Chất lượng số một có thể

Chào các bạn,

Khi ta làm điều gì, học điều gì, đừng làm kiểu nửa nạc nửa mỡ, mà hãy làm với chất lượng cao nhất có thể.

“Có thể” nghĩa là sao? Nghĩa là chất lượng cao nhất mà ta có thể đạt được trong những điều kiện thực tế, như là trong vòng 2 tiếng đồng hồ với chỉ một khí cụ gì đó.

Các bạn, đây chỉ là tâm tính có thể luyện tập được. Có nhiều người làm gì thì cũng làm qua loa cho có chuyện, không chú trọng đến chất lượng. Điều gì sẽ xảy ra, các bạn biết rồi. Người như thế rất khó tìm việc tốt. Ai cũng không dám nhờ làm gì. Cuộc sống rất khó khăn, vì chẳng ai dám giao việc gì quan trọng.

Mình vẫn chưa hiểu được tại sao có những người làm việc mà không quan tâm đến chất lượng. Tại sao? Lười biếng? Lười biếng nghe thì có lý, nhưng mình chẳng thực sự hiểu được logic. Làm kỹ hay làm dối thường là chỉ khác nhau một chút về thời gian, có gì là lớn chuyện đâu. Tại sao có những người làm việc gì cũng thiếu chất lượng?

Mình biết có một lý do là, nhiều người không biết “chuẩn” của công việc họ đang làm là gì. Ví dụ: Có nhiều bạn biết ĐCN là tư duy tích cực, hỏi mình gởi bài, mình nói là bài phải tích cực, và bạn gởi cho mình một bài tiêu cực đến mức làm mình chới với. Điều này thì mình hiểu là do bạn đó chưa hiểu được tích cực là gì, viết tiêu cực mà cứ tưởng tích cực. Tức là chưa biết “chuẩn”. Điều này có thể hiểu được.

Nhưng nhiều người đơn giản là không quan tâm đến chuẩn gì cả. Nhờ chùi sàn nhà, chùi xong mình phải chùi lại. Nhờ quét nhà, quét xong thì mấy góc phòng còn rác. Đây chẳng phải là chuẩn gì cả, chỉ là không quan tâm đến chuẩn. Vì sạch là chuẩn rất dễ thấy bằng mắt. Nhìn là biết nhà sạch hay không.

Không quan tâm đến chuẩn thường là gánh nặng lớn cho đời bạn, vì nếu ta không quan tâm đến chuẩn thì thứ gì ta làm ta cũng không quan tâm đến chuẩn, và do đó chẳng làm điều gì ra hồn.

Nếu bạn là họa sĩ, có chuẩn vẽ rất cao, nhưng chuẩn nấu ăn thì lấy trứng luộc và nước mắm làm chuẩn cũng được, vì có điều ta quan tâm trên đời, có điều không. Nhưng người lúc nào cũng không có chuẩn cho điều gì cả, thì đó là một thất bại toàn diện. Đó thiếu ý chí làm việc nghiêm chỉnh. Làm việc nghiêm chỉnh là làm việc với ý nghĩ là mình làm cách tốt nhất có thể.

Đây chỉ là thói quen mà thôi – nghiêm chỉnh với chuẩn là thói quen, và không quan tâm đến chuẩn cũng là thói quen. Chúng ta cần tập thói quen tư duy chiến thắng, đừng nên tư duy kiểu ra trận là thua.

Nếu muốn viết thư làm quen với một cô, đừng mở mấy tuồng cải lương ra rồi cứ vậy mà chép vào thành lá thư, rồi thắc mắc cả đời là sao số mình không có bạn gái. Nếu không biết viết, thì hỏi ai đó kinh nghiệm chỉ mình viết. Nếu bạn quan tâm đủ với một cô để viết thư làm quen, thì bạn nên đủ quan tâm để viết lá thư có thể diễn tả được lòng mình, không phải là lòng của soạn giả cải lương Viễn Châu.

Nhưng giữ chuẩn là điều quan trọng hơn viết thư tình nhiều, vì giữ chuẩn hay không sẽ quyết định bạn thành hay bại trong đời bạn. Hơn vậy nữa, nhiều công dân không quan tâm đến chuẩn sẽ làm cho quốc gia nghèo đói.

Các bạn có vấn đề với sản phẩm VN ngoài chợ không? Không những chất lượng thường thấp, mà đồ giả, đồ dối trá, đồ lừa đảo, đầy chợ. Điều này nói gì về người Việt? Có phải là rất nhiều người Việt làm ăn không quan tâm đến chuẩn, mà dùng dối trá để sống, phải vậy không? Điều này còn đi xa hơn chuẩn kỹ thuật, nó còn là chuẩn đạo đức – buôn bán dối trá là thiếu thành thật, thiếu đạo đức; và là chuẩn giàu nghèo – dối trá thì nghèo cả đời, vì rất ít người dám mua bán gì với mình.

Cho nên, kỷ luật sống với chuẩn có quyết định rất lớn đến đời sống của ta. Nó không những quyết định thành bại của ta về kỹ thuật làm việc, mà còn quyết định cả trình độ đạo đức và mức độ giàu nghèo của ta.

Làm việc tốt thì chẳng có gì là khó. Đó chỉ là kỷ luật của đầu óc. Chùi nền nhà thì chùi cho sạch, vì trưa hè nóng bức chính mình sẽ muốn nằm ngủ trên nền gạch hoa mát mẻ. Nếu làm hàng cho khách, thì chất lượng tốt nhất của mình sẽ mang đến số lượng nhiều nhất cho túi tiền của mình. Đằng nào thì mình cũng phục vụ chính mình trước. Sao lại có thể lơ là?

Các bạn, làm việc cẩn thận, làm cách tốt nhất mà bạn có thể làm. Đó là con đường chiến thắng.

Có thể là mức tốt nhất của bạn không là gì so với mức tốt nhất của ông hàng xóm. Không sao cả, mức tốt nhất của đai vàng thì không thể bằng mức tốt nhất của đai đen. Nhưng bạn hãy là đai vàng ở mức tốt nhất, để sau này thành đai đen ở mức tốt nhất.

Chúc các bạn luôn có kỷ luật.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Chất lượng số một có thể”

 1. Em cảm ơn anh. Đúng là em rất cần tập thói quen tư duy chiến thắng và kỷ luật. Em chúc anh một ngày mới tốt lành ạ.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành, những bài học em được học mỗi ngày giúp em trưởng thành và tư duy rộng mở hơn rất nhiều.

  Chúc anh một ngày an lành ạ.

  Thích

 3. Cháu cảm ơn chú akh, bài viết rất có giá trị và thay đổi cách làm việc của những người muốn chuẩn hơn trong cuộc sống akh!

  Thích

 4. Con chào bác Hoành,

  Bác nói rất đúng : “Có thể là mức tốt nhất của bạn không là gì so với mức tốt nhất của ông hàng xóm”. Và bài học con rút ra được qua bài viết này là đừng buồn bã khi đi so sánh mức tốt nhất của mình với mức tốt nhất của người khác mà hãy so sánh bản thân mình ngày hôm nay đã tốt hơn so với hôm qua như thế nào. Dù chỉ tốt hơn 1% nhưng nếu chúng ta tích lũy mỗi ngày nó sẽ có sự thay đổi một cách rõ rệt.

  Con chúc bác Hoành có một ngày tốt lành.

  Con, Hướng Phương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s