Bố mẹ và con cái

Chào các bạn,

Mình chuyển về giáo xứ Bù Đăng đến hôm nay được năm tháng, trong năm tháng mỗi ngày mình đi vào các sóc của anh em đồng bào Stiêng hoặc vào các bon của anh em đồng bào Mnông. Qua những thăm hỏi hoặc chuyện kể của anh em đồng bào, mình hiểu thêm được nhiều điều thú vị trong phong tục tập quán của anh em đồng bào trong các bon sóc. Thực tế còn nhiều điều làm mình ngỡ ngàng chẳng hạn lần mình đến sóc Bù Klôn cách thị trấn Bù Đăng cũng như nhà mình gần ba mươi cây số, mình đến thăm gia đình em Hạnh và em Ninh, hai em học sinh lớp Sáu của nhà Lưu trú. Em Hạnh và em Ninh là hai chị em con chú con bác ruột nên hai gia đình nhà ở sát vách nhau.

Mình vào thăm gia đình em Ninh trước, vào nhà mình gặp cả bố mẹ Giang là bố mẹ của em Ninh ở nhà. Bố mẹ Giang còn rất trẻ năm nay ba mươi mốt tuổi nhưng người con gái lớn đã học lớp Mười hai, gia đình bố mẹ Giang có năm người con gái, một người con gái lớn đã lập gia đình và bốn người còn lại đang đi học. Bố mẹ Giang biết cách làm ăn nên kinh tế gia đình thuộc loại khá trong sóc.

Sau một lúc trò chuyện thăm hỏi mình qua nhà em Hạnh là nhà bố mẹ Bưng, bố Bưng là anh ruột của bố Giang. Gia đình bố mẹ Bưng có bảy người con, năm người con gái và hai người con trai. Người con gái lớn đã lập gia đình ở bên nhà chồng gần nhà bố mẹ Bưng. Mình vào nhà được khoảng mười phút bà nội em Hạnh và em Ninh ở nhà bên cạnh qua chơi, bà nội ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh mình. Mình hỏi năm nay bà nội bao nhiêu tuổi? Bà nội chỉ cười không nói, thấy vậy bố Bưng nói:

– “Bà nội bị điếc Pi phải nói to bà nội mới nghe được, năm nay bà nội tám mươi hai tuổi. Trước đây bà nội không vui nhưng ba năm nay bà nội vui lại rồi.”

– “Đã xảy ra chuyện gì để bà nội không vui?”

– “Bà nội không vui vì bố Giang em trai của mình lấy vợ hai, nó đi làm ở xã Đồng Nai đã lấy thêm một người vợ nữa đem về ở chung một nhà với mẹ Giang.”

– “Sao bố Bưng không khuyên bố Giang?”

– “Mình nói nhiều lắm nhưng bố Giang không nghe, bà nội cũng nói lấy hai vợ làm gì bố Giang cũng không nghe nên bà nội không vui. Xưa kia bà nội ở với gia đình bố mẹ Giang nhưng khi bố Giang đem thêm một người vợ nữa về, bà nội không ở với bố Giang mà qua nhà mình ở.”

– “Bố Bưng nói ở chung sao mấy lần Pi đến không gặp?”

– “Bố Giang với nó cãi nhau nên nó đã bỏ đi về nhà nó ba năm nay rồi! Người đồng bào Stiêng của mình con trai là người nuôi bố mẹ già sau này. Gia đình bố mẹ Giang có đến năm người con gái không có con trai nên bố Giang lo lắng lấy thêm người vợ nữa! Mình nói: ‘Con cái được nuôi dạy tốt thì sẽ biết hiếu thảo với bố mẹ, nên việc tốt bây giờ là bố Giang nuôi dạy con cho tốt chớ không phải lấy thêm vợ!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s