Xúc cá đủ ăn

Chào các bạn,

Những năm tháng ở Buôn Hằng mình biết có những bố rất chăm chỉ làm ăn, ít khi nào ở không. Sau một ngày lao động trên nương rãy chiều đến trước khi về tranh thủ ra suối xúc tôm cá, đêm đến đi bẫy chuột đi rọi ếch hoặc đi giăng lưới bắt cá bắt tép, đến sáng mang ra cân cho những người buôn bán ngoài chợ để họ bán lại.

Vào những mùa hoặc những ngày mưa không đi làm được, các bố vào rừng săn bắn hoặc bẫy chim, và không riêng gì các bố Buôn Hằng nhưng các bố Bù Đăng nơi mình đang ở cũng có những bố rất siêng, chẳng hạn bố Ẩn ở sóc Bù Đăng Sarây, bố Hội ở sóc Bù Dố, bố Kroi và bố Moon ở sóc Bù Xiết, đặc biệt bố Moon gần như khi nào mình đến cũng gặp bố Moon vừa đi xúc tôm xúc cá và bắt ốc về. Và lần này sau khi mình thăm một số gia đình ở sóc Bù Xiết, trên đường về chạy xe ngang qua nhà bố mẹ Moon nhìn vào thấy ông nội Minh đang ngồi trước hiên nhà, mình chạy xe vào vừa hỏi thăm ông nội Minh được mấy câu thì bố Moon từ dưới nhà bếp đi lên, nhìn thấy mình bố Moon vui vẻ nói:

– “Mình mới đi xúc cá ở suối về, vừa rửa sạch, đang nấu dưới bếp.”

Nhìn dáng vẻ thật vui của bố Moon mình đoán có lẽ hôm nay bố Moon xúc được nhiều cá nên hỏi:

– “Bố Moon xúc được nhiều cá phải không?”

– “Hôm nay Chúa thương cho mình xúc được nhiều cá lớn rất ngon, nhà mình ít khi có cá lớn như hôm nay. Trưa nay Pi ở lại ăn cơm với gia đình mình, Pi thường xuyên đến sóc Bù Xiết vào nhà mình nhiều lần nhưng chưa ở lại ăn cơm lần nào, lần này mình mời Pi ở lại ăn cơm với gia đình mình, nhà mình cũng không có ai ngoài ông bà nội, hai người con và hai vợ chồng mình.”

Mình cảm ơn bố Moon hẹn bố Moon lần khác, vì lần này mình muốn về nhà ăn cơm để cùng đi sóc xa với một Pi trong nhà. Và rất chân thành bố Moon nói:

– “Lần khác mình không có cá ngon để mời Pi.”

Mình nói với bố Moon mình thích nhất ăn măng, măng tươi măng khô gì mình cũng thích, hôm nào mình ăn cơm chỉ cần cho mình ăn măng với muối giã theo kiểu của anh em đồng bào là mình thích rồi. Nghe vậy ông nội Minh nói một cách hết sức chân thành:

– “Măng là món ăn của đồng bào mình mình cũng rất thích, nhưng bây giờ mình già răng mình không ăn được măng như trước đây nên bố Moon thường xuyên ra suối tìm thức ăn cho mình, cũng như cho các con nhỏ, và cái bụng mình vui khi bố Moon lớn tuổi nhưng biết nghe lời mình xúc cá chớ không dí điện cá như bố Moon thích.”

Nghe ông nội Minh nói bố Moon nhìn mình cười xác nhận:

– “Đúng, mình thích dí điện cá cho nhanh và bắt được nhiều cá nhưng ông nội Minh nói: ‘Làm gì cũng phải nhớ đến người khác, hôm nay dí điện cá chết nhiều mình ăn no còn con cháu và anh em đồng bào mình sau này thì sao?’ Vậy là mỗi ngày mình chỉ xúc được một ít đủ ăn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s