Thời tính

Chào các bạn,

Thời tính là timing. Tiếng Anh có câu: Timing is everything – Thời tính là tất cả. Có nghĩa là thời tính quyết định 100% thắng hay bại. Người Việt ta dùng chữ “Thời”. Đến thời là thành, hết thời là bại.

Khái niệm “chữ Thời” có thể hơi khác nhau tùy theo người. Có người thì Thời là hội đủ các yếu tố khoa học – thời tiết, địa hình, nhân sự (thiên thời, địa lợi, nhân hòa), tình trạng kinh tế chung, tình trạng chính trị chung v.v… Có người thì cho rằng Thời có nghĩa là đã hội đủ nhân duyên. Có người thì Thời có nghĩa đã đến lúc Chúa định.

Dù là có hơi khác nhau về nội dung chữ Thời, mọi người đều đồng ý một điểm: Thời đến thì thành, Thời chưa đến thì bại.

Nhưng làm sao biết khi nào Thời đến?

Câu hỏi này chẳng khác câu “Khi nào thì tận thế?” Chẳng ai biết câu trả lời, Thánh kinh nói vậy 🙂 .

Dưới đây là kinh nghiệm của mình, chia sẻ với các bạn.

I. Khi nào thì thời chưa tới?

Thời chưa tới thì dễ nhận ra hơn là thời tới.

– Có người hứa cho bạn mặt trăng: Tự nhiên có người rủ bạn làm ăn hay gì đó, mà bỏ vốn một lấy lại ngay một nghìn. Các hứa hẹn kiểu này thường là lừa bịp. Cái gì quá tốt để là sự thật thì quá tốt để là sự thật (If it’s too good to be true, then it’s too good to be true).

– Em thích hát mà bỗng gặp một ông nói ông ấy ở trong ngành âm nhạc, thích giọng ca của em, và có thể giới thiệu em với các đại gia nhạc ở thủ đô. Có lẽ ông này muốn dụ em vào nhà nghỉ thì đúng hơn.

– Mua vé số: Tới ngày xổ thì biết Thời đến chưa ngay 🙂

– Giá nhà đang xuống, có bạn cho biết là nhà sẽ lên giá cấp kỳ sớm, hãy đầu tư mua nhà. Đây là yếu tố khoa học, nếu không thấy yếu tố thị trường nào cho thấy chắc chắn như thế thì đừng phiêu lưu. Đợi giá nhà bắt đầu lên rồi đầu tư thì chắc ăn hơn mà cũng chưa muộn.

II. Khi nào thì tới thời?

– Có người nhờ mình làm việc mà mình có đủ khả năng làm. Ví dụ: có người nhờ chuyên viên tài chính Việt kiều để quản lý một quỹ đầu tư vào Việt Nam. Nếu đây là trong khả năng mình, thì đó là Thời đến.

– Mình cảm thấy rất bình yên và thoải mái với dự định. Ví dụ: Mình tính vào Sài Gòn hùn vốn làm ăn với bà chị. Nếu trong lòng mình cảm thấy bình yên và thoải mái (khác với mừng rỡ ồ ạt chỉ muốn la lên), thì có lẽ đó là đúng Thời.

– Mình rất muốn làm và bắt tay say mê làm, mà không quan tâm nhiều đến kết quả. Đó là Thời đã đến. Chỉ say mê mà không quan tâm đến thành bại quá đáng, tự nó là yếu tố thành công.

– Mình đụng một cô, và nghe tiếng sét ái tình, và biết rằng mình đã yêu cô ấy rồi. Tiếng sét ái tình thường là đúng, vì đó là cả tiềm thức (subsconcious, vô thức) của mình hoạt động với cả nghìn yếu tố trong bao nhiêu năm rồi.

– Mình muốn làm gì đó quá mạnh (mở nhà hàng chẳng hạn) mà không có gì cản được, không có gì khác làm mình vui, thì đó là Thời đã tới. “Muốn quá mạnh” tự nó là yếu tố thành công.

– Mình tình cờ gặp thầy về quản lý, và thầy tình nguyện chỉ ra một vài điểm căn bản mà mình nên thay đổi trong xí nghiệp của mình. Nếu mình thấy thầy rất có lý và quyết định chỉnh sửa thì đó là Thời đã tới. Sáng suốt để biết tư vấn tốt, đó là yếu tố thành công.

– Một anh mời mình đi ăn trưa, mình cũng chẳng có cảm tình gì đặc biệt với anh ấy, nhưng cũng không ghét, đi ăn thì đi. Ăn xong thấy hơi thích anh ấy. Rất có thể đó là Thời đang tới. Phiêu lưu nhẹ nhàng để khám phá, thì có thể thấy Thời nếu nó đang đến.

– Một người lạ đến gặp mình và nói: Chúng tôi biết anh là một lãnh đạo trẻ nổi tiếng ở VN, chúng tôi là một tổ chức lãnh đạo trẻ thế giới, chúng tôi muốn trao đổi với anh xem chúng ta có thể là bạn được không. Đó là Thời đã tới. Các tổ chức quan trọng thường đã biết mình rõ trước khi đến gặp mình.

– Mình cầu nguyện hỏi Chúa/Phật nên làm chuyện này không, và cảm thấy trong lòng rất thoải mái như vừa nhận xong chữ “yes”, thì đó là Thời đã tới. Nếu không có cảm giác rất thoải mái đó thì Thời chưa tới, hay chưa có câu trả lời.

– Nhiều khi Thời tới mình cũng chẳng biết, nhưng làm gì lúc đó cũng thành công tốt. Đó là đã gặp Thời.

Các bạn, biết khi nào là Thời không phải là chuyện dễ, vì dễ thì mọi người thành đại gia hết rồi. Nhưng ít nhất, chúng ta có thể lắng nghe chữ Thời hơn nếu chúng ta tĩnh lặng. Nếu nhiều tiếng ồn trong tâm quá, nhiều xung động, nhiều căng thẳng quá, chúng ta sẽ nghe các xung động dễ hơn là tiếng thủ thỉ của chữ Thời.

Một điều nữa là, nếu bạn làm gì mà thành tâm, một lúc nào đó Chúa Phật cũng tự động hỗ trợ bạn. Chữ Thời tự đến. Hoặc nếu ta làm sai nhưng thành tâm, rất có thể Chúa Phật tự động điều chỉnh cho ta thành. Cũng là chữ Thời tự đến.

Gieo nhân tốt thì quả tốt sẽ đến. Nếu bạn học hành chăm chỉ chẳng hạn, một lúc nào đó có thể bạn được đi du học. Đừng quên luật nhân quả.

Tâm của ta (tâm thanh tịnh) có ảnh hưởng rất lớn đến việc chữ Thời đến hay không. Đừng quên yếu tố quyết định này. Tâm thanh tịnh tạo nhiều năng lượng tích cực, sẽ làm cho Thời đến.

Chúc các bạn luôn gặp Thời.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thời tính”

 1. Em cám ơn bài viết của anh, thật trùng hợp là em cũng đang phân vân về định hướng của mình, em sẽ để tâm tĩnh lặng lại và lắng nghe tiếng nói của Chúa, Phật. Em cũng sẽ không lo lắng nhiều nữa vì khi nào đủ duyên thì em sẽ gặp “Thời” của mình đúng không anh.
  Chúc anh và gia đình luôn an lạc ^^

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Nhi,

  Những bước đi lớn trong đời anh toàn là những bước anh phải ép anh đi vì hoàn cảnh (dù không thích) hoặc bị đẩy vào (và không thích), nhưng sau nhiều năm thì thấy những bước này tạo thành một con đường nhiệm màu mà nếu anh làm kế hoạch thì không đủ sức tưởng tượng để vẽ ra.

  Cuộc đời mình luôn có nhiều khúc quanh tưởng là gai góc nhưng nở ra những hoa xương rồng tuyệt vời. Chỉ cần mình luôn nắm tay Chúa Phật mà đi, thì dù có đi vào lửa cũng thực sự là vô phòng có salon và máy lạnh.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 8 người

 3. Cảm ơn anh ❤

  Dù "thời" đến hay "thời" chưa đến, em vẫn luôn ghi nhớ lời anh nói:

  – "Phải tĩnh lặng. Và cách tĩnh lặng hay nhất là cầu nguyện, nắm tay Chúa Phật từng giây từng phút hằng ngày"
  – "Nếu không chắc là nên làm gì, thì ngồi yên cầu nguyện là hay nhất, để khỏi trật đường ray"

  Thời đến không phải là để cho mình 1 người yêu tốt, 1 công việc tốt, 1 cơ hội tốt… Mà là để gia tăng lòng tin và làm vững mạnh kết nối của mình với Chúa.
  Chính kết nối với Chúa Phật mới làm cho thời sinh hoa trái tốt.

  Em Phương.

  Thích

 4. Dạ anh, em cũng từng gặp khúc ngoặt như vậy. Lúc đó mặc dù đã vất vả nhưng em luôn có niềm tin đó là thử thách của Chúa Phật dành cho mình. Sau này nhìn lại, em nghĩ đó chính là ân huệ của các vị dành cho mình vì từ lúc đó em đã khai thông nhiều vấn đề.
  Em nghĩ trong cuộc sống vô thường này, không thể biết được điều gì sắp đến nhưng chúng ta có thể giữ tâm mình an tĩnh thì bất cứ vấn đề gì cũng có cách giải quyết.
  Em cám ơn anh nhiều ^^

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s