Luật và tình nguyện

Chào các bạn,

Các bạn có biết là luật làm ra là để cấm đoán không? Như là không được trộm cắp, không được giết người, không được làm chứng dối, không được tham ô… Mục đích của luật, vì vậy, là để cấm đoán và trừng phạt người vi phạm.

Chính vì vậy mà nếu bạn không phạm luật bao giờ – không vượt đèn đỏ, không trộm cướp, không giết người… thì bạn là vô danh tiểu tốt, chẳng ai biết bạn là ai cả. Nhưng nếu bạn vào tiệm vàng ăn cướp, thì dù bị bắt hay không, nhưng nếu có người biết tên biết mặt bạn, thì bạn sẽ nổi tiếng cho cả nước, ai cũng biết được bạn là ai.

Luật là mức tác phong tối thiểu, không ai được xuống thấp hơn, xuống thấp hơn là sẽ bị phạt.

Nếu bạn là người trung bình, bạn đừng nên quan tâm về luật, vì chẳng lý do gì bạn phải trộm cướp, giết người, tham ô… Luật là để cho những vị chuyên sống dưới đáy, quan tâm mình sẽ rơi xuống thấp hơn đáy. Nếu bạn tối ngày nơm nớp sợ phạm luật này luật kia, thì bạn không phải là người trung bình, mà là người đang ở dưới đáy.

Từ người trung bình trở lên đến bậc hiền triết, thì chúng ta không quan tâm đến luật mà quan tâm đến “tình nguyện”. “Yêu người” không thể là luật, chẳng có luật nước nào có thể bắt bạn phải yêu người, vì chẳng thể nào để định yêu người là hành động thế nào. Yêu người là điều tình nguyện. Bạn tình nguyện làm, chẳng ai bắt bạn làm được cả.

Và yêu người là trần (đối nghịch với đáy), nhưng đây là trần mà không trần, vì trần cao vô giới hạn. Bạn chẳng thế nói yêu người thế này là đụng trần rồi, không thể yêu hơn được nữa.

Chính cái trần không trần này là điều chúng ta, các hành giả tâm linh, thực hành. Yêu người là yêu người vô điều kiện, một chiều, vô giới hạn. Và chúng ta tình nguyện, chẳng ai bỏ tù chúng ta vì chúng ta không làm cả.

Điều này quan trọng để các bạn nhớ. Đời sống tâm linh là đời sống của người lớn, người đã trưởng thành, người không cần phải đe dọa và không thể bị đe dọa. Những người giảng cho các bạn về “tâm linh” mà trong đó toàn là dọa – sẽ xuống địa ngục, sẽ bị quỷ thần quở, sẽ bị thánh quở, sẽ bị Chúa phạt, sẽ bị Phật đì – là những người đang sống dưới đáy và không hiểu tâm linh là gì cả.

Tâm linh là tình nguyện yêu Chúa, yêu Phật, yêu loài người vô điều kiện, tình nguyện đồng hành với Chúa Phật, tình nguyện sống như Chúa như Phật… Một ngày nào đó, vì chuyện gì đó, bồ đá chẳng hạn, mà bạn quyết định làm lãng tử lang bạt kỳ hồ với bầu rượu bên hông, không cần biết đến Chúa Phật nữa, thì các vị vẫn yêu bạn vì bản chất của các vị là yêu bạn, và quý vị chẳng phạt gì bạn, vì yêu Chúa yêu Phật là điều tình nguyện, không làm thì không thể bị phạt. (Nhưng bạn vẫn phải chịu ảnh hưởng của luật nhân quả, gặt quả do nhân bạn gây ra, như là uống rượu tối ngày thì có thể đụng xe, hoặc gây lộn bậy bạ bị chúng đánh cho nhừ xương, đó là chưa nói chẳng cô nào dám rớ đến chàng say – vậy là bồ chỉ đá một cú mà bạn mất cả triệu cô. Ngu thì rán chịu. Nhưng Chúa và Phật chẳng can dự gì vào chuyện này).

Điều mình muốn các bạn nhớ sau khi đọc bài này là:

– Chúa Phật luôn yêu bạn và muốn đồng hành cùng bạn, dù bạn tốt xấu, điên tỉnh, thế nào.

– Yêu Chúa yêu Phật là chuyện tình nguyện, bạn không thích làm thì cũng chẳng ai phạt bạn.

– Yêu người là chuyện tình nguyện, bạn không thích làm thì cũng chẳng ai phạt bạn.

– Bạn hoàn toàn tự do yêu Chúa Phật, đồng hành cùng Chúa Phật, và yêu người. Không có dọa nạt nào của ai.

– Tâm linh là đời sống tự do của người đã trưởng thành.

Chúc các bạn ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Luật và tình nguyện”

 1. Goodmorning anh Hoành,
  Em cảm ơn anh về bài học ngày hôm nay ạ.
  ” Tâm linh là đời sống tự do của người trưởng thành” và ” yêu người là điều tình nguyện” ạ.
  Chúc anh và mọi người trong ĐCN một ngày mới tốt lành ạ!
  T.huyền

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s