Ý chí – sức mạnh của tâm trí

Chào các bạn,

Chúng ta đã rất quen thuộc với từ ý chí (tiếng Anh: the will), nói vắn tắt đó là sức mạnh của tâm trí ta, sức mạnh của ý muốn của chúng ta – chúng ta có một ý muốn (tức là một mục đích) và nỗ lực để hoàn thành mục đích đó.

Ý chí có thể gọi tắt là “chí”, như là “có chí thì nên”. (“Chí” này khác “trí”; trí là trí tuệ, kiến thức).

Có lẽ chúng ta không để ý đến ý chí, nhưng mỗi ngày chúng ta sử dụng ý chí rất nhiều lần. Tính đi mua bánh mì, nhưng chưa kịp đi thì mưa lớn, mình cứ nhất định lội mưa đi mua. Đó là ý chí. Hẹn đến nhà thăm nàng, tự nhiên trời có bão, bão thì bão ta vẫn giữ lời hứa đến thăm, đó là ý chí. Khi ta muốn một điều gì đó, và dù gặp khó khăn trở ngại, ta vẫn cố gắng đạt cho được điều đó, đó là công việc của ý chí.

Nói như vậy thì các bạn thấy ý chí rất gần gũi với chúng ta hằng ngày, chẳng có gì phải ghê gớm đến mức “Thề đuổi hết quân Mông ra khỏi bờ cõi.” Đương nhiên, đây là ý chí lớn, nhưng ý chí không cần phải luôn luôn lớn như thế, mà thường là rất nhỏ hằng ngày.

Nhưng chính ý chí cho những chuyện nhỏ mới là quan trọng, vì quân Mông thì vài nghìn năm mới tấn công ta một lần, có lẽ sẽ chẳng đến lượt ta đối phó với quân Mông. Nhưng hôm qua hứa là hôm nay sẽ đến thăm bạn, thì đừng vì vài giọt mưa mà thất hứa. Tuần trước mượn cuốn sách của bạn nói là sẽ trả lại trong một tuần, hôm nay là ngày cuối của một tuần, thì hãy đi trả sách dù là người đang mệt mỏi chỉ muốn nằm ngủ. Xếp thời khóa biểu hai ngày một lần tập thể dục 30 phút. Hôm nay là hạn 2 ngày, vậy hãy tập 30 phút, đừng kiếm cớ lờ đi.

Giữ cho ý chí vững mạnh như thế là chuyện rất dễ, vì trong ngày toàn là chuyện dễ làm. Nếu ta giữ ý chí vững thường xuyên với các chuyện nhỏ như thế, chắc là đến lúc có chuyện lớn, như là giặc tấn công, thì ta cũng sẽ có ý chí đối phó với giặc rất dễ, vì ý chí đã quen thực hiện cho được.

Nói thật cũng thế, nếu ta quen với nói thật trong mọi chuyện nhỏ và dễ dàng hằng ngày, thì đến lúc đụng chuyện lớn ta cũng sẽ muốn nói thật vì ý chí đã quen với nói thật.

Điều này đưa đến cho chúng ta nhận xét gì?

Muốn cho tâm ta mạnh, ý chí của ta mạnh, ta không cần phải tập cử tạ hằng trăm ký mỗi ngày. Ta chỉ cần thực hành ý chí thường xuyên trong các chuyện nhỏ trong ngày. THƯỜNG XUYÊN là yếu tố quyết định. Các bạn cần giữ từ “thường xuyên” này trong đầu. Muốn giỏi võ thì tập võ thường xuyên, muốn giỏi tiếng Anh thì học tiếng Anh thường xuyên, muốn giỏi yoga thì tập yoga thường xuyên. Mọi thứ trên đời đều đến với “thường xuyên”. Nếu bạn không học, không tập, không thực hành điều gì đó thường xuyên, mà chỉ học kiểu một năm học dồn trong một tháng, thì bạn sẽ không đạt được điều đó. Cơ bắp và hệ thần kinh của ta cần tập một điều thường xuyên để có thể đưa điều đó vào guồng.

Cho nên, nếu trong các chuyện nhỏ hằng ngày, mà bạn bỏ lời hứa với chính bạn hay với người khác, thì ý chí của bạn không được luyện tập. Đụng chuyện lớn thì bạn sẽ khám phá ra là bạn chẳng có chút ý chí nào hết.

Trong những chuyện lớn, ý chí có thể quyết định sống chết cho bạn. Trong những chuyện nhỏ, ý chí quyết định là bạn sẽ có ý chí trong những chuyện lớn hay không.

Chúc các bạn luôn nhiều ý chí.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s