Chuyển hóa trái tim để chuyển hóa thế giới

Chào các bạn,

Chúng ta nghe rất thường câu “Chuyển hóa trái tim để chuyển hóa thế giới”. Chúng ta hiểu thế nào về câu này?

Có lẽ chúng ta sẽ nói: Trước hết, chúng ta cần chuyển hóa trái tim của chúng ta theo hướng mình muốn. Sau đó, chúng ta mới có thể chuyển hóa thế giới.

Lý lẽ này rất đúng. Muốn thế giới bỏ hút thuốc thì ta phải bỏ hút trước, rồi sau đó mới giảng dạy mọi người bỏ thuốc. Không thể vừa ngậm píp phì phèo vừa bảo mọi người bỏ hút.

Tuy nhiên, câu nói này còn có một ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc. Nó nói đến hiện tượng chúng ta chuyển hóa thế giới của ta từ đen thành trắng trong một sát na.

Các bạn, nếu bạn đang khổ đau, hận đời, điên cuồng… và thấy thế giới chỉ là một màu đen đầy phi lý, hận thù, tuyệt vọng và đau khổ. Và nhờ một lý do nào đó mà bạn được khai thị, thấy được ngay bản chất của đau khổ và tĩnh lặng trong lòng mình, như Bồ tát Quán Tự Tại “thấy mình là Không liền vượt qua mọi khổ nạn”, hay như tổ Bồ Đề Đạt Ma nói “Chỉ thẳng tâm thật, thấy tánh thành Phật”, thì ngay giây phút đó bạn thấy gì? Bạn thấy hai điều: (1) Trái tim đau khổ của bạn thành an lạc tĩnh lặng, và (2) chân lý rằng con người khổ sở chỉ vì si mê – màn mê rơi xuống thì ngộ, không còn đau khổ, và có thể giúp người khác chuyển mê thành ngộ như mình.

Tức là chỉ trong một sát na, mình đã từ đau khổ trở thành an lạc, và thế giới tối tăm tuyệt vọng đã có ánh sáng và hy vọng và sẽ có nhiều người được an lạc nhờ mình và các Bồ tát như mình.

Đó là chuyển hóa toàn thế giới của mình từ đen thành trắng chỉ trong một sát na.

Khi chúng ta chuyển hóa tâm ta từ hận thù và tuyệt vọng thành tình yêu và hy vọng, thì toàn thế giới quanh ta cũng chuyển hóa từ hận thù và tuyệt vọng thành tình yêu và hy vọng.

Đó là: Chuyển hóa trái tim để chuyển hóa thế giới.

Chúc các bạn chuyển hóa được trái tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chuyển hóa trái tim để chuyển hóa thế giới”

  1. Sau những khổ đau từ việc tìm kiếm hạnh phúc từ thế giới bên ngoài, giờ đây em đã thấu suốt hơn về chân lý “Quay trở về bên trong”. Cảm ơn anh Hoành vì điều chia sẻ. Chúc anh vui khỏe.

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s