Có cá cho mẹ

Chào các bạn,

Lần đầu đến sóc Bù Tơm rãy mình được mẹ Tôm dẫn đến thăm gia đình mẹ Phong, nguyên nhân hoàn cảnh gia đình mẹ Phong rất khó khăn, bố Phong bị bệnh đi với ông bà cách đây hai năm khi còn rất trẻ, để lại mẹ Phong với ba người con nhỏ một trai hai gái, và mẹ Phong không làm gì nuôi các con được bởi mẹ Phong đau suốt, đau đến nỗi muốn đi từ giường ngủ ra đến cửa nhà chính, mẹ Phong phải chống gậy mới đi được.

Mặc dầu mẹ Phong mới ba mươi mốt tuổi, mẹ Phong không đi nổi do đau đầu và chóng mặt. Nhìn da mẹ Phong xanh mét, mình nghĩ một trong những nguyên nhân gây nên chứng đau đầu chóng mặt của mẹ Phong là do thiếu máu bắt nguồn từ thiếu dinh dưỡng. Bởi tài sản gia đình không có gì ngoài một gian nhà nhỏ vách nứa thưa thớt lộng gió, cũng không có bạt vây quanh cho bớt gió lùa vào để ngủ cho bớt lạnh. Giường ngủ của bốn mẹ con cũng chỉ là một tấm nan tre ghép lại, đã mục và hư thủng nhiều chỗ.

Biết hoàn cảnh gia đình mẹ Phong mình không thể cầm lòng được, đã hứa sẽ thường xuyên ghé vào và thời gian qua mình đã giữ đúng lời hứa, ghé vào nhà mẹ Phong khi mình đến sóc Bù Tơm rãy hoặc khi có dịp từ sóc khác đi ngang qua. Có điều mình vào nhà rất nhiều lần nhưng chưa lần nào mình gặp em Phong con trai lớn của mẹ Phong, chỉ gặp mẹ Phong và hai người con gái nhỏ ở nhà. Mình hỏi và mẹ Phong cho biết em Phong đi bắt cá và hái rau rừng về làm thức ăn cho cả nhà, vì mẹ Phong đau không đi tìm thức ăn được còn hai người em gái còn nhỏ quá!

Mấy hôm nay trời gió lạnh mình nhớ đến gia đình mẹ Phong, sáng thứ Ba mình mang mền và một thùng mì tôm đến. Khoảng mười giờ sáng mình vào nhà mẹ Phong, trên nhà trên chỉ có một chiếc giường tre cũ mình với các mẹ đến chơi ngồi ở giường nói chuyện. Sau một lúc nói chuyện mình xuống gian nhà bếp và thấy bếp lửa của gia đình mẹ Phong đang cháy rực, trên bếp bắc một cái xoong và bên cạnh bếp một bé trai mặc chiếc áo màu xanh đen đã bạc màu, đang ngồi vừa chụm củi vừa nướng ba con cá nhỏ được xiên vào một cái que gỗ, mình hỏi và được biết đó là em Phong.

Em Phong im lặng nhìn mình và cúi xuống tiếp tục trở nướng cái que có ba con cá nhỏ. Mình hỏi:

– “Em Phong đang nấu nồi gì trên bếp vậy?”

Em Phong không trả lời, tay vẫn tiếp tục trở que nướng cá và không đợi trả lời mình mở nắp xoong trên bếp ra xem, thấy trong xoong đang nấu khoảng một lạng cá trắng nhỏ với rất nhiều nước. Đứng cạnh mình lúc đó có mẹ Phong, thấy mình mở nắp xoong cá ra xem mẹ Phong nói:

– “Cá em Phong mới đi xúc ở suối về, mấy ngày nay ông Trời thương cho ngày nào em Phong cũng xúc được cá. Mỗi lần đem cá về em Phong rất vui nói: ‘Trời thương cho mình có cá để mẹ Phong ăn cho mau khỏi bệnh, vì bác sĩ nói mẹ Phong có cá thịt ăn là khỏi bệnh.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s