Lỗi cái lá

Chào các bạn,

Chung quanh khuôn viên nhà ở của mình có khoảng năm mươi gốc điều to nhiều cành nhiều nhánh làm rợp mát cả khu vườn, nhờ vậy mùa nắng nóng trong nhà cũng đỡ nóng, mùa mưa ngoài vườn bóng rợp của những cành điều làm cỏ cũng không mọc được. Nhưng bù lại thời gian dọn vườn điều để chuẩn bị cho mùa thu hoạch điều thì quét dọn lá điều rất mệt! Cũng may mình có các em nữ học sinh sắc tộc ở Lưu trú, giờ lao động các em giúp quét dọn vườn điều sạch sẽ, các em làm rất nhanh vì gần như gia đình các em ở các sóc đều có rãy điều.

Bốn mươi lăm phút lao động của nhà Lưu trú các em được chia làm việc theo lớp, mỗi lớp có Pi cùng làm để chỉ cho các em bởi các em học sinh đồng bào sắc tộc ít biết làm việc, mặc dầu các em đã học đến lớp Mười hai cũng vậy! Và mình thường làm với các em lớp Sáu là lớp nhỏ nhất trong nhà, bởi các em rất chân chất đơn sơ, nhất là khi các em phải diễn tả điều gì đó bằng tiếng Kinh thì không thể nhịn cười được. Chẳng hạn mùa lượm điều năm nay, tuy điều mất mùa nhưng những cây điều trong vườn nhà mình vẫn có ít trái, vì vậy đến giờ lao động của nhà Lưu trú các lớp chia từng khu vực để lượm hạt điều, và mình đi cùng với các em học sinh lớp Sáu. Trong khi lượm hạt điều mình nhìn thấy dưới một gốc cây điều rất nhiều hạt điều rơi rụng vung vãi chung quanh, mình thắc mắc đã hỏi các em:

– “Ngày nào các em cũng đi lượm hạt điều, tại sao dưới gốc cây điều lớn này còn nhiều hạt điều chưa lượm quá vậy? Chắc lớp nào chiều hôm qua lượm ở đây vừa lượm vừa chơi nên đã không nhìn thấy những hạt điều để lượm.”

Mình vừa nói vừa chỉ những hạt điều vung vãi dưới gốc cây, các em nhìn theo chuẩn bị ngồi xuống lượm thì em Thương đã nói:

– “Những hạt điều này rụng xuống do cây điều bị người ta đánh, Pi nhìn xem dưới gốc cây điều có rất nhiều lá xanh rụng.”

Các em nhỏ cười ầm lên sau đó em Hân nói:

– “Ở trong sóc mới nói đánh điều, còn ở Bù Đăng người Kinh không nói đánh điều nhưng nói rung điều.”

Lúc này mình nhớ cách đây mấy ngày, bố Lĩnh người Kinh đến đưa thiệp mời đám cưới đã nhìn những cây điều hai bên đường dẫn vào nhà, nói mình cho các em lên rung điều cho nó rụng những hạt đã khô còn trên cây, nhìn như vậy nhưng vẫn còn trái nên người ta mới mua điều ngọn. Mình chưa kịp cho các em làm thì hôm nay những người mót điều thấy cổng mở đã vào.

Trong khi lượm những hạt điều người ta rung trên cây rụng xuống, mình và các em lại được một trận cười thoải mái. Do mùa này buổi chiều trời động mưa, trước khi đổ mưa có những cơn gió lớn, vì vậy sau cơn gió nhìn lại phía sau nơi em Den đã lượm vẫn còn sót nhiều hạt điều mình hỏi em Den lượm kiểu gì lạ vậy! Và em Den đã nói:

– “Đó không phải lỗi mình, nhưng lỗi cái lá ngồi trên hạt điều nên mình không thấy nó!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s