Mẹ người Kinh

Chào các bạn,

Sáng thứ Ba sau khi làm xong một số công việc trong nhà, mình chuẩn bị đi sóc Bù Xa thăm mẹ Khươi bảy mươi lăm tuổi bị tai biến nằm liệt đã hai năm, thì mẹ Bông ở sóc Sơn Thành chạy xe máy đến xin mình một ít hạt giống rau về trồng, vì gia đình mẹ Bông mới khoan được một cái giếng sâu tám mươi mét có rất nhiều nước. Trước kia mẹ Bông cũng đã trồng rau nhưng không có nước tưới cuối cùng chỉ sống được đám rau lang, bây giờ đã có giếng khoan mẹ Bông muốn trồng lại rau, để gia đình cũng như anh em đồng bào trong sóc có ít rau ăn. Mình lấy cho mẹ Bông ba loại hạt giống: Rau muống, rau dền đỏ và hột dưa leo.

Do mẹ Bông đến mình thay đổi không đi sóc Bù Xa như dự tính ban đầu, nhưng đi vào sóc Sơn Thành giúp mẹ Bông trồng đám hạt giống mình vừa mới đưa cho mẹ Bông.

Mình và mẹ Bông về đến nhà đi thẳng ra mảnh đất sau vườn, ở đó bố Bông làm được sáu luống rau gần xong. Mình lấy hạt giống ra gieo trên luống, vừa gieo mình vừa chỉ cách làm cho bố mẹ Bông. Làm xong, mẹ Bông cùng đi với mình qua thăm gia đình mẹ Yai nhà ở gần cuối sóc. Hoàn cảnh gia đình mẹ Yai khá đặc biệt.

Căn nhà gia đình mẹ Yai đang ở là căn nhà được xây theo chính sách 134, gọi là nhà tình thương do xã xây cho bố Tin là bố của mẹ Yai, mẹ Yai lấy chồng nhưng không về nhà chồng mà ở nhà bố mẹ ruột. Mẹ Yai có hai người con, em Yai con gái lớn năm nay mười chín tuổi và em Huy con trai út năm nay mười bảy tuổi, cả hai chị em đều đã nghỉ học.

Cách đây ba năm ông ngoại Tin đã bị tai nạn gãy chân, người nhà đã đưa đi chữa trị một tháng ở bệnh viện Chợ Rãy Tp HCM. Sau đó được xuất viện nhưng ông ngoại Tin vẫn không đi lại bình thường, muốn đi phải chống một cây nạng.

Mình và mẹ Bông đến nhà ông ngoại Tin không gặp mẹ Yai vì mẹ Yai và em Huy đi lượm điều thuê, ông ngoại Tin đang nằm trên giường. Mình hỏi thăm được ông ngoại Tin cho biết hai ngày nay, đầu gối chân bị thương của ông ngoại Tin sưng to không đi được. Nói xong ông ngoại Tin vạch đầu gối lên, mình sờ vào chỗ sưng đỏ rất nóng, mình hỏi đã mua thuốc uống chưa và ông ngoại Tin gật đầu. Vừa lúc em Yai đi vào cho mình biết ông ngoại Tin mới uống thuốc xong là mình đến, mình hỏi em Yai không đi làm và em Yai nhìn ông ngoại nói:

– “Ông ngoại Tin đau đầu gối mình ở nhà giúp, khi nào ông ngoại Tin khỏe mình đi làm với mẹ Yai chớ để mẹ Yai đi làm một mình rất tội.”

Nhắc đến mẹ Yai mình nhớ đến người bố đã bỏ mẹ Yai đi lấy vợ người Kinh, hiện tại có ba người con cũng ở sóc Sơn Thành, mình hỏi:

– “Có khi nào em Yai đến nhà thăm bố không?”

Em Yai im lặng gật đầu, mình hỏi:

– “Mẹ người Kinh có tốt với em Yai không?”

– “Mình sống tốt với bố mẹ nên mẹ người Kinh rất thương mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s