Đóng tiền học cho con

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sóc Sơn Lang có đời sống kinh tế khó khăn hơn một số sóc trong huyện Bù Đăng, vì nghe đâu các gia đình trong sóc không có đất canh tác, bởi trước đây một thời gian đất anh em đồng bào đang canh tác bị quy hoạch. Không có đất điều đất cao su nhiều gia đình đi làm thuê, và năm nay mất mùa điều một số gia đình không có tiền đóng tiền học cho con như gia đình bố mẹ Drem.

Gia đình bố mẹ Drem có tất cả mười một người con, đây là một trong số ít gia đình đông con, những gia đình trong sóc mình đến thăm đa số chỉ có từ hai đến bốn người con. Gia đình bố mẹ Drem đông con lại không có nhiều đất, chỉ có bảy sào điều nhưng cũng cố gắng lo cho các con được đến trường học hành tử tế. Có điều tiền đóng học phí cho các con bố mẹ Drem không thể lo đóng một lần đầu năm được, chỉ đóng được cho những em học cấp I còn những em học cấp II và cấp III, bố mẹ Drem xin nhà trường cho khất đến mùa thu hoạch điều mới đóng.

Và đang mùa thu hoạch điều mình đến thăm gia đình chỉ gặp hai em nhỏ ở nhà, mình hỏi mẹ Drem và em nhỏ nói đi lượm điều, mình hỏi bố Drem em nhỏ lắc đầu không biết. Mình đưa cho em túi áo quần dặn đem vào trong nhà cất, mình ra xe định về cũng vừa lúc bố Drem chạy xe máy vào sân, mình lại quay vào nhà và bố Drem cho biết:

– “Mình mới chạy xe ra rãy điều, gia đình mình có bảy sào điều, mọi năm điều được mùa, thu hoạch đủ để lo cho gia đình cũng như lo tiền học cho các con, nhưng năm nay điều mất mùa ngày nào cũng đi lượm nhưng chỉ được mấy kí, không đủ tiền mua gạo. Thật tình mình chưa biết tính sao khi cô giáo chủ nhiệm của em Diêu, con trai đang học lớp Chín gọi điện nhắc mình đóng tiền trường, do đầu năm mình xin với nhà trường cho khất đến mùa điều, bây giờ đến mùa điều và điều mất mùa mình không biết tìm đâu ra tiền đóng tiền học cho em Diêu.”

– “Tiền học của em Diêu năm nay là bao nhiêu?”

– “Hai triệu tám trăm ngàn đồng, mình cũng không biết sao tiền học của em Diêu cao như vậy!”

– “Ngoài bảy sào điều gia đình bố mẹ Diêu còn chăn nuôi được gì nữa không?”

– “Gia đình mình chỉ nuôi mấy con gà, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào điều. Lúc nãy mình ra rãy điều xem số cây điều ra bông mới bông đợt hai nhiều không, nhưng không có bông đợt hai. Sáng nay khi gọi điện nhắc đóng tiền học cô chủ nhiệm còn cho mình biết: ‘Nếu gia đình không đóng tiền học cho em Diêu trước thời gian các em thi học kỳ II thì em Diêu sẽ không được thi’.

Cô chủ nhiệm báo cho mình biết, nhưng mình nghĩ nhà trường không thể cho em Diêu con mình không thi được, bởi mình không nói mình không đóng tiền học nhưng sẽ đóng khi nào mình tìm ra tiền, mà anh em đồng bào mình tìm tiền đâu có nhanh như người Kinh được! Nên nhà trường phải biết thông cảm cho mình chớ!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s