ta chưa biết.

Về tâm linh cũng thế. Những thầy có kinh nghiệm tâm linh sẽ nói với bạn về thế giới của thánh thần, mạnh mẽ hơn ta và cao cấp hơn chúng ta rất nhiều, mà chúng ta có thể kết nối và nên kết nối. Thế giới này có lẽ gần gũi với những người có chút ít khả năng về ngoại cảm, như thần giao cách cảm, giác quan thứ sáu, và những người trong lòng có nhiều tình yêu – hình như tình yêu làm người ta nhạy cảm hơn về thế giới quanh mình. Và hình như là càng tập trung vào chính mình càng nhiều thì khả năng nhạy cảm về thế giới tâm linh của chúng ta càng bị thấp đi.

Dù sao thì các vị thầy lớn đều dạy một điều quan trọng, là vô ngã, quên cái tôi của mình đi. Càng quên cái tôi của mình, càng để ý đến yêu thương tha nhân, chúng ta càng nhạy cảm với thế giới tâm linh, với Chúa Phật và các vị Thánh.

Có lẽ như là học nhạc. Lúc mới học đàn, việc ta làm thuần túy là vật lý: Bấm đúng dây đúng phím, gảy đàn, là lên tiếng nhạc, rất vô hồn. Cho đến mức cao hơn nhiều, thì ta rung cảm, chuyển rung cảm đó vào đầu ngón tay để bấm đàn và đầu ngón tay gảy đàn, thì tiếng đàn trở thành rung động từ trái tim ta chuyển trực tiếp đến trái tim khán giả.

Trái tim của ta cũng vậy, từ trái tim sinh học chỉ để đập, có thể thành trái tim linh thiêng chứa đựng những cảm xúc sâu sắc của ta về con người và thế giới, và chuyển những cảm xúc đó ra ngoài cho những linh hồn cùng tần số, dù đó là người thế gian hay thế giới khác.

Tất cả những điều này hầu như nói ra luôn có tính cách mờ ảo, vì chúng chủ quan (subjective) và thuần cảm giác (feeling) là chính, không như vật lý hay toán học. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm thì chúng rất thật cho bạn, thường là không thể nhầm lẫn được. Và mọi vị Thầy lớn đều nói về điều này, cách này hay cách khác.

Các bạn, khả năng nối kết trực tiếp với Chúa Phật là khả năng ai cũng có, chỉ cần thực hành để phát triển. Và khi bạn đã thuần thục khả năng đó rồi, hầu như bạn không còn câu hỏi nào nữa. Các câu hỏi quan trọng như tôi là ai, tôi sinh ra làm gì, chết rồi tôi đi đâu… coi như bạn đã có câu trả lời, hay chính xác hơn, chúng không còn quan trọng một chút nào. Bạn không còn quan tâm đến chúng. Bạn sẽ quan tâm thuần túy đến thế gian này – làm thế nào để giúp mọi người thấy được điều bạn thấy, để đời sống của họ trở thành có ý nghĩa sâu sắc như bạn. Đời sống của các thánh nhân hình như đi theo hướng như thế.

Cũng như Đức Phật tìm đủ mọi cách để thuyết phục mọi người rằng mỗi chúng ta đều là Phật đang thành, mình cũng muốn tìm đủ mọi cách để thuyết phục mọi người rằng mỗi chúng ta đều có thể có Chúa Phật kề cận với mình từng giây trong ngày.

Đây là thực tế tâm linh, không là lý thuyết sách vở.

Chúc các bạn nối kết chặt chẽ với Chúa Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s