Trái tim linh thiêng của ta và những vấn đề xã hội

Chào các bạn,

Khi nói về đời sống tâm linh (trái tim linh thiêng), mình chỉ muốn nói về trái tim của chính các bạn và thế giới của riêng bạn, tức là thế giới của những người và những vật quanh bạn hằng ngày. Mình rất không muốn nói đến các vấn đề xã hội lớn hơn, vì khi nói đến xã hội là ta có thể bắt đầu con đường trơn trượt xuống dốc, tâm linh và xã hội, tâm linh và chính trị, tâm linh và kinh tế… Đó thường là những con đường của những người và những thế lực thế gian, dùng Chúa Phật và tôn giáo để mưu đồ cho riêng họ.

Chiến tranh và bạo động tôn giáo khắp thế giới ngày nay – kể cả ngay trong vùng ta ở: Trung quốc, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan – không kể đến các nơi nổi tiếng như Sudan, Trung Đông, Phi Châu, kể cả bạo động tại Âu Châu và Mỹ, cho chúng ta thấy tôn giáo là vấn đề số một của thế giới ngày nay. Không có vấn đề nào của thế giới lớn hơn vậy. Và lịch sử cận đại của Việt Nam trong hơn 100 năm trở lại đây, từ thời Pháp vào “truyền đạo” cũng nói lên rất rõ vấn đề.

Nói vậy để chúng ta luôn ý thức ba điều:

(1) Tự chăm lo cho trái tim của mình tinh khiết và nhân ái. Tự mình làm việc với Chúa/Phật của mình, và không nên lệ thuộc vào thầy nào, tôn giáo nào cả. Hãy tự tin vào chính trí tuệ của mình. Chúng ta đang ở kỷ nguyên trí tuệ của Internet với mọi kiến thức cần thiết ở nơi đầu các ngón tay của bạn, không phải là thời Dark Age cho nông dân ngu muội cả 1 nghìn năm trước.

(2) Ý thức rằng các chăm lo cho chính trái tim mình tinh khiết và nhân ái sẽ tự động là một phần lớn giúp cho đất nước và thế giới của mình tốt đẹp hơn.

(3) Gặp các thế lực tôn giáo dùng các thủ thuật của hàng nghìn năm trước, thời con người còn dốt nát, để ngu hóa con người và tạo ra những vấn đề lớn cho xã hội, thì cũng nên chỉ ra cho mọi người thấy các xảo thuật đó.

Chính điểm số 3 này là điểm mình phải suy nghĩ nhiều, vì như đã nói ở trên, rất dễ cho chúng ta rơi vào con dốc trơn trượt (the slippery slope). Nhưng mình suy đi nghĩ lại thì thấy rằng chính Chúa Giêsu ngày trước cũng không hề bỏ qua cơ hội để nói thẳng với thành phần thầy tu và thầy luật đạo về đạo đức giả, áp bức và ngu dân của họ. Thì chúng ta có lẽ cũng cần chỉ thẳng vào những vấn đề tồi tệ của các tổ chức thờ tự để may ra có thể giúp một số người thấy thêm được một chút. Nếu chúng ta lo điều thứ nhất là chính – tự chăm lo trái tim mình tinh khiết và nhân ái – và không quá dính vào điều thứ ba – thỉnh thoảng nói một chút điều quan trọng phải nói – thì có lẽ là ta sẽ giúp được cho đời rất nhiều mà không sợ bị trượt chân.

Đương nhiên là khi nói đến các hàng giáo phẩm các tôn giáo, như là Chúa Giêsu đã bị trước kia, bạn sẽ được số đông của họ chiếu cố và ném đá, nếu không là đóng đinh như Giêsu. Nhưng nếu bạn cầu nguyện trước khi làm gì nói gì, và có câu trả lời của Giêsu trong lòng bạn là “làm đi”, thì hãy vui vẻ phục vụ. Rốt cuộc đời sống của chúng ta là để giúp người và giúp đời, cho hợp lòng Chúa.

Điều này mình suy nghĩ và cầu nguyện cả mấy chục năm nay, chẳng chỉ là mới hai ba ngày. Cuối cùng mình vẫn thấy là theo đường Giêsu, làm việc như Giêsu, và làm việc cùng Giêsu mỗi ngày, thì dù làm gì cũng không thể sai, mà nếu có sai thì Chúa Giêsu sẽ chỉnh lại cho mình tức thì.

My heart is on fire for Jesus and all my brothers and sisters of the earth. Đó là điều mình nhận thấy, và mình cũng thấy trái tim các bạn như thế.

Chúc các bạn luôn theo Cha và làm việc với Cha trong mọi điều.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s