Bình an

Chào các bạn,

Chúa Giêsu trước khi chia tay với các môn đệ nói: “Bình an thầy để lại cho các con; bình an của thầy, thầy cho các con. Thầy không cho các con như thế gian cho.”

Câu này rất gợi tò mò. Thường thì bình an là cái ta phải tạo ra cho ta, nhưng Jesus nói “Bình an của thầy, thầy cho các con”, như là cầm một chai Nước Bình An và cho môn đệ. Và “thầy không cho như thế gian cho.” Vậy là sao?

Giêsu không chỉ cho bình an mà Giêsu chính là bình an. Và Giêsu đang ở trong lòng chúng ta. Thấy được Giêsu ở trong lòng, ta sẽ được bình an.

Điều này rất giản dị và rõ ràng. Tất cả mọi vị thầy lớn của thế giới đều nói tương tự như thế:

– Bình an ở trong lòng con.
– Phật ở trong lòng con.
– Chúa ở trong lòng con.
– Allah ở trong lòng con.

Đây là một chân lý mọi vị thầy lớn đều dạy. Vậy hãy tìm Chúa/Phật/Allah/Trời ở trong trái tim mình, rồi mình sẽ có bình an.

Mình và Chúa/Phật trong mình gần nhau đến mức hai mà là một. Chính vì vậy mà rất nhiều khi người ta chỉ nói: “Hãy tìm trái tim thật của bạn,” hay “Hãy tìm trái tim linh thiêng của bạn.”

Đây là một chân lý rất giản dị, nhưng thực sự là rất nhiều người không hiểu, vì họ luôn tìm bên ngoài – thầy bên ngoài, Phật bên ngoài, Chúa bên ngoài, kinh sách bên ngoài, đền thờ bên ngoài, thánh bên ngoài…

Các bạn, dù các bạn làm gì bên ngoài, thì những thứ đó chỉ là hỗ trợ – như nghe thầy bên ngoài để hiểu thêm một chút – nhưng cốt lõi phải là bên trong, bạn phải sờ đến tầng sâu thẳm nhất của trái tim bạn.

Nếu các bạn chỉ mới bắt đầu và thấy khó quá, thì hãy bắt đầu với Chúa/Phật bên ngoài. Nói chuyện với các vị thường xuyên, như một người bạn thân tình luôn ngồi bên cạnh bạn và đi cùng bạn. Cho đến lúc thân tình và bạn nhạy cảm đến nỗi bạn biết là Chúa/Phật ở trong bạn.

Và các vị không rời chúng ta, luôn luôn có đó trong ta, chỉ là ta muốn nói chuyện với các vị không mà thôi. Đó là ý “Thầy không cho các con như thế gian cho.” Thế gian cho thì: Em yêu anh thì em cho anh bình an; em ghét anh thì em mè nheo cho đến lúc anh phải vào nhà thương điên, hoặc em bỏ anh. Tình yêu hay bình an của thế gian luôn có điều kiện – thích thì yêu và bình an, không thích nữa thì ghét và đau khổ.

Chúa/Phât không rời chúng ta, không ghét chúng ta, dù ta làm gì. Điều bạn không bao giờ cần làm là tìm cách để các vị yêu bạn. Các vị đã, đang và sẽ tiếp tục yêu bạn rồi, không cần phải làm gì hết. Điều các bạn không bao giờ có thể thành công là làm cho các vị ghét bạn, giận bạn, hay bỏ bạn.

Chúng ta càng sống theo kiểu của các vị, chúng ta càng hiểu các vị, và càng hiểu chiều sâu của chúng ta.

Có lẽ điều làm chúng ta không hiểu được các vị là chúng ta dùng thói sống của con người để nghĩ về các vị, như là các vị cũng giận ghét, cho lấy, ở đi, ngọt đắng trong liên hệ tình cảm như kiểu chúng ta sống. Suy nghĩ như thế thì (1) bạn không bao giờ hiểu được các vị, và (2) có lẽ là không bao giờ nắm được tay các vị mà đi trong ngày.

Chúa/Phật chỉ yêu có một chiều, và trung thành một chiều. Đó là tâm thức ta cần có để hiểu được các vị.

Chúc các bạn luôn bình an.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Bình an”

 1. Cảm ơn anh ❤️

  “Chúa/Phật chỉ yêu có một chiều, và trung thành một chiều. Đó là tâm thức ta cần có để hiểu được các vị.”
  Và hành xử như các vị.

  Chúc anh chị em đầu tuần vui vẻ và luôn yêu một chiều ạ.
  Em Phương

  Thích

 2. Em cảm ơn Anh!
  Khi em đọc đến câu: “Chúa/ Phật chỉ yêu có một chiều, và trung thành một chiều”, tự dưng em cảm thấy một xung động lạ thường, lòng bỗng rưng rưng…
  Em không thể lý giải được cảm xúc ấy. Chỉ biết cảm ơn anh rất nhiều!

  Đã thích bởi 1 người

 3. Bình an cho các con.

  Đây là môt câu nói của Chúa Giêsu sau 8 ngày chết hiện đến với các môn đệ trong lúc đang họp trên phòng trên.Các môn đệ trong lúc ấy rất sợ chết bởi vì Thầy mình đã bị giết và không biết bao giờ xẽ đến phiên mình.
  Thiên Chúa là bình an là tình yêu,con người có tất cả nhưng không bao giờ tạo ra được sự bình an. Cái tâm của con người được bínhh an khi nào được bảo đảm với sự cầu nguyện và van xin nhờ Ngài và Chính Ngài với tất cả lòng tin cưa mình.

  Cám ơn anh Hoành nói đến một vấn đề mà con người không tạo ra được cho mình trong tuần Chúa Nhật II Phuc sinh.

  Cầu nguyện cho anh được bình an trên mọi sự.

  Thuy V Pham

  Thích

 4. Anh Hoành,

  Trong John 20:19-31 . Khi Người hiện ra với các môn đệ, và Môn đệ Thomas người yếu đức tin, chỉ khi nào sờ và thấy những dấu thương tích thì mới tin .

  Anh Mến

  Thuy v Pham

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s