Tại sao phải thành thật ?

Chào các bạn,

Mấy lúc này báo chí đưa tin nhiều về vụ hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên gian dối trong vụ xe chở hiệu trưởng đụng học sinh làm em bị gãy chân tại trường. Dối trá đến thế này thì chẳng thể là lương tâm con người nữa. Đây là học trò nhỏ của mình, mà mình còn dối trá trắng trợn, thì người này không còn lương tâm. Nhưng người này là hiệu trưởng.

Mình nói chuyện này để nhắc các bạn nhớ “thành thật” là một trong 3 căn bản luyện tâm của chúng ta – khiêm tốn, thành thật, yêu người. Và nhắm tình hình thiên hạ dối trá thường xuyên và điên rồ như vị hiệu trưởng này cho thấy, các bạn có thể hiểu được đức tính thành thật cần thiết thế nào cho đất nước này và thế giới này.

Các bạn, rất nhiều người, rất nhiều người trong chúng ta, có thói quen nói láo hay nói mập mờ, cho đến nỗi ta chỉ cần nói chuyện với họ được 3 câu là đã bắt đầu bực mình, hoặc nếu đã Thiền rồi nên không bực mình nữa thì ít nhất là không muốn nói chuyện vì tốn thời giờ vô ích.

Mình chẳng hiểu tại sao xã hội sinh ra tệ nạn lớn như thế. Nếu lâu lâu nói dối, và nói dối vì thấy có lý do cần nói dối, thì còn hiểu được. Nhưng sự thật là rất nhiều người nói dối thường xuyên chỉ vì quá quen nói dối, và không quen nói thật, chứ chẳng có một lý do cần thiết nào.

Nhưng tại sao nói dối là vấn đề quan trọng?

Vì xã hội nói dối nhiều quá, thì chẳng còn ai dám tin ai. Đó là vấn đề lớn ở nước ta bây giờ. Ai nói gì cũng không dám tin. Đi mua hàng thì có khả năng bị lừa bịp để lấy hàng xấu hàng tồi. Kinh doanh trong nước không phát triển tốt, vì bán thì lừa, mua thì không dám mua. Thiên hạ ồ ạt rủ nhau tự trồng rau trong sân nhà để tiêu thụ. Kinh doanh, kinh tế, sao phát triển được?

Mọi sinh hoạt kinh tế, xã hội, chính trị chỉ nhanh và hiệu quả khi chúng ta tin nhau. Nếu đi quyên tiền làm từ thiện cũng khó vì ai cho cũng sợ mình dối gạt, bỏ tiền vào túi quần mình, thì từ thiện sao phát triển được? Ra tòa cũng sợ luật sư và thẩm phán lừa mình (vì đã ăn tiền bên kia chẳng hạn), thì ai dám ra tòa, thay vì hối lộ cho chắc ăn? Hệ thống pháp lý sao phát triển được? Hệ thống pháp lý không phát triển được thì kinh doanh kinh tế chẳng phát triển được, chỉ có đi ăn mày.

Thành thật là dầu mỡ cho guồng máy kinh tế chính trị. Thiếu thành thật là thiếu dầu mỡ, máy chạy không được. Giản dị thế.

Cho nên các bạn, hãy thành thật, cho chính mình, cho Chúa Phật của mình, và cho đất nước của mình. Nếu nói không được thì đừng nói. Nếu đã nói thì hãy để những lời nói của mình là sự thật.

Chúc các bạn luôn thành thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tại sao phải thành thật ?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s