Bà ngoại nhỏ

Chào các bạn,

Các em học sinh Lưu trú sau hai tuần về gia đình nghỉ tết, chiều Chúa nhật các em lên lại nhà Lưu trú để sáng thứ Hai bắt đầu đến trường học lại.

Sau hai tuần gặp lại các em gần như em nào cũng đen hơn và gầy hơn nhiều, hỏi thăm các em cho biết về gia đình mùa tết, theo gia đình đi quét lá điều trong rãy chuẩn bị cho mùa thu hoạch điều sắp tới. Nhà Lưu trú cũng có mấy chục gốc điều cổ thụ cành lá xum xuê, những cây điều cũng đang ra bông và cũng để chuẩn bị cho mùa điều chín, sau những giờ học các em học sinh Lưu trú cũng ra giúp quét dọn lá khô cho sạch vườn điều. Trong giờ lao động chiều thứ Hai mình cũng ra dọn vườn điều với các em, mình làm với nhóm các em học sinh lớp Mười. Đang khi thu gom lá điều khô để đốt em Hoa dừng tay nói:

– “Mình thấy các bạn người Kinh rất sướng, những ngày nghỉ học vừa rồi các bạn không phải đi làm, được nghỉ ăn tết lại có cả tiền lì xì. Còn người đồng bào mình không được nghỉ ngày nào, ngày nào cũng đi dọn rãy điều với gia đình.”

Trong nhà Lưu trú của mình gia đình em Hoa ở sóc Bù Klôn khá giả nhất, bố em Hoa là ông Điểu Canh nổi tiếng giàu có trong sóc. Gia đình bố Điểu Canh có đến mười mấy con trâu vì vậy trong năm thỉnh thoảng gia đình làm thịt trâu ăn, bố Điểu Canh cũng gởi ra cho em Hoa và các Pi một ít. Còn điều và cao su mỗi loại đều có trên mười mẫu. Mình hỏi:

– “Gia đình em Hoa có bố Điểu Canh là giáo lý viên trong giáo sóc, cũng không nghỉ ngày mồng một tết giống người Kinh sao?”

– “Không, ngày mồng một tết mọi người trong sóc đi làm nhà mình cũng đi làm, nhưng mình may mắn cũng được tiền lì xì.”

– “Em Hoa được bố Điểu Canh lì xì, đúng không?”

Em Hoa nhìn mình cười lắc đầu hỏi lại:

– “Chắc Pi không thể nào đoán được ai đã lì xì cho mình! Bà ngoại đã lì xì cho mình hai trăm ngàn đồng, và bà ngoại này là bà ngoại nhỏ còn bà ngoại mình năm ngoái đã đi với ông bà.”

Nghe em Hoa gọi bà ngoại nhỏ mình nghĩ chắc là bà dì em của bà ngoại, mình hỏi lại:

– “Bà ngoại nhỏ có phải là bà em ruột của bà ngoại mà người Kinh gọi là bà trẻ hoặc bà dì không?”

– “Không phải, bà ngoại này là vợ hai của ông ngoại.”

Đến lúc này mình đã hiểu nên hỏi em Hoa ông ngoại có bao nhiêu bà vợ? Sở dĩ mình hỏi ông ngoại có bao nhiêu bà vợ bởi qua tiếp xúc mình được biết, đàn ông người sắc tộc vùng mình đang ở càng giàu càng có nhiều vợ. Và em Hoa đã trả lời:

– “Ông ngoại mình có bốn bà vợ, nhưng bây giờ chỉ còn ba bà, bà ngoại lớn là bà ngoại của mình mới chết năm ngoái.”

– “Có nhiều bà ngoại em Hoa có thích và thương các bà ngoại không?”

– “Mình không thích! Vì thời văn minh không ai muốn đàn ông nhiều vợ. Tuy vậy mình rất thương những bà ngoại nhỏ của mình bởi mọi người đều phải làm theo số phận.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s